Dự kiến ngày 23/11 có kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang

Dự kiến ngày 23/11 sẽ có kết quả xét nghiệm mẫu liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang (thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa).

Chú thích ảnh
Trường iSchool Nha Trang (phường Xương Huân, thành phố Nha Trang), nơi có 44 em học sinh bị ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN

Liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang (thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), ông Nguyễn Lâm Quang Thoại, đại diện Tập đoàn Nguyễn Hoàng - đơn vị đầu tư, quản lý trường và ông Phạm Hữu Bình, Hiệu trưởng Trường iSchool Nha Trang cam kết thanh toán toàn bộ chi phí điều trị, mời các bác sĩ giỏi về điều trị cho các cháu ngay trong sáng 21/11 cho đến khi các cháu khỏe mạnh trở lại. Đồng thời, trường đề nghị ngành chức năng sớm xác định nguyên nhân để các bệnh viện có phác đồ điều trị.
           
Trước đó, chiều 20/11, tại cuộc họp có đại diện Ban Giám hiệu nhà trường và hơn 200 phụ huynh học sinh, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa đã xin lỗi trực tiếp đến phụ huynh học sinh và thông báo, nhà trường tạm dừng đón học sinh đến trường 1 tuần để giải quyết các vấn đề liên quan. Cũng tại cuộc họp, các phụ huynh bày tỏ sự lo lắng bởi tình hình sức khỏe của các học sinh khi ở bệnh viện ổn định, nhưng khi xuất viện, các triệu chứng trở lại, sức khỏe không đảm bảo.
           
Phụ huynh đề nghị Bộ Y tế tăng cường các bác sĩ đầu ngành hỗ trợ điều trị cho các học sinh. Công an tỉnh công bố sớm kết quả điều tra, kết quả xét chủng vi khuẩn trong các mẫu thực phẩm để sớm có phác đồ điều trị đúng hướng cho các cháu học sinh. Nhà trường xem xét lại bếp ăn, đơn vị cung cấp thực phẩm, nguồn nước uống phải đảm bảo chất lượng, bổ sung bác sĩ dinh dưỡng.
                     
Liên quan đến vụ việc nói trên, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ra thông cáo báo chí nêu rõ: Tính đến 11 giờ ngày 20/11, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh tiếp nhận tổng cộng 600 ca. Trong đó, các bệnh viện đã xử lý và điều trị, sau đó cho về nhà theo dõi 240 ca; tổng số ca nhập viện điều trị nội trú 360 ca, trong số này 93 ca đã được xuất viện, một ca tử vong. Trong số 266 ca hiện đang được điều trị nội trú tại các bệnh viện, có 21 ca nặng.
     
Ông Nguyễn Thanh Hà, Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Người phát ngôn báo chí tỉnh Khánh Hòa cho biết thêm: Với trường hợp học sinh tử vong trên đường chuyển viện tuyến trên nghi do ngộ độc thực phẩm, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo thành phố Nha Trang tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ với số tiền 21 triệu đồng cho gia đình. Nhà trường đã đến thăm hỏi gia đình nạn nhân. Đối với các mẫu thực phẩm đã được lấy mẫu, tỉnh đang chờ Viện Pasteur Nha Trang nuôi cấy và phân lập định danh vi khuẩn, xác định nguyên nhân độc tố và dự kiến đến thứ Tư (ngày 23/11) mới có kết quả từ phía Viện Pasteur Nha Trang.
     
Như phóng viên TTXVN thông tin, Trường Ischool Nha Trang tổ chức học bán trú cho hơn 800 học sinh và ký hợp đồng với hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam ở đường Hai Bà Trưng cung cấp suất ăn cho học sinh. Ngày 17/11, học sinh của trường dùng bữa trưa với cơm, thịt gà luộc xé, rau, sốt làm từ trứng và dầu ăn. Khi trở về nhà, nhiều em có triệu chứng sốt, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, phụ huynh phải đưa đi cấp cứu.

Sau sự việc, Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Khánh Hòa tạm thời đình chỉ hoạt động bếp ăn của trường. Cục yêu cầu cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật khi phát hiện vi phạm. UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các đơn vị liên quan vào cuộc điều tra, sớm làm rõ nguyên nhân.

Phan Sáu (TTXVN)
Vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở Nha Trang: Một học sinh tử vong trên đường chuyển viện
Vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở Nha Trang: Một học sinh tử vong trên đường chuyển viện

Chiều 20/11, tại Trường iSchool Nha Trang, đại diện Ban Giám hiệu trường, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa thông tin: Trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại trường xảy ra vào ngày 17/11 đã có một học sinh chuyển biến xấu, tử vong sáng 20/11 trên đường chuyển viện từ Nha Trang đến Thành phố Hồ Chí Minh. Sở Giáo dục và Đào tạo, chính quyền địa phương, Trường iSchool Nha Trang cùng gia đình đang lo hậu sự cho nạn nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN