Số ca COVID-19 tăng đột biến, Ấn Độ cấm xuất khẩu thuốc kháng virus Remdesivir

Bộ Y tế Ấn Độ cho biết lệnh cấm xuất khẩu thuốc kháng virus Remdesivir được dùng trong điều trị bệnh COVID-19 sẽ kéo dài cho đến khi tình hình dịch bệnh tại quốc gia này ổn định. 

Chú thích ảnh
Thuốc kháng virus Remdesivir. Ảnh: EPA

Kênh truyền hình Aljazeera đưa tin Ấn Độ đã cấm xuất khẩu thuốc kháng virus Remdesivir cùng các thành phần dược phẩm hoạt tính của nó do nhu cầu sử dụng trong nước tăng vọt trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 ở quốc gia Nam Á này đang tăng đột biến. 

Hôm 11/4, số ca mắc mới hàng ngày đã ghi nhận thêm 152.879 ca. Đây là mức tăng kỷ lục thứ 6 trong vòng bảy ngày liên tiếp, dẫn đến tình trạng các bệnh viện ở một số khu vực bị quá tải. Trước đó, Ấn Độ - được mệnh danh là hiệu thuốc của thế giới - đã dừng xuất khẩu các đơn đặt hàng vaccine ngừa COVID-19. 

Ngoài lệnh cấm xuất khẩu Remdesivir, Bộ Y tế Ấn Độ còn yêu cầu các nhà sản xuất tăng cường nguồn cung cấp. 7 công ty Ấn Độ đã được cấp phép sản xuất loại thuốc này với công suất khoảng 3,9 triệu đơn vị mỗi tháng để sử dụng tại địa phương và xuất khẩu sang hơn 100 quốc gia.

Tháng 11/2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra khuyến cáo liên quan đến việc sử dụng Remdesivir cho bệnh nhân nhập viện, bất kể mức độ nghiêm trọng của bệnh. WHO khẳng định không có bằng chứng cho thấy loại thuốc này cải thiện tỷ lệ sống sót và các kết quả khác ở những bệnh nhân này. Tuy nhiên, nhiều quốc gia, trong đó có Ấn Độ, đã tiếp tục sử dụng nó.

Với hơn 13,35 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2, Ấn Độ là nước thứ ba chịu ảnh hưởng nặng nhất bởi đại dịch COVID-19, chỉ sau Mỹ và Brazil.

Quốc gia này đang tổ chức “Tika Utsav”, hay còn gọi là lễ hội vaccine, nhằm khuyến khích tối đa những người đủ điều kiện đi tiêm chủng ngừa COVID-19. Chương trình tiêm chủng hàng loạt sẽ được tiến hành cho đến ngày 14/ 4.

Tính đến nay, đã có hơn 100 triệu liều vaccine được tiêm cho các nhân viên tuyến đầu và những người trên 45 tuổi.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Bé 3 tuổi nghịch súng bắn tử vong em trai tại Mỹ
Bé 3 tuổi nghịch súng bắn tử vong em trai tại Mỹ

Cảnh sát cho biết một trẻ sơ sinh 8 tháng tuổi đã bị anh trai 3 tuổi nghịch súng, bắn tử vong tại một căn hộ ở thành phố Houston, bang Texas, Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN