Thuốc Remdesivir có rất ít tác dụng trong ngăn ngừa tử vong do COVID-19

Theo nghiên cứu được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hỗ trợ, thuốc kháng virus Remdesivir vốn được coi là một trong những phương pháp điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hứa hẹn nhất, có ít tác dụng trong việc ngăn chặn nguy cơ tử vong ở bệnh nhân COVID-19. 

Chú thích ảnh
 Giới thiệu thuốc kháng virus Remdesivir tại cuộc họp báo ở Hamburg, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Thuốc Remdesivir là một trong vài loại thuốc được đưa vào xem xét trong cuộc nghiên cứu quy mô lớn với sự tham gia của hơn 11.000 người đến từ 30 nước trên thế giới. 

Nghiên cứu được đăng tải trên mạng tối 15/10 cho biết thuốc Remdesivir dường như có ít hoặc không có tác dụng đối với bệnh nhân mắc COVID-19 nhập viện xét theo tỉ lệ tử vong, việc đặt ống thông khí và thời gian nằm viện.

Dữ liệu này vốn vẫn chưa được giới chuyên gia đánh giá hay đăng tải trên một tạp chí khoa học nào, dường như trái ngược với ít nhất 2 nghiên cứu quy mô của Mỹ cho rằng thuốc Remdesivir có thể làm giảm thời gian nằm viện cho các bệnh nhân COVID-19. 

Trước đó, ngày 1/5, Chính phủ Mỹ đã cấp phép cho việc sử dụng trong trường hợp khẩn cấp đối với  thuốc Remdesivir do hãng dược phẩm Gilead Sciences sản xuất và ban đầu dự định dùng thuốc này trong điều trị bệnh nhân Ebola. Một loạt nước khác, trong đó có Australia, Canada, Liên minh châu Âu (EU)... cũng có động thái tương tự như Washington.

Minh Châu (TTXVN)
EU trả hơn 1 tỷ euro để mua thuốc kháng virus Remdesivir 
EU trả hơn 1 tỷ euro để mua thuốc kháng virus Remdesivir 

Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý trả hơn 1 tỷ euro (tương đương 1,2 tỷ USD) để được Gilead cung cấp thuốc kháng virus Remdesivir trong vòng 6 tháng, ngay trước khi công ty này công bố kết quả cuối cùng cho đợt thử nghiệm lớn nhất đối với dược phẩm dành cho điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN