Bộ Y tế xuất cấp 30.000 lọ thuốc Remdesivir điều trị COVID-19

Ngày 17/8, Bộ Y tế đã xuất cấp 30.000 lọ thuốc Remdesivir điều trị COVID-19. Đây là lần thứ 2 thuốc này được Bộ Y tế xuất cấp để phục vụ nhu cầu điều trị của các cơ sở y tế.

Chú thích ảnh
Thuốc Remdesivir. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Theo quyết định của Bộ Y tế, có 17 bệnh viện (các Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19) và Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ; Sở Y tế các tỉnh, thành phố: TP Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Đồng Nai, Bà Rịa- Vũng Tàu, Long An, Đồng Tháp, Tây Ninh và Cần Thơ được cấp xuất thuốc Remdesivir điều trị COVID-19 trong đợt này. Trước đó, lô thuốc đầu tiên 10.000 lọ Remdesivir đã được đưa vào điều trị bệnh nhân COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh.

Dự kiến, từ ngày 19/8 đến hết tháng 8/2021, sẽ có thêm khoảng 330.000 lọ Remdesivir về TP Hồ Chí Minh. Đây là các lô Remdesivir trong số 500.000 lọ Remdesivir được Tập đoàn Vingroup nhập khẩu, tặng Bộ Y tế sử dụng điều trị bệnh nhân COVID-19.

Remdesivir là thuốc kháng virus được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt khẩn cấp để điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Với khả năng rút ngắn thời gian hồi phục và giảm mạnh tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân diễn tiến nặng, Remdesivir đã được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Australia, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ... đưa vào phác đồ điều trị từ tháng 5/2020. Thuốc Remdesivir cũng đã được cấp phép khẩn cấp tại Ấn Độ cho chỉ định điều trị COVID-19 cho bệnh nhân COVID nặng, thở máy/ECMO…

Trước đó, dưới sự hướng dẫn của Bộ Y tế, Tập đoàn Vingroup đã đàm phán thành công đơn hàng đặc biệt gồm 500.000 lọ thuốc Remdesivir điều trị COVID-19 được FDA Mỹ cấp phép.

Theo hướng dẫn sử dụng của Bộ Y tế, thời điểm dùng thuốc Remdesivir là trong vòng 10 ngày đầu từ khi khởi phát bệnh và nên phối hợp với Dexamethasone. Thuốc này ưu tiên sử dụng cho nhóm nguy cơ cao gồm người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, béo phì (BMI >25)…

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) khuyến cáo: Remdesivir là thuốc mới, liều dùng thuốc phải tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Trong quá trình điều trị, các cơ sở y tế cần theo dõi chặt chẽ về hiệu quả của thuốc. Việc sử dụng thuốc cho người bệnh phải được bác sĩ chỉ định.

TTXVN/Báo Tin tức
Đối tượng nào được dùng thuốc Remdesivir chữa COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế?
Đối tượng nào được dùng thuốc Remdesivir chữa COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế?

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các bệnh viện chỉ được sử dụng thuốc Remdesivir chữa COVID-19 sau khi có sự đồng ý của bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN