Dạy nghề theo yêu cầu của nông dân

Được tỉnh Điện Biên chọn làm điểm triển khai thực hiện Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT), đến thời điểm này, huyện Mường Ảng đã dần hoàn thiện từng bước theo nội dung hướng dẫn và được Ban chỉ đạo tỉnh đánh giá cao. Bước đầu, các chương trình dạy nghề cơ bản làm thay đổi nhận thức của người dân, bám sát thực tiễn quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

ớp dạy khâu bóng cho nông dân tại Trung tâm Dạy nghề huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng.


Là đơn vị làm điểm triển khai Đề án 1956 nên ngay từ đầu cấp ủy, chính quyền huyện Mường Ảng đã chỉ đạo quyết liệt từ khâu điều tra, khảo sát, đánh giá thực trạng nhu cầu học nghề và tổng hợp nhu cầu để xây dựng hoàn thiện Đề án Đào tạo nghề cho LĐNT của huyện. Từ thực tế nhận thức của người dân, nhất là đồng bào dân tộc về chương trình học nghề, dạy nghề chưa rõ ràng nên năm đầu triển khai, huyện chú trọng giải pháp hàng đầu là thông tin tuyên truyền về chính sách học nghề và các văn bản hướng dẫn đến đội ngũ cán bộ xã, bản. Do đối tượng lao động chủ yếu là thanh niên ở khu vực nông thôn, tỷ lệ lao động là phụ nữ cao nên việc tuyên truyền tập trung vào đối tượng là cán bộ đoàn thanh niên, phụ nữ, hội viên hội nông dân tại cơ sở. Toàn huyện có 14.000 lao động có nhu cầu học nghề ở 60 ngành nghề. Xác định chỉ đào tạo và dạy những nghề thực tế nông dân cần, phù hợp với điều kiện hộ gia đình ở địa phương, vì vậy nhóm nghề nông nghiệp, như trồng rừng sản xuất, trồng rau sạch, chăn nuôi gia cầm, trồng chăm sóc cà phê được Ban chỉ đạo huyện ưu tiên mở lớp đầu tiên. Trao đổi với chúng tôi về kết quả thực hiện chương trình dạy nghề cho LĐNT theo Đề án 1956, ông Nguyễn Công Toan, Trưởng phòng Lao động, Thương Binh và Xã hội, Phó Ban chỉ đạo Đề án huyện Mường Ảng cho biết: Phạm vi, đối tượng chính sách của Đề án tương đối rộng so với các chương trình đào tạo nghề đã thực hiện trước đây, mức hỗ trợ cao hơn và đảm bảo đầu ra sau thời gian đào tạo nên bà con nông dân rất phấn khởi đăng ký tham gia các mô hình dạy nghề.

Qua điều tra thực tế, Ban chỉ đạo huyện đã chọn xã Ẳng Cang làm xã điểm điều tra, tổng hợp điểm và xúc tiến xây dựng mô hình theo tinh thần chỉ đạo của Tổng cục Dạy nghề và UBND tỉnh. Việc triển khai các mô hình dạy nghề tại xã điểm Ẳng Cang góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân về quan điểm học nghề và dạy nghề. Bằng hình thức “cầm tay chỉ việc” và người dân cần nghề gì thì đơn vị quản lý nhà nước, cơ sở đào tạo nghề tổ chức dạy theo nghề ấy. Sau thời gian học nghề, nhiều học viên biết sử dụng kiến thức tiếp thu vào mở rộng sản xuất tại gia đình, nhất là với những hộ làm kinh tế trang trại, góp phần tạo thêm việc làm cho nhiều lao động tại địa phương, tăng thu nhập cho gia đình. Hiện nay đã có trên 70% người học nghề có việc làm ổn định. Tới thăm mô hình trồng rau thí điểm của nông dân xã Ẳng Cang cùng cán bộ Phòng LĐ,TB&XH huyện, chúng tôi đã được chứng kiến hiệu quả bước đầu của mô hình. Nhiều hộ dân cùng xã bày tỏ mong muốn được tham gia các mô hình làm kinh tế mới, phù hợp với điều kiện sản xuất của từng hộ.

Sau hơn 1 năm triển khai, bước đầu các chính sách dạy nghề theo chương trình đào tạo nghề cho LĐNT đã được cấp ủy, chính quyền huyện Mường Ảng triển khai đồng bộ, phù hợp với thực tiễn. Đáp ứng nhu cầu của học viên, khuyến khích người dân tích cực tham gia học nghề, góp phần nâng cao hiệu quả chương trình xóa đói giảm nghèo của huyện. Mới đây Trung tâm dạy nghề huyện được thành lập và đi vào hoạt động đã huy động đội ngũ cán bộ có kinh nghiệm, kiến thức về đào tạo nghề. Trung tâm đang khẩn trương kiện toàn bộ máy tổ chức và xây dựng giáo trình đào tạo. Mục tiêu trong năm 2011, huyện Mường Ảng sẽ đào tạo nghề cho 1.000 LĐNT, nâng cao năng lực quản lý điều hành cho cán bộ cấp xã; phấn đấu nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo, tập huấn từ 23% cuối năm 2010 lên 25% cuối năm 2011. Đồng thời, tiếp tục xây dựng các mô hình dạy nghề mới tại xã điểm Ẳng Cang và nhân rộng các mô hình điểm đã thành công ra địa bàn các xã lân cận, như Ẳng Tở, Búng Lao, Mường Đăng, Ngối Cáy.

P.V

loading...
loading...
Tin khác
  • Tái bùng phát bệnh dại ở chó tại Si Ma Cai

    Tái bùng phát bệnh dại ở chó tại Si Ma Cai

    17:10 ngày 08/06/2011

    Ngày 8/6, ông Đào Duy Kiên, Chi cục trưởng - Chi cục Thú y tỉnh Lào Cai cho biết: Hiện nay trên địa bàn huyện Si Ma Cai đã xuất hiện bệnh dại ở chó. Tính đến thời điểm này đã có 26 người bị chó dại cắn (tháng 5 có 15 người, tháng 6 có 11 người).

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản