Hàn Quốc tiếp tục sử dụng thuốc remdesivir cho bệnh nhân COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hàn Quốc ngày 23/10 thông báo sẽ tiếp tục sử dụng thuốc remdesivir cho bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở nước này trong bối cảnh hiệu quả của loại thuốc kháng virus này vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi. 

Chú thích ảnh
Thuốc remdesivir tại Bệnh viện Đại học quốc gia Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Quyết định trên được đưa ra sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuần trước thông báo rằng các nghiên cứu của họ cho thấy remdesivir có ít hoặc không làm giảm tỷ lệ tử vong của bệnh nhân COVID-19 hoặc giảm thời gian nằm viện. Theo WHO, 4 loại thuốc tiềm năng, bao gồm cả remdesivir, cho kết quả đáng thất vọng trong việc hỗ trợ điều trị COVID-19. Ba loại thuốc khác là hydroxychloroquine, lopinavir và interferon.

Trong một tuyên bố, Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc cho rằng nước này cần duy trì việc sử dụng remdesivir để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 vì hiệu quả được cho là có bằng chứng khoa học. Bộ trên cho rằng kết luận báo cáo của WHO cần được xem xét thêm và Hàn Quốc sẽ tiếp tục sử dụng remdesivir trong thời gian này. 

Kể từ tháng 7, Hàn Quốc đã sử dụng thuốc kháng virus remdesivir do hãng dược Gilead Sciences của Mỹ phát triển và được sử dụng phổ biến để điều trị Ebola, cho hơn 600 bệnh nhân. Remdesivir đã thu hút sự chú ý mạnh mẽ trên toàn cầu sau khi Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID) cho biết các thử nghiệm cho thấy thuốc "tăng tốc độ phục hồi" của bệnh nhân COVID-19. Ngày 22/10 (giờ Mỹ), Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã phê duyệt remdesivir là thuốc điều trị bệnh nhân COVID-19, đưa loại thuốc này trở thành loại thuốc đầu tiên và duy nhất được cấp phép chữa COVID-19 ở Mỹ.

Giới chức y tế Hàn Quốc thông báo thuốc remdesivir có thể gây phản ứng phụ cho tổng cộng 11 trường hợp sử dụng loại thuốc này ở nước này tính đến cuối tháng 9.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Số ca mắc mới COVID-19 tại Hàn Quốc tăng trở lại mức 3 con số
Số ca mắc mới COVID-19 tại Hàn Quốc tăng trở lại mức 3 con số

Cơ quan Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDA) thông báo, tính đến 0h ngày 22/10, với 121 ca mắc mới, tổng số ca mắc COVID-19 tại quốc gia Đông Bắc Á này đã tăng lên 25.543 ca. Đây là lần đầu tiên trong gần 1 tháng qua, số ca mắc mới COVID-19 tại Hàn Quốc tăng 3 con số.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN