Giúp phụ nữ vượt qua khó khăn, vươn lên làm chủ

Được sự quan tâm của các cấp hội phụ nữ, nhiều chị em phụ nữ đã vươn lên, vừa hoàn thành sứ mệnh người vợ, người mẹ trong gia đình, vừa tham gia cống hiến cho xã hội.

 

Đồng hành cùng nữ doanh nhân


Theo một thống kê chưa đầy đủ, nước ta có khoảng 100.000 doanh nghiệp do phụ nữ điều hành hoặc làm chủ, chiếm khoảng 20% tổng số doanh nghiệp của cả nước. Những doanh nghiệp do chị em làm chủ phần lớn thuộc về khu vực thương mại, dịch vụ, sản xuất, chế biến nông sản, thủy sản… Với những đóng góp của mình, tiếng nói của các nữ chủ doanh nghiệp ngày càng được khẳng định trong giới doanh nhân.


Trên địa bàn thủ đô Hà Nội, có 54 câu lạc bộ nữ doanh nhân cấp thành phố, quận, huyện và cơ sở… Hoạt động của các câu lạc bộ này rất đa dạng, không chỉ là nơi để chị em chia sẻ kỹ năng, kinh nghiệm trong công tác quản lý, điều hành doanh nghiệp mà còn giúp chị em nâng cao đời sống tinh thần. Bên cạnh nội dung công việc, các câu lạc bộ còn tổ chức những lớp học làm đẹp, thi trang phục, thi năng khiếu hát múa, trang điểm, văn hóa ứng xử... Trong giai đoạn kinh tế khó khăn, phụ nữ làm quản lí doanh nghiệp càng vất vả khi vừa phải đảm bảo công việc làm ăn vẫn phát triển mà vẫn chăm lo chu đáo cho gia đình.


“Trước đây, Hội Phụ nữ ít chú ý đến nhóm phụ nữ là chủ doanh nghiệp hoặc hộ sản xuất kinh doanh. Những năm gần đây, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã có chủ trương thu hút các nữ chủ doanh nghiệp tham gia vào các hoạt động của Hội nên những câu lạc bộ nữ doanh nhân đã được thành lập và phát huy hiệu quả”, bà Nguyễn Thị Thanh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội cho biết.


Đặc biệt trong cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, các chị em là chủ doanh nghiệp đã ủng hộ rất nhiệt tình. Thế mạnh của các DN do phụ nữ làm chủ là những sản phẩm thủ công mỹ nghệ, mây tre đan - vốn chủ yếu phục vụ xuất khẩu. Tham gia cuộc vận động, các DN nữ không ngừng tìm tòi, cải tiến để sản xuất ra những sản phẩm chất lượng cao, thu hút không chỉ khách hàng quốc tế mà cả khách hàng nội địa.

 

Phát huy vai trò của các cấp hội


Muốn tạo điều kiện tốt nhất cho phụ nữ phát triển, cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị và cộng đồng, trong đó vai trò của các cấp hội phụ nữ là rất quan trọng bởi đây là cơ quan thường xuyên bám sát đời sống của chị em phụ nữ trên địa bàn.


Để giúp đỡ chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn nói chung và các doanh nghiệp nữ nói riêng, thời gian qua, các cấp hội phụ nữ đã huy động nguồn vốn cho vay từ chính các hội viên phụ nữ và vốn vay ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội. Riêng tại Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội, số vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội là 1.800 tỷ đồng.


Đồng thời, Hội Liên hiệp Phụ nữ các tỉnh, thành cũng phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đặc biệt là Chi cục Phát triển nông thôn vận động, hướng dẫn chị em cùng chung tay xây dựng nông thôn mới, hướng dẫn chị em về khoa học kĩ thuật, thông qua các hoạt động khuyến nông như: chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt, chăn nuôi gia súc, gia cầm không bị dịch bệnh, chuyển đổi cơ cấu vật nuôi cây trồng.


Bà Nguyễn Thị Thanh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội cho biết: “Để hỗ trợ cho các nữ doanh nghiệp, chúng tôi cố gắng tạo hành lang pháp lí thông qua việc gặp, trao đổi với lãnh đạo các ban, ngành để tháo gỡ khó khăn về thuế, đầu ra cho sản phẩm… Tổ chức cho chị em xúc tiến thương mại tại Viêng Chăn (Lào), giao lưu với Hội doanh nghiệp thủ đô Viêng Chăn. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tổ chức hội chợ giới thiệu sản phẩm của nữ doanh nhân Việt Nam tại Viêng Chăn”.

loading...
loading...
Tin khác
  • Để phụ nữ trở thành nguồn lực phát triển kinh tế

    Để phụ nữ trở thành nguồn lực phát triển kinh tế

    23:52 ngày 19/10/2012

    Trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của nước ta, phụ nữ ngày càng đóng vai trò quan trọng. Để chị em phụ nữ ngày càng phát huy tiềm năng của mình, tiếp tục cần những chính sách hỗ trợ của Nhà nước và sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, các ngành.

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản