Bình yên trở lại nơi đầu nguồn vùng lũ

Lũ vẫn còn ở mức báo động 1 nhưng đến thời điểm này, người dân vùng lũ Tân Châu nơi đầu nguồn lũ tỉnh An Giang và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đã nhanh chóng khắc phục hậu quả, cuộc sống và sinh hoạt của người dân dần trở lại bình thường..., ông Nguyễn Phước Hưng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Tân Châu cho biết. Cũng theo ông Châu, sau cơn lũ lớn, diện tích lúa vụ 3 được gặt gần như trọn vẹn, mang lại sản lượng lương thực lớn cho người trồng lúa.

Nước lũ đầu mùa mênh mông trên cánh đồng xã Vĩnh Hậu (Tân Châu, An Giang). Ảnh: Duy Khương – TTXVN

Nằm ở địa bàn đầu nguồn lũ vốn quen với mùa "nước nổi" hàng năm, nhưng mùa lũ năm 2011, do nước lên nhanh, đột xuất, diễn biến phức tạp và có mực nước cao nhất trong 10 năm trở lại đây với đỉnh lũ 4,86 mét, vượt mức báo động 3 nên chính quyền và người dân Tân Châu gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, nhờ có biện pháp chủ động phòng chống lũ nên Tân Châu đã hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất.

Hiện tại, chính quyền địa phương và nhân dân thị xã đã cùng nhau khắc phục khó khăn, tổ chức thu dọn vệ sinh ngay sau khi nước rút, cấp thuốc diệt khuẩn, bảo đảm nước sạch cho sinh hoạt của nhân dân. Thị xã huy động các lực lượng quân sự, dân phòng, đoàn viên thanh niên sửa chữa 1.115 nhà ở của người dân bị hư hỏng. Bằng nguồn ngân sách tỉnh và nguồn trợ giúp của nhiều tổ chức, cá nhân trong ngoài tỉnh, thị xã đã chi trên 2 tỷ đồng tổ chức cấp gạo và nhu yếu phẩm thiết yếu cho trên 4.286 hộ, giúp người dân vượt qua khó khăn.

Ông Hưng cho biết, tuy vụ 3 năm nay sản xuất trong điều kiện khó khăn, nhưng nhờ Tân Châu có nhiều kinh nghiệm sống chung với lũ, trên 9.000 lượt người luôn túc trực phòng chống lũ, cộng với sự tiếp sức của ngân sách sách tỉnh trên 4,4 tỷ đồng kịp thời giúp Tân Châu chủ động đắp đê sửa chữa cống, đập nên bảo vệ an toàn 8 tiểu vùng sản xuất vụ 3 với diện tích trên 11.500 ha. Đáng phấn khởi là lúa năm nay có năng suất cao, bình quân 7 tấn/ha, có hộ đạt 8 tấn/ha, với giá lúa dao động từ 7.200 đồng đến 7.800 đồng/kg, trừ chi phí nông dân còn được lãi từ 25 triệu đồng đến 30 triệu đồng/ha. Thị xã xác định vụ 3 đã trở thành vụ chính trong năm cho năng suất rất cao, đặc biệt chất lượng gạo không thua kém các vụ trước, đáp ứng được nhu cầu xuất khẩu.

Mùa lũ năm 2011, thị xã Tân Châu có trên 19.000 m2 đất bờ sông bị sạt lở và trên 11 km đường giao thông nông thôn bị ngập; 1.012 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp của lũ; trên 1.400 lồng bè, ao nuôi, chuồng trại bị ngập.... Trước tình hình này, các cụm tuyến dân cư đã phát huy hiệu quả, giải quyết cho nhân dân vào sinh sống ổn định trong thời gian qua nên Tân Châu có số hộ và nhà ở bị thiệt hại thấp. Được ngân sách địa phương cùng với các mạnh thường quân hỗ trợ khắc phục kịp thời, đặc biệt là 80% hộ nông dân sinh sống bằng nghề nông sản xuất vụ 3 đạt thắng lợi, vì vậy Tân Châu đã vượt lũ lớn thắng lợi .

Vương Thoại Trung

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản