Tập huấn phẫu thuật nội soi cho bác sĩ Philippines

Từ ngày 17-21/9, các bác sĩ, thầy thuốc của Bệnh viện Trung ương Huế (BVTW Huế) đã tập huấn phẫu thuật nội soi cho đoàn gồm 7 bác sĩ đến từ một số tỉnh, thành của Philippines, trong đó chủ yếu từ thủ đô Manila.

 

Đoàn các bác sỹ đến từ Philippines hầu hết đã có khả năng về phẫu thuật tổng quát, biết phẫu thuật nội soi ruột thừa, thoát vị bẹn, cắt túi mật nội soi…và từng được đào tạo qua các khóa phẫu thuật nội soi ngắn hạn, dài hạn tại Hoa Kỳ.

 

Một ca phẫu thuật tại Trung tâm Tim Mạch Bệnh viện Trung ương Huế. Ảnh: Quốc Việt

 

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được các chuyên gia trong lĩnh vực nội soi chuyên ngành tiêu hóa của BVTW Huế trang bị kiến thức, kỹ thuật cơ bản về nội soi theo hình thức kết hợp giữa bài giảng lý thuyết và hướng dẫn thực hành tại phòng mổ, bao gồm: kỹ thuật cắt mạc treo trực tràng toàn bộ trong ung thư trực tràng; y học thực chứng trong phẫu thuật nội soi đại trực tràng; kỹ thuật cắt nửa đại tràng phải/trái nội soi. Ngoài học chuyên đề, các học viên còn được hướng dẫn thực hành tại phòng mổ.

 

Đối với BVTW Huế, đây là lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho người nước ngoài lần đầu tiên thực hiện tại bệnh viện. Từ năm 2000, BVTW Huế là một trong những đơn vị đầu tiên của cả nước ứng dụng phẫu thuật nội soi điều trị bệnh ung thư đại trực tràng và đã thu được những kết quả khả quan. PGS.TS Phạm Như Hiệp, Phó Giám đốc BVTW Huế cùng các cộng sự đã có công trình khoa học về phẫu thuật nội soi điều trị bệnh ung thư đại trực tràng tại bệnh viện. Đề tài này về sau đã đạt giải B Giải thưởng về Khoa học Công nghệ Cố đô năm 2011.

 

 

Quốc Việt

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản