TP Hồ Chí Minh: Đưa người lang thang vào khu tập trung để chăm sóc và tiêm vaccine

Trong ngày đầu tiên TP Hồ Chí Minh thực hiện siết chặt giãn cách xã hội với nguyên tắc "ai ở đâu ở yên đó", hàng chục người vô gia cư, lang thang cơ nhỡ, ăn xin trên địa bàn Quận 4 đã được lực lượng chức năng đưa về khu tập trung để nuôi ăn ở, chăm sóc y tế và tiêm vaccine phòng COVID-19.

Ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức ngày 23/8, lực lượng Công an Quận 4 (TP Hồ Chí Minh) đã đi dọc các tuyến đường, công viên, gầm cầu trên địa bàn để tìm và đưa những người vô gia cư, lang thang cơ nhỡ, ăn xin về trường THCS Nguyễn Huệ (đường Nguyễn Khoái, Phường 2) để nuôi ăn, ở và chăm sóc y tế; đồng thời test nhanh kiểm tra SARS-CoV-2 và tiêm vaccine phòng COVID-19.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng Quận 4 đi "thu gom" người lang thang, vô gia cư trên các tuyến đường, gầm cầu, công viên về khu tập trung.
Chú thích ảnh
Các chiến sĩ mặc đồ bảo hộ, đeo kính chống giọt bắn làm việc dưới trời nắng nóng.
Chú thích ảnh
Người lang thang sẽ được gom về trường THCS Nguyễn Huệ trên đường Nguyễn Khoái, Phường 2.

“Tôi làm nghề tự do và bị thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Không có chỗ ở nên tôi đi lang thang và ngủ ngoài Đại lộ Võ Văn Kiệt rồi chờ xin cơm từ thiện để ăn. Tôi đồng tình với chính sách của TP Hồ Chí Minh về việc đưa người lang thang về khu tập trung này để ở. Về đây, tôi rất mừng vì được nhà nước lo cho chỗ ăn, chỗ ngủ thoải mái, không phải ngủ ngoài đường”, ông Lê Tấn Minh Anh (57 tuổi) cho biết.

Chú thích ảnh
Ông Lê Tấn Minh Anh (57 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh, bên trái) được đưa về khu tập trung để chăm sóc.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Người lang thang được đưa về khu tập trung để lo chỗ ăn, chỗ ngủ.

“Trong thời gian dịch bệnh, rất nhiều bà con thuê nhà rồi không có điều kiện về nhà ở khi chủ nhà lấy lại nhà, họ bắt đầu ra đường. Quá trình anh em đi làm mới phát hiện nhiều trường hợp sống ngoài đường và họ lại dương tính với SARS-CoV-2 khi test nhanh. Qua đó, lãnh đạo quận đã có chủ trương tìm những nơi để đưa bà con về ở", bà Đỗ Thị Trúc Mai, Phó Chủ tịch UBND Quận 4, cho biết:

Cũng theo bà Đỗ Thị Trúc Mai, nếu để bà con ở ngoài đường, khi mắc COVID-19 sẽ lây lan ra cộng đồng càng nhiều hơn. Chính vì thế, việc đưa bà con về điểm tập trung tại trường THCS Nguyễn Huệ đang được bỏ không để dễ chăm sóc y tế và có chỗ nghỉ ngơi. Bà con ở đây sẽ được phục vụ ngày 3 bữa ăn. "Từ sáng đến giờ, lực lượng chức năng đã đưa về đây được hơn 30 người, hiện anh em vẫn đang tiếp tục đi trên đường nếu thấy thì mời bà con về khu tập trung này để ở", bà Mai cho biết thêm.

Chú thích ảnh
Các xe Cảnh sát của Quận 4 liên tục thu gom người lang thang trên địa bàn đưa về khu tập trung.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Bà Đỗ Thị Trúc Mai, Phó Chủ tịch UBND Quận 4 hỏi thăm đời sống của người dân.

Ngoài ra, quận cũng sẽ tiêm vaccine và cho test toàn bộ người dân để xác định những trường hợp dương tính để đưa đi cách ly. “Hôm qua có một em bé 13 tuổi sống ở quận Bình Thạnh, sau khi trả nhà thì lưu lạc về Quận 4, khi test nhanh thì phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 nên quận đã đưa về khu thu dung để chăm sóc sức khỏe, điều trị”, bà Trúc Mai cho biết.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Công an lấy thông tin, lập danh sách từng người dân sau khi được vào khu tập trung.

Sáng ngày 23/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 đã có buổi làm việc với UBND Quận 4 cũng đã yêu cầu quân đội, công an hoàn thành việc tập trung toàn bộ người dân lang thang trên đường trong ngày 23/8.

Chùm ảnh, video: Mạnh Linh/Báo Tin tức
Sáng 23/8, người dân TP Hồ Chí Minh đã tuân thủ nghiêm 'ai ở đâu ở yên đó'
Sáng 23/8, người dân TP Hồ Chí Minh đã tuân thủ nghiêm 'ai ở đâu ở yên đó'

Sáng 23/8 - ngày đầu tiên TP Hồ Chí Minh thực hiện nghiêm việc “ai ở đâu ở yên đó”, đường phố đã vắng vẻ hơn dù các tuyến đường chính vẫn còn xe lưu thông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN