Khi con giúp đỡ bạn nghiện ma túy

Tôi đang lo con trai mình bị hư khi buộc phải gần người bạn không tốt.

Mấy đêm nay tôi không tài nào ngủ được vì con trai được cô giáo chủ nhiệm giao cho nhiệm vụ: Giúp đỡ một bạn nghiện ma túy ở cùng lớp tiến bộ trong học tập. Bản thân là nhà giáo nên tôi hiểu quyết định của cô giáo chủ nhiệm lớp con tôi.


Giáo dục có vai trò quan trọng đến việc hình thành nhân cách con người- điều đó đã quá rõ. Nhưng chắc hẳn nhiều người cũng sẽ đồng tình với tôi, việc cải tạo một con người rất khó. Hơn nữa, người làm nhiệm vụ cải tạo chỉ là một sinh viên năm thứ 3 và đối tượng được cải tạo lại là một sinh viên nghiện ma túy. Nhiệm vụ của con tôi không chỉ rất khó khăn mà còn vô cùng nguy hiểm.


Với tư cách nhà giáo, tôi hoàn toàn ủng hộ cách làm của cô giáo chủ nhiệm. Tuy nhiên, một người mẹ, tôi không thể không lo lắng khi con mình thường xuyên tiếp xúc với một người nghiện ma tuý. Thực tế, có không ít thanh niên ngoan ngoãn nhưng sau khi tiếp xúc, giao lưu với bạn mắc nghiện ma túy cũng đã trở thành người nghiện ma túy.

Ảnh có tính chất minh họa


Tôi đã nói chuyện với con để xem cháu nghĩ gì. Thực ra, con tôi cũng rất lo lắng về nhiệm vụ này nhưng nỗi lo này khác với nỗi lo của tôi. Cháu nói với tôi rằng, khi giao nhiệm vụ cho cháu, cô giáo nói, nếu thấy đây là một công việc quá sức của cháu thì cô giáo sẽ giao nhiệm vụ cho một bạn khác. Nhưng cháu, với tư cách là một cán bộ lớp, đã sẵn sàng nhận nhiệm vụ này.

Thực sự, tôi lo cho cháu vì hai lẽ: Thứ nhất, tôi sợ cháu “gần mực thì đen”. Thứ hai, như lúc đầu tôi nói, cải tạo một con người là một việc không hề đơn giản; tôi sợ sức lực của cháu chỉ như muối bỏ biển. Có lẽ nào, trách nhiệm nặng nề này lại đổ lên vai con trai tôi; và có ai đảm bảo cho sự an toàn cho cháu?

B.N.T(Hà Nội).

Phản ứng của chị là hành động bản năng của người mẹ khi bảo vệ con mình trước một mối đe dọa. Nhưng theo tôi, chị đừng nhìn đây là một sự việc, một hành động cụ thể mà hãy xem đó là thử thách đầu tiên đối với một chàng trai mới lớn.


Tôi tin rằng, một chàng trai giàu bản lĩnh như vậy (bằng chứng là cháu sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi cô giáo giao cho) chắc chắn sẽ không hề “đen” khi gần “mực”. Hơn nữa, việc này cũng chứng tỏ con trai chị được giáo viên chủ nhiệm tin tưởng và đánh giá rất cao.

Tuy nhiên, để tránh “tai nạn” đáng tiếc có thể xảy ra, chị nên trao đổi với cô giáo chủ nhiệm về việc này. Nếu chỉ có một mình cháu “đơn thương độc mã” trong hành trình giúp bạn tiến bộ thì sẽ không khả thi.


Còn nếu có thêm sự giúp đỡ từ phía cô giáo chủ nhiệm, ban cán sự lớp và cả gia đình người bạn mắc nghiện ma túy kia thì mới mong mang lại kết quả như ý. Ngoài ra, sự phối hợp này còn tăng thêm sự tự tin cho con trai chị và bảo vệ cháu trong quá trình thực hiện nhiệm vụ nặng nề này.

Hiền Hòa

loading...
loading...
Tin khác
  • Sau kết hôn,con cái nên ở riêng

    Sau kết hôn,con cái nên ở riêng

    14:22 ngày 27/12/2010

    Các nghiên cứu xã hội học về gia đình cho thấy, thanh niên Việt Nam ngày càng có xu hướng đề cao các giá trị tinh thần và sự độc lập của gia đình tương lai nhiều hơn. Việc quá phụ thuộc vào cha mẹ đang giảm dần.

Tâm sự

Ý kiến

Vui cười

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản