TP Hồ Chí Minh: Tăng cường quản lý người lang thang để phòng dịch

Trước tình trạng người lang thang, ăn xin xuất hiện trên các tuyến đường ở TP Hồ Chí Minh, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh, UBND TP Hồ Chí Minh vừa có chỉ đạo khẩn Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Công an, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cùng UBND 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức tăng cường công tác quản lý người xin ăn, người lang thang, không nơi cư trú ổn định trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Người lang thang ở TP Hồ Chí Minh được đưa về khu tập trung để lo chỗ ăn, chỗ ngủ. Ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức

Theo đó, các địa phương và lực lượng chức năng phải tổ chức test nhanh kháng nguyên dịch COVID-19 cho người lang thang, xin ăn, trước khi đưa đến các cơ sở bảo trợ xã hội hay điểm cách ly.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 sẽ chuyển các trường hợp này đến cơ sở 1 tại số 463 Nơ Trang Long, Phường 13, quận Bình Thạnh hoặc cơ sở 2 tại địa chỉ số 30 đường số 5, phường Hiệp Bình Chánh, thành phố Thủ Đức. Ngược lại, nếu kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sẽ tiếp nhận vào các khu cách ly điều trị của quận, huyện, thành phố Thủ Đức hoặc TP Hồ Chí Minh.

Liên quan đến vấn đề này, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh đã có hướng dẫn về việc tiếp nhận các trường hợp phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 có giá trị trong 48 giờ. Đồng thời, khuyến nghị các chính quyền phường, xã, thị trấn thực hiện tốt công tác xác minh nơi cư trú và giải quyết hồi gia đối với trường hợp có địa chỉ cư trú trên địa bàn; quan tâm hỗ trợ sinh kế cho gia đình, trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.

Các địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, rà soát để kịp thời phát hiện và giải quyết các trường hợp xin ăn, sinh sống nơi công cộng, nhất là tại các khu vực trung tâm, công viên, gầm cầu, trước hiên nhà, trên các cầu bộ hành và tại các giao lộ lớn trên địa bàn; đồng thời, tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức gia đình, cá nhân trong việc chăm sóc trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi, không để tình trạng bị lợi dụng, dụ dỗ, ép buộc lang thang xin ăn; chủ động rà soát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng chăn dắt hoặc lợi dụng các đối tượng yếu thế đi xin ăn để trục lợi.

Trước đó, Công an một số địa phương của TP Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng địa phương, Trung tâm hỗ trợ xã hội thành phố tiến hành rà soát và lên phương án trợ giúp những người xin ăn, lang thang không nơi cư trú ổn định để giúp đỡ, làm xét nghiệm COVID-19. Các lực lượng chức năng đã lập hồ sơ, đề xuất đưa các trường hợp trên về Trung tâm hỗ trợ xã hội thành phố, trợ giúp pháp lý theo quy định. Riêng với trường hợp nghi mắc COVID-19, sẽ được chuyển giao cơ sở cách ly tập trung, phòng ngừa dịch COVID-19 lây lan. Những trường hợp người lang thang cơ nhỡ, ăn xin có biểu hiện rối loạn tâm thần, sức khỏe yếu được cơ quan y tế khám và điều trị đưa về nơi cư trú hoặc về Trung tâm hỗ trợ xã hội thành phố để có hướng giải quyết theo quy định.

Trong ngày 23/8, tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quận 4 (TP Hồ Chí Minh), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu  TP Hồ Chí Minh cần đặc biệt lưu ý về công tác chăm sóc người dân, nhất là người yếu thế, lang thang cơ nhỡ. Lực lượng công an, quân đội phải xử lý triệt để, bố trí nơi ở ổn định cho người lang thang cơ nhỡ để chăm sóc. Trong ngày 23/8, thành phố phải tập trung hết các trường hợp lang thang, cơ nhỡ, tổ chức xét nghiệm, giao về đơn vị quân đội chăm sóc, nếu địa bàn nào để lọt, lãnh đạo địa bàn đó phải chịu trách nhiệm.

Thanh Vũ (TTXVN)
Dấu ấn anh bộ đội Cụ Hồ giúp dân mùa dịch tại TP Hồ Chí Minh
Dấu ấn anh bộ đội Cụ Hồ giúp dân mùa dịch tại TP Hồ Chí Minh

Đi giao hàng, trao quà an sinh, nhặt rau củ, dọn dẹp khu cách ly, khám bệnh cho F0... là những hình ảnh đẹp của các anh bộ đội Cụ Hồ đang tham gia chống dịch tại TP Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN