Giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu có xu hướng chững

Theo nhận định mới nhất của các chuyên gia thương mại, thị trường hàng hóa trong tháng 6/2011 kém sôi động, giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu có xu hướng chững và giảm nhẹ. Tuy nhiên nhìn chung 6 tháng đầu năm 2011, giá cả một số mặt hàng thiết yếu đã tăng mạnh.

Mua sắm hàng hóa tại siêu thị BigC Thăng Long. Ảnh: Trần Việt - TTXVN


Mặc dù gần đây, các doanh nghiệp, cửa hàng phân phối bán lẻ hàng tiêu dùng đã liên tục có các chương trình khuyến mại, giảm giá tuy nhiên sức tiêu thụ hàng hóa vẫn thấp. Giá các mặt hàng thiết yếu như: Xăng dầu, thép xây dựng, thức ăn chăn nuôi ổn định; mặt hàng lương thực, gas giảm nhẹ; các mặt hàng phân bón, đường, thực phẩm đầu tháng 6/2011 ổn định nhưng cuối tháng lại tăng nhẹ.

Để có được kết quả này là do những giải pháp đồng bộ của các bộ, ngành thực hiện Nghị quyết 11/NQ - CP của Chính phủ, một số thành phố lớn Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đã sớm triển khai thực hiện chương trình dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường; hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tổ chức sản xuất, cung ứng hàng hóa để kịp thời can thiệp khi thị trường có biến động. Các chuyên gia thương mại cho rằng: Các giải pháp này đang góp phần đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định tình hình thị trường.

Tuy nhiên, nhìn chung tình hình 6 tháng đầu năm 2011, thị trường hàng hóa đã có nhiều biến động, mặc dù nguồn cung hàng hóa vẫn luôn đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Thị trường không xảy ra tình trạng thiếu hàng nhưng giá cả hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu như: Xăng dầu, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, phân bón, gas, hàng tiêu dùng nói chung... đã tăng mạnh so với cuối năm 2010. Nguyên nhân tăng giá được lý giải phần lớn là do chi phí đầu vào tăng (giá điện, nước, lương cơ bản tăng, lãi suất cao...), ảnh hưởng của giá nhập khẩu tăng, ảnh hưởng của thời tiết, dịch bệnh, mùa vụ...
Cũng có ý kiến cho rằng: Một nguyên nhân nữa khiến giá các mặt hàng thiết yếu tăng cao là do doanh nghiệp đã tăng giá bất hợp lý. Kết quả kiểm tra mới nhất của Bộ Tài chính về 21 doanh nghiệp kinh doanh 7 mặt hàng thiết yếu (trong 4 tháng đầu năm 2011) là: Khí hóa lỏng, xi măng, thép xây dựng, phân bón hóa học, thức ăn chăn nuôi, đường ăn và sữa bột cho trẻ em dưới 6 tuổi đã phát hiện có 4 doanh nghiệp điều chỉnh giá bán chưa phù hợp, mức điều chỉnh giá bán tăng cao hơn so với mức tăng chi phí đầu vào tương ứng. Ngoài ra, các doanh nghiệp khí hóa lỏng chưa thực hiện đăng ký đầy đủ các mặt hàng mà công ty bán; đăng ký giá bán cho đơn vị sản phẩm chưa rõ ràng.

Trước tình hình này, lãnh đạo Bộ Tài chính đã chỉ đạo cơ quan chức năng xử lý nghiêm các vi phạm của các doanh nghiệp; đồng thời tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về giá.

Các chuyên gia thương mại dự báo trong tháng 7/2011, giá một số mặt hàng có xu hướng ổn định như thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, giá thép, giá xi măng và giá các loại giấy trong nước. Mặc dù giá sữa được dự báo là sẽ tiếp tục đứng ở mức cao nhưng theo ngành công thương, sau 5 tháng đầu năm 2011 giá tăng liên tiếp nhưng đến tháng 6/2011, thị trường sữa đã có xu hướng ổn định do giá sữa thế giới giảm và tác động tích cực của chương trình bình ổn tại một số thành phố lớn.

Đối với mặt hàng khí hóa lỏng (LPG), dự báo giá gas bán lẻ trong nước tháng tới sẽ giảm nhẹ do giá LPG nhập khẩu đã có xu hướng giảm. Hiện giá gas bán lẻ trên thị trường phổ biến ở mức 370.000 - 380.000 đồng/bình 12 kg (tùy thương hiệu).

Hoàng Cao Cường

loading...
loading...
Tin khác
  • Mua hàng trả góp: Con dao hai lưỡi

    Mua hàng trả góp: Con dao hai lưỡi

    10:38 ngày 22/06/2011

    Giữa thời buổi kinh tế khó khăn, với nhiều người, muốn “có dư” một khoản tiền lớn để mua những vật dụng có giá trị để dùng ngay không phải dễ. Nắm bắt được thực tế này, hàng loạt công ty bán hàng trả góp, công ty tài chính cho vay tiêu dùng cá nhân liên kết với các đơn vị bán hàng...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản