Nga nâng cấp lá chắn phòng không lên tầm cao mới

Các hệ thống phòng không của Nga đã được cải tiến vượt bậc trong những năm qua, đó là nhận định của kênh Rossiya 1.

Hệ thống S-400 được lắp đặt tại Crimea. Ảnh: Sputnik

Trong chương trình Vesti Nedeli (Tin tức của tuần) ngày 26/3, người dẫn chương trình Dmitry Kiselev đã đặc biệt lưu ý tới các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa của Nga mà theo lời ông là đã được phát triển đáng kể trong vài năm gần đây.

Ông Kiselev nhắc lại: “Đầu những  năm 2000, vũ khí phòng không của Nga được lắp đặt cục bộ với chỉ một số cơ sở quân sự và kinh tế quan trọng là được các hệ thống này bảo vệ tại thời điểm đó”. Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi ngoạn mục từ năm 2015.

“Có một mạng lưới radar hoàn chỉnh tại các khu vực phía Tây và phía Nam vào năm 2015”, Kiselev nói, đồng thời cho biết thêm trong vòng hai năm sau, Nga đã hoàn thiện hệ thống phòng không bao trùm cả phía Bắc và Đông đất nước. 
Trong vài năm gần đây, trên 130 hệ thống tên lửa chống máy bay hiện đại “không đối thủ” xứng tầm trên thế giới đã được đưa vào phục vụ trong quân đội Nga. 

Những vũ khí này bao gồm hệ thống tên lửa đất đối không Pantsir-S1 từ tầm ngắn đến trung bình và hệ thống phòng thủ S-400. Các hệ thống cảnh báo mới bao gồm radar Voronezh là tân tiến nhất và có thể lắp ráp nhanh chóng ngay tại chỗ.
Kể từ năm 2012 tới nay, số binh đoàn tên lửa phòng không ở Nga đã tăng gấp đôi. Sự kiện bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga đã cho phép quốc gia này “lấp lại tất cả các lỗ trống” trong phạm vi quan sát radar của Nga.

Năm 2013, Nga mới chỉ có 10 hệ thống tên lửa ven biển để bảo vệ vùng biển của nước này, song con số này sẽ tăng lên 29 vào năm 2017. 

Hoạt động gia tăng sức mạnh phòng không của Nga “trên đất liền và biển” diễn ra trong bối cảnh Mỹ triển khai lá chắn tên lửa ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương – động thái Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhìn nhận là một mối nguy hại đối với nước này. 

Trước đó, ngày 23/3, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định: "Nga sẽ tiếp tục phát triển tiềm năng phòng thủ của đất nước, trang bị cho các binh chủng và quân chủng vũ khí và kỹ thuật thế hệ mới, trong đó ưu tiên hàng đầu là lực lượng hạt nhân chiến lược". Theo ông, đến cuối năm 2020, việc trang bị vũ khí hiện đại cho lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga sẽ đạt hơn 60%, trong đó một số bộ phận đạt mức 90%. 

Hoàng Trang/Báo Tin Tức

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản