TP Hồ Chí Minh sẵn sàng các khu cách ly tập trung

Tại cuộc họp khẩn về tình hình dịch bệnh COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh vào ngày 30/1, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh khẳng định thành phố chưa phát sinh ổ dịch trong cộng đồng mà chỉ đang ở mức nguy cơ cao.

Thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng liên quan đến ổ dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh là 178 ca, trong đó 156 ca tại Hải Dương, 17 ca tại Quảng Ninh, 1 ca tại Hải Phòng, 2 ca tại Bắc Ninh và 2 ca tại Hà Nội. Tất cả những ca mắc mới này đều nằm trong số các trường hợp F1 liên quan tới hai ca dương tính được Bộ Y tế công bố là bệnh nhân 1552 và bệnh nhân 1553.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh cần tăng thêm số giường cách ly ở các quận huyện để chuẩn bị đón một lượng người cách ly lớn trong thời gian tới.

Tại TP Hồ Chí Minh, đến nay có 165 trường hợp mắc bệnh đã được công bố, trong đó 32 trường hợp nhiễm trong cộng đồng (chiếm tỷ lệ 19,39%), 133 trường hợp nhập cảnh (chiếm tỷ lệ 80,60%).

“Đêm 29/1, TP Hồ Chí Minh ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 có liên quan đến ổ dịch ở Hải Dương hiện đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi”, ông Bỉnh cho biết thêm.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Hoan khẳng định, hiện nay tại TP Hồ Chí Minh chưa phát sinh dịch bệnh trong cộng đồng, chỉ có nguy cơ xâm nhập từ bên ngoài vào. Trường hợp bệnh nhân phát hiện tại quận 11 cũng từ Hải Dương vào.

Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, ngoài việc mở rộng truy vết xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh thì những người đi từ vùng dịch như Quảng Ninh, Hải Dương cũng phải được lấy mẫu xét nghiệm và được cách ly.

Chú thích ảnh
Ông Võ Văn Hoan khẳng định, thành phố chưa có dịch trong cộng đồng nhưng nguy cơ dịch từ bên ngoài vào là rất cao. 

Ông Nguyễn Trí Dũng cho rằng, TP Hồ Chí Minh đáp ứng được nhu cầu xét nghiệm trong thời gian tới, tuy nhiên việc sắp xếp công tác cách ly rất quan trọng. "Hiện các quận, huyện đã kích hoạt lại các khu cách ly tập trung, tuy nhiên để đảm bảo cho công tác cách ly thì các quận, huyện cần phải tăng số giường cách ly tối thiểu lên 100 giường", ông Nguyễn Trí Dũng cho biết.

Theo thống kê, mỗi ngày TP Hồ Chí Minh có 5 chuyến bay với tổng cộng 750 - 800 khách từ sân bay Vân Đồn đến sân bay Tân Sơn Nhất. Nếu trong đó chỉ có 50% người ở lại TP Hồ Chí Minh thì số lượng người cần cách ly trên địa bàn thời gian này có thể lên tới 3.000-5.000 người.

Theo ngành du lịch TP Hồ Chí Minh, qua rà soát có 1.253 người từ TP Hồ Chí Minh đến Quảng Ninh và Hải Dương, trong đó 155 người từ Quảng Ninh, Hải Dương đang lưu trú tại các cơ sở lưu trú ở TP Hồ Chí Minh. Ngành du lịch đã gửi tất cả danh sách những trường hợp trên cho ngành y tế quận, huyện quản lý để rà soát và truy vết kịp thời.

Tại cuộc họp, ông Võ Văn Hoan yêu cầu ngành y tế cần sẵn sàng các phương án về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị để đáp ứng yêu cầu trong mọi tình huống có thể xảy ra. "Về các khu cách ly, ngành nào đang quản lý khu cách ly hay được phân công nhiệm vụ gì thì chịu trách nhiệm bố trí lực lượng túc trực và các nguồn lực liên quan để sẵn sàng khi có lệnh điều động phục vụ theo quy định", ông Võ Văn Hoan chỉ đạo.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Thị Thắng cũng đề nghị cần có đánh giá sát tình hình để đưa ra những biện pháp phù hợp. Theo đó, ngành y tế cần có hướng dẫn cụ thể cho các ngành, đơn vị, địa phương trong các hoạt động tùy theo tình hình dịch bệnh; từ đó xem xét và quyết định về thời điểm hạn chế các hoạt động cũng như quy mô, phạm vi của các sự kiện diễn ra trước và sau dịp Tết Nguyên đán.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh thông tin về lịch trình di chuyển của một trường hợp mắc COVID-19
TP Hồ Chí Minh thông tin về lịch trình di chuyển của một trường hợp mắc COVID-19

Sáng 30/1, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, TP Hồ Chí Minh vừa ghi nhận một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân này đi dự đám cưới cùng với bệnh nhân 1612 ở Hải Dương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN