Cựu thanh niên xung phong giúp nhau làm kinh tế giỏi

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ, tuổi thêm cao thì Tâm Đức càng cao và nảy nở thêm nhiều tấm gương sáng trong cuộc sống mới, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng và đạo đức cách mạng cho thế hệ trẻ. Trong những năm qua, hoạt động của Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam đã góp phần làm “hồi xuân” cả thể chất, trí tuệ, tinh thần của đông đảo Cựu TNXP hăng say học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, giúp nhau làm kinh tế giỏi để thoát nghèo.


Theo ông Nguyễn Anh Liên, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam, từ khi Hội Cựu TNXP Việt Nam ra đời đến nay, cán bộ hội viên đều tâm nguyện suốt đời phấn đấu theo lời Bác dạy và tập hợp đoàn kết đại bộ phận Cựu TNXP các thế hệ vào Hội. Đông đảo hội viên coi tổ chức Hội là “Ngôi nhà hạnh phúc chung của cuộc đời mình”, sưởi ấm tình đồng đội thiêng liêng, vừa bồi đắp cho cán bộ, hội viên về nghị lực: “Quyết chí ắt làm nên” theo lời dạy của Bác Hồ.

Các y, bác sĩ trẻ của các bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội tham gia khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho thương bệnh binh, cựu TNXP, gia đình chính sách, người cao tuổi và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Đình Trân - TTXVN.


Trong phong trào giúp nhau làm kinh tế giỏi để thoát nghèo “Vì nghĩa tình đồng đội”, Cựu TNXP ở các địa phương trong cả nước luôn sôi nổi tham gia. Được sự giúp đỡ, hỗ trợ của đồng đội, Cựu TNXP nghèo đã phấn đấu vươn lên thoát nghèo, làm giàu, tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo và công tác xã hội ở địa phương. Nhiều nghĩa cử cao đẹp trong hoạt động này là giúp đỡ đồng đội, chăm lo đời sống các gia đình liệt sĩ, thương binh, người nhiễm chất độc hóa học và nữ Cựu TNXP cô đơn già yếu... Đến nay, cả nước có hơn 10.000 Cựu TNXP tham gia phong trào giúp nhau làm kinh tế giỏi để thoát nghèo “Vì nghĩa tình đồng đội”, đa dạng hóa ngành nghề sản xuất kinh doanh ở các lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, sản xuất thủ công nghiệp; kinh doanh thương mại theo các mô hình: Trang trại, gia trại, nhà vườn, hợp tác xã, xí nghiệp sản xuất, công ty dịch vụ chuyên ngành, công ty dịch vụ tổng hợp, tập đoàn kinh tế tư nhân… Một số tỉnh Hội, Thành hội đã thành lập được Câu lạc bộ doanh nhân Cựu TNXP, xây dựng Quỹ hỗ trợ Cựu TNXP nghèo, Quỹ hỗ trợ nữ Cựu TNXP cô đơn… Nhiều người còn vận động cả gia đình tìm hướng đầu tư sản xuất kinh doanh đem lại hiệu quả cao, tạo công ăn việc làm cho con cháu Cựu TNXP nghèo, hoặc lập trung tâm để nuôi dưỡng cựu TNXP cô đơn, già yếu. Bước đầu, các hình thức tổ chức này đã tạo được việc làm cho hàng vạn lao động là con em cựu TNXP nghèo, xây tặng hàng trăm nhà tình nghĩa, tặng hàng nghìn sổ tiết kiệm, hỗ trợ hàng trăm tỷ đồng cho việc phụng dưỡng các mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình liệt sĩ, thương binh, nhiễm chất độc da cam, những Cựu TNXP cô đơn, già yếu…

Ông Lê Viết Điền, 66 tuổi, cựu TNXP hiện ở xã vùng sâu Châu Hội, huyện miền núi Quỳ Châu( Nghệ An) biết làm giàu chính đáng từ phát triển kinh tế vườn rừng. Từ khi nghỉ hưu năm 1988, ông khai phá 2,5 ha rừng trồng cây lâm nghiệp, cây ăn quả kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm, đến nay thu nhập gia đình bình quân mỗi năm gần 100 triệu đồng.
Ảnh: Ông Lê Viết Điền đang chăm sóc vườn cây keo 4 năm tuổi của gia đình. Ảnh: Lê Bá Liễu-TTXVN


Bên cạnh những kết quả đã đạt được, tình hình tồn đọng việc giải quyết chế độ, chính sách đối với Cựu TNXP hiện nay còn rất lớn. Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện cả nước còn khoảng trên 15 vạn người chưa được hưởng chế độ chính sách ưu đãi đối với người có công. Trong số 6.000 TNXP hy sinh có tới 681 đồng chí chưa được công nhận là liệt sĩ, trên 500 đồng chí hy sinh trên các chiến trường chưa tìm được hài cốt. Số người bị thương lên tới 43.000 người thì còn 8.800 người chưa được công nhận là thương binh, 18.000 bị nhiễm chất độc... Cả nước còn 58.750 Cựu TNXP chưa có chế độ Bảo hiểm y tế, trên 53.000 gia đình Cựu TNXP nghèo, 8.000 nữ Cựu TNXP cô đơn, già yếu không nơi nương tựa.


“Trước tình hình trên, năm 2011 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản quan tâm đến chế độ chính sách cho Cựu TNXP tham gia kháng chiến. Hội Cựu TNXP đã xác định trong thời gian tới phải dồn mọi tâm huyết, công sức làm chỗ dựa, nhân chứng lịch sử cho chính quyền các cấp khẩn trương xem xét giải quyết cơ bản tình hình tồn đọng chính sách cho các Cựu TNXP, chậm nhất là cuối năm 2013 theo tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch nước và Thường trực Ban Bí thư” – ông Nguyễn Anh Liên, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam khẳng định.


Nhân dịp kỷ niệm 62 năm ngày Bác Hồ sáng lập TNXP (15/7/1950-15/7/2012), Trung ương Hội Cựu TNXP sẽ biểu dương Cựu TNXP tiêu biểu giúp nhau làm kinh tế giỏi để thoát nghèo và có những nghĩa cử cao đẹp “Vì nghĩa tình đồng đội”, chăm lo giải quyết chính sách và cải thiện đời sống cho đồng đội gặp hoàn cảnh khó khăn.


Đình Khôi

loading...
loading...
Tin khác
  • Đình chỉ các bãi tắm tự phát ở Quảng Ninh

    Đình chỉ các bãi tắm tự phát ở Quảng Ninh

    16:54 ngày 11/07/2012

    Ông Nguyễn Trọng Minh, Chủ tịch UBND TP.Cẩm Phả (Quảng Ninh) cho biết, bãi tắm không đủ điều kiện, yếu tố phòng hộ bảo đảm an toàn cho con người, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và an ninh trật tự của Công ty TNHH Xây dựng Quảng Hồng thuộc địa bàn phường Cẩm Sơn đã bị thành phố đình chỉ hoạt động.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản