Cơ hội thoát nghèo

Tôi không lười lao động nhưng làm nghề gì là “chết” nghề ấy. Chăn nuôi gà gần đến ngày “hái quả” thì gà lăn ra chết vì mắc cúm; nuôi lợn thì lợn “dính” dịch tai xanh…


Vốn liếng không nhiều nên gặp vài bận xúi quẩy như vậy là tôi cụt vốn. Nếu cứ trông vào mấy sào lúa thì gia đình tôi may lắm cũng chỉ đủ ăn, làm sao mà tính chuyện làm giàu được. Với tôi, thoát nghèo sao mà khó khăn đến thế.

Đang lúc bí bách chưa tìm được lối thoát thì tôi gặp lại một người bạn cũ, anh này mới đi xuất khẩu lao động tại Malaixia về. Anh ấy khuyên tôi sao không làm một chuyến đi Malaixia; chỉ mất hai đến ba năm thôi, lúc về có một khoản kha khá. Lúc đó có vốn, mình dễ xoay xở hơn. Anh ấy nói, nếu tôi đồng ý thì anh ấy sẽ giới thiệu đến chỗ người quen.

Nghe bạn nói, tôi thấy phấn chấn lắm nhưng cũng lo trăm thứ, vì mình chưa có chút kinh nghiệm gì trong lĩnh vực này. Đã thế, theo như anh bạn tôi nói, trước khi đi sang Malaixia làm việc, tôi phải xin được chứng chỉ kỹ năng nghề.

Nói thật, tôi rất muốn đi xuất khẩu lao động nhưng chưa biết mình phải làm như thế nào?

Nguyễn Thanh Hà (Hà Nội).


Đi làm việc ở nước ngoài là một trong những cơ hội thoát nghèo-Ảnh CTV


Xuất khẩu lao động được xem là một giải pháp xóa đói giảm nghèo và lời khuyên của anh bạn kia cũng đáng để suy nghĩ. Nhưng, nếu anh quyết định đi xuất khẩu lao động thì trước hết phải tìm hiểu chính công ty sẽ đưa mình đi để tránh gặp phải công ty lừa đảo. Trên thực tế, rất nhiều người do nhẹ dạ và thiếu thông tin nên đã rơi vào bẫy của các công ty ma; dẫn đến tiền mất tật mang.

Anh có thể đến Sở Lao động- Thương binh và xã hội Hà Nội hoặc Bộ Lao động -Thương binh và xã hội tìm hiểu danh sách các công ty được cấp phép xuất khẩu lao động và chính sách hỗ trợ người nghèo đi xuất khẩu lao động. Sau khi đã gặp đúng công ty có chức năng xuất khẩu lao động, anh sẽ được cung cấp các thông tin cần thiết về trình tự tiến hành các thủ tục cần làm.


Điều kiện và thủ tục đăng ký cấp Chứng chỉ kỹ năng nghề:
Theo quy định của Bộ Nguồn nhân lực Malaixia, người lao động nước ngoài khi muốn đăng ký làm việc tại Malaixia phải tham gia một khóa đào tạo kỹ năng, văn hóa, ngôn ngữ… của Malaixia và đủ điều kiện để được cấp Chứng chỉ kỹ năng nghề (CE). Chương trình cấp CE áp dụng cho người lao động Việt Nam đăng ký đi làm việc tại Malaixia qua các công ty có chức năng xuất khẩu lao động theo quy định của pháp luật Việt Nam. Trung tâm lao động ngoài nước, Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB và XH) cùng các doanh nghiệp có chức năng xuất khẩu lao động sẽ hướng dẫn người lao động tiến hành các thủ tục này. Các bước cụ thể như sau: Bước 1: Đăng ký cấp chứng chỉ CE. Bước 2: Nộp lệ phí cấp chứng chỉ CE. Theo quy định của Cục phát triển kỹ năng nghề Malaixia, người lao động khi đăng ký cấp Chứng chỉ CE phải nộp lệ phí cấp chứng chỉ (số tiền quy định cụ thể vào từng thời điểm có thể khác nhau, phụ thuộc vào tỷ giá giữa USD và VND, khoảng 20 USD). Bước 3: Đăng ký cấp Chứng chỉ CE với Cục phát triển kỹ năng nghề của Malaixia. Bước 4: Phối hợp kiểm tra công tác đào tạo. Bước 5: Tiến hành kiểm tra cuối khóa để cấp chứng chỉ CE.
(Nguồn: Trung tâm lao động ngoài nước- Bộ LĐ-TB&XH).Hiền Hòa

loading...
loading...
Tin khác
  • Phá sản giấc mơ ngoại ô yên tĩnh

    Phá sản giấc mơ ngoại ô yên tĩnh

    09:56 ngày 10/12/2010

    Từ ngày nghỉ hưu, vợ chồng tôi cứ quanh quẩn trong bốn bức tường, hết đi ra rồi lại đi vào. Các con đi làm, đứa cháu nội đi học. Việc đưa đón cháu, bố mẹ cháu cũng giành hết bởi chúng không yên tâm với tình trạng đường phố của Thủ đô người xe đi lại đông như mắc cửi.

Tâm sự

Ý kiến

Vui cười

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản