TP Hồ Chí Minh lý giải việc trì hoãn chi trả gói hỗ trợ đợt 3 cho người dân

Chiều 27/9, đại diện Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết, sở dĩ gói hỗ trợ đợt 3 đang bị trì hoãn là do trong quá trình triển khai gặp một số trục trặc.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh chuẩn bị chi hỗ trợ đợt 3 cho người dân có hoàn cảnh khó khăn vì dịch bệnh COVID-19. 

Những ngày qua, UBND TP Hồ Chí Minh và các Sở, ngành đang rất khẩn trương triển khai rà soát danh sách những đối tượng được hưởng gói hỗ trợ đợt 3, nhưng trong quá trình triển khai đã gặp một số trục trặc.

Theo đó, do số lượng người dân rất lớn, hơn 7 triệu người, bao gồm cả người phụ thuộc của người khó khăn, vì vậy các quận, huyện và thành phố Thủ Đức phải rà soát lại để không xảy ra trùng lắp hoặc bỏ sót đối tượng. Mặt khác, khi đưa danh sách người dân được hỗ trợ vào thống kê, tích hợp trên các hệ thống của Thành phố đã gặp một số trục trặc dẫn đến việc trì hoãn, chậm trễ và chưa đúng tiến độ đề ra. 

"Tuy nhiên, đến ngày 1/10, Sở sẽ cố gắng xong phần nào và thông báo ngay cho quận, huyện chi phần đó. Tiền đã được chuyển đến quận, huyện và chỉ chờ việc rà soát, tích hợp thông tin hoàn thiện để chi trả đến người dân", vị đại diện này nói thêm.

Trước đó, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, dự kiến số lượng người được hỗ trợ trong đợt 3 là hơn 7,3 triệu người, không phân biệt thường trú hay tạm trú, lưu trú. Mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người, được chi trả bằng tiền mặt, hoặc chuyển thẳng vào tài khoản người dân (tùy theo yêu cầu của người nhận hỗ trợ). Danh sách người hỗ trợ đợt 3 được lấy từ cơ sở danh sách của gói 1, 2; gồm hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động khó khăn và cập nhật bổ sung các trường hợp khó khăn. 

Chú thích ảnh
Người dân rất vui khi nhận được hỗ trợ an sinh trong mùa dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh.

Theo đó, đối tượng được hỗ trợ trong đợt 3 gồm 4 nhóm:

- Thành viên hộ nghèo, cận nghèo, người thuộc diện hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn.

- Người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian giãn cách xã hội đang có mặt tại xã, phường, thị trấn (bao gồm cả trường hợp đang cách ly tập trung, điều trị bệnh…).

- Người phụ thuộc của người lao động nói trên gồm cha, mẹ, vợ, chồng, con cái ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc trong cùng một hộ đang có mặt tại phường, xã, thị trấn tại thời điểm khảo sát, lập danh sách (bao gồm cả các trường hợp đang cách ly tập trung hoặc điều trị bệnh…).

- Người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo có hoàn cảnh thật sự khó khăn trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách và đang có mặt tại thời điểm khảo sát, lập danh sách.

Các trường hợp đang hưởng lương hưu, người đang tham gia bảo hiểm xã hội và diện doanh nghiệp trả lương tháng 8 sẽ không được hưởng trợ cấp.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Các mức hỗ trợ người lao động khó khăn từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp từ ngày 1/10/2021
Các mức hỗ trợ người lao động khó khăn từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp từ ngày 1/10/2021

Bạn đọc hỏi: Các mức hỗ trợ người lao động khó khăn COVID-19 từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp là bao nhiêu?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN