Xử phạt không đeo khẩu trang nơi công cộng, mở rộng điều tra dịch tễ đến F3

Bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng và xử phạt nghiêm những trường hợp không đeo khẩu trang; mở rộng truy vết, điều tra dịch tễ đến F3 của các ca mắc COVID-19... là nội dung công văn chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan với các sở, ban ngành, quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban ngành, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, Chủ tịch UBND các quận/huyện, phường/xã/thị trấn tiếp tục quán triệt sâu sắc phương châm “chống dịch như chống giặc”; thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương và Thành phố trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, nhất là trong thời điểm virus SARS-CoV-2 biến chủng có khả năng lây lan rất nhanh và thành phố là nơi có nguy cơ cao đối với nguồn xâm nhập từ bên ngoài.

Chú thích ảnh
Trước diễn biến phức tạp của chủng mới virus SARS-CoV-2, TP Hồ Chí Minh đã mở rộng truy vết dịch tễ đến F3 của các ca bệnh COVID-19.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan yêu cầu ngành y tế cần tập trung thực hiện truy vết thần tốc, khoanh vùng dập dịch triệt để, tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng. Bên cạnh đó, thực hiện mở rộng điều tra dịch tễ đến F3 của các ca bệnh và thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung trong thời gian 21 ngày.

Công văn nêu rõ: Ngành y tế chủ động bám sát tình hình, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị vật tư cho phòng chống dịch; triển khai các quy trình xử lý chuẩn và tổ chức tập huấn nâng cao năng lực để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh xảy ra trong thời gian tiếp theo; đảm bảo năng lực truy vết, xét nghiệm nhanh để kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để khi phát sinh ca bệnh.

Đối với UBND quận, huyện tập trung quản lý, giám sát chặt chẽ việc tổ chức cách ly tại các khu vực được chỉ định làm khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú, không để những người không có trách nhiệm vào các khu cách ly và yêu cầu người được cách ly thực hiện đúng các quy định, thường xuyên đeo khẩu trang và không được tiếp xúc gần với người xung quanh. Tuyệt đối không để lây nhiễm trong các cơ sở cách ly và từ cơ sở cách ly ra ngoài cộng đồng, đặc biệt khi thực hiện cách ly tại các cơ sở lưu trú, khách sạn hay các đơn vị cách ly ngoài quân đội; đánh giá và xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân để xảy ra các sai phạm làm dịch COVID-19 xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cũng nhấn mạnh, một trong những nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục rà soát các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn. Huy động các lực lượng, đoàn thể đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, coi người nhập cảnh trái phép như người nghi nhiễm bệnh để áp dụng biện pháp cách ly y tế theo quy định.

Tiếp tục kêu gọi, khuyến khích người dân tự nguyện khai báo y tế, nhất là những trường hợp đã đi qua các địa phương có dịch, tiếp xúc gần - xa với các ca bệnh để được theo dõi sức khỏe, xét nghiệm theo đúng quy định để đảm bảo an toàn cho gia đình, cộng đồng và xã hội. Đồng thời, vận động người dân tiếp tục cài đặt các ứng dụng truy vết, nhất là Bluezone; đẩy mạnh thanh toán điện tử và làm việc trực tuyến...

Một trong những nội dung quan trọng là tuân thủ nghiêm và kiểm tra thường xuyên việc thực hiện yêu cầu 5K: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế” trong phòng, chống dịch bệnh như khuyến cáo của Bộ Y tế trong tất cả các hoạt động của các đơn vị và địa phương, trước hết là thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, khử khuẩn. Bắt buộc đeo khẩu trang, khử khuẩn và giữ khoảng cách tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người, nơi có nguy cơ cao như cơ sở khám chữa bệnh, chợ, siêu thị, trường học, cơ sở sản xuất, bến xe, bến cảng, sân bay, ga tàu, nhà máy, xí nghiệp, trên các phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt là tại các cơ sở khám chữa bệnh. Nhắc nhở và xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định.

Đối với các lễ hội, sự kiện tập trung đông người, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh giao cho thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tự quyết định quy mô, tính chất, thời điểm tổ chức phù hợp; tuy nhiên cần lưu ý và cập nhật tình hình dịch bệnh trên địa bàn để có giải pháp thích hợp, hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người nhất là trong dịp Tết nguyên đán, vận động hạn chế số người tham gia đám cưới, lễ tang.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Công đoàn TP Hồ Chí Minh tuyên dương gương sáng đảng viên
Công đoàn TP Hồ Chí Minh tuyên dương gương sáng đảng viên

Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, từ ngày 28 - 31/1, Liên đoàn Lao động các Quận 6, 8, Gò Vấp, huyện Nhà Bè đã tổ chức tuyên dương hàng trăm gương sáng đảng viên tiêu biểu trong các tổ chức Đảng, đoàn thể, các đơn vị, doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN