Suy nghĩ về công tác thi đua khen thưởng hiện nay

Phải nói rằng thời gian qua bằng nhiều hình thức, nhiều cách làm phong phú, sát hợp, công tác thi đua khen thưởng đã tạo ra bầu không khí sôi nổi thi đua lao động, sản xuất, chiến đấu, học tập.


Tuy nhiên trên thực tế vẫn còn tồn tại những hạn chế như: công tác tuyên truyền về các gương điển hình cá nhân, tập thể chưa nhiều nhất là việc định hướng, chỉ dẫn cách làm theo như thế nào để đạt kết quả cao nhất. Một số cơ quan đơn vị phát động thi đua nhưng còn thụ động, lúng túng trong kế hoạch thực hiện như: thi đua như thế nào? Tiêu chí cụ thể, mức độ khen thưởng ra sao? Thời gian sơ kết, tổng kết lúc nào là phù hợp. Đáng lo ngại là có nhiều đợt tổng kết thi đua khen thưởng khá rầm rộ, hoành tráng nhưng không rút ra được bài học kinh nghiệm.


Một lo ngại khác là trong thực tế một số cơ quan, đơn vị bình xét “ưu tiên” danh hiệu, tiêu chuẩn cao nhất cho lãnh đạo rồi sau đó mới đến cấp dưới. Việc này tạo tiền lệ xấu trong xét khen thưởng, không kích thích phong trào thi đua. Ở góc độ khác, một số Hội đồng thi đua khen thuởng của cơ quan, đơn vị không nắm chắc quyền hạn, chức năng, nhiệm vụ của mình, từ đó chỉ tập trung vào công tác thẩm định những văn bản đề nghị do cấp dưới chuyển đến mà quên đi vai trò tư vấn, kiểm tra công tác thi đua khen thưởng ở cấp do mình quản lý. Nhiều nơi còn đưa ra tiêu chí không phù hợp, không khả thi, gây phản tác dụng vừa lãng phí sức của lẫn sức người, vừa làm giảm không khí thi đua. Một số nơi chưa thật quan tâm đến công tác tuyên truyền trước, trong và sau khi kết thúc các đợt thi đua, chưa khai thác triệt để thế mạnh tuyên truyền miệng trong các loại hình họp tổ, đội, hội, nhóm… các lễ hội truyền thống dân gian trong thân tộc, xóm làng…


Muốn đánh giá chính xác, khách quan một điển hình cá nhân, tập thể xuất sắc thì cần đội ngũ cán bộ thi đua khen thưởng thật công tâm, đạo đức tốt, chuyên môn sâu, nắm chắc tình hình thực tế, phân tích, đánh giá, dự báo tình huống nhạy bén, căn cơ.


Song Anh

Tin khác
  • Bàn tròn World Cup 2018: Hãy quên thần tượng đi!

    Bàn tròn World Cup 2018: Hãy quên thần tượng đi!

    10:58 ngày 03/07/2018

    Cả cựu danh thủ - nhà vô địch AFF Suzuki Cup 2008, Nguyễn Quang Hải và danh ca Trịnh Tuấn Vỹ, đều thừa nhận rằng, FIFA World Cup 2018 không có đất diễn cho các idol, khi bóng đá thế giới đã và đang trải qua cuộc cách mạng về chiến thuật, cũng như khoa học và dinh dưỡng thể thao. “Nó có thể khiến cho người xem cảm thấy chán, nhưng lại rất bổ ích cho giới chuyên môn”, tiền đạo người Khánh Hòa nói.

Tâm sự

Ý kiến

Cộng đồng

Vui cười

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản