TP Hồ Chí Minh giữ vững khí thế thi đua và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19

Theo Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, thành phố cần giữ vững khí thế thi đua để đạt những kết quả tốt nhất nhưng vẫn phải đảm bảo công tác an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho người dân.

Ngày 13/8, Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết phong trào thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng bộ các quận, huyện; Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chú thích ảnh
Đại diện các sở, ngành, quận, huyện tham gia họp trực tuyến sơ kết phong trào thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng bộ các quận, huyện. Ảnh: TTBC

Tham dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân; Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong và lãnh đạo các sở, ban ngành, quận, huyện của thành phố.

Báo cáo về phong trào thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng các cấp, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh, cho biết trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, thành phố đã tổ chức các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng các cấp với phương châm “An toàn, an tâm và an sinh xã hội”. Trong đó, hoạt động thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng các cấp đã được tổ chức dưới nhiều hình thức phù hợp để thực hiện có hiệu quả nhiều nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, thành phố đã chọn ra 10 nội dung để thực hiện thi đua và 159 công trình, dự án đăng ký thi đua thực hiện (giai đoạn 2). Đến nay, có 123 công trình, dự án đã hoàn thành đúng tiến độ thời gian đăng ký (đạt 77%).

Đối với cuộc vận động “Người dân TP Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”, đã có hơn 70% phường, xã, thị trấn được công nhận đạt tiêu chí “Sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch”; 100% phường, xã, thị trấn đã tổ chức đối thoại với nhân dân về vấn đề vệ sinh môi trường tại địa bàn quản lý. Ở cấp thành phố, đã chỉ đạo triển khai rà soát, giải tỏa được hơn 95% điểm ô nhiễm về rác thải; chuyển hóa 125 điểm thành khu vực sinh hoạt cộng đồng, hiện chỉ còn 39 điểm đang tiếp tục triển khai giải quyết.

Đối với công tác thi đua trong công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng, trên toàn thành phố đã xử lý tổng số công trình vi phạm trật tự xây dựng là 451 công trình (182 sai phép, 269 không phép), đã giảm 75% số vụ vi phạm so với cùng kỳ.

Đối với Đề án “Xây dựng TP Hồ Chí Minh thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn 2025”, đã triển khai được Kho dữ liệu dùng chung và Hệ sinh thái dữ liệu mở; đưa vào hoạt động Trung tâm điều hành đô thị thông minh và thành lập Trung tâm Mô phỏng và Dự báo kinh tế - xã hội. Hiện nay, thành phố cũng triển khai Đề án đô thị thông minh tại 24 quận, huyện.

TP Hồ Chí Minh thi đua tiếp tục đẩy mạnh triển khai dự án Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) để đến năm 2021 khánh thành; dự án Tuyến đường sắt đô thị số 2 (Bến Thành - Tham Lương) sẽ bàn giao mặt bằng vào tháng 9 và khởi công vào tháng 10/2020. Đối với Dự án giải quyết ngập do triều cường, TP Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) và quyết tâm hoàn thành đúng thời hạn tháng 12/2020.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, cho biết TP Hồ Chí Minh cần giữ vững khí thế thi đua để đạt những kết quả tốt nhất nhưng vẫn phải đảm bảo công tác an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cho người dân. Ảnh: TTBC

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, cho biết các đơn vị sở, ngành, quận, huyện, phường, xã cần tiếp tục nỗ lực để hoàn thành tốt 10 nội dung thi đua trong đợt 3. Trong đó, đối với các cuộc vận động người dân không xả rác ra môi trường, các xã, phường, thị trấn chưa được công nhận là xã, phường, thị trấn sạch sẽ phấn đấu để được công nhận vào cuối năm; các quận, huyện phấn đấu giải quyết hết 39 điểm đen về rác trong tháng 8 hoặc trước Đại hội đảng bộ quận, huyện. Mục tiêu là khi Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XII diễn ra, TP Hồ Chí Minh sẽ không còn điểm đen về rác, không còn tình trạng người dân xả rá ra môi trường. Ngoài ra, đối với công tác quản lý về trật tự xây dựng đô thị, các quận, huyện cần phấn đấu đến cuối tháng 9 kéo giảm 80-85% số vụ vi phạm trật tự xây dựng. 

Trong bối cảnh dịch bệnh, 7 tháng qua TP Hồ Chí Minh đã có hơn 2.500 doanh nghiệp giải thể, tăng 11% cùng kỳ và có hơn 8.300 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động, tăng 40% cùng kỳ. Vì vậy, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã đề nghị UBND TP Hồ Chí Minh cần giữ vững khí thế thi đua để đạt những kết quả tốt nhất nhưng vẫn phải đảm bảo công tác an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cho người dân, doanh nghiệp... Ngoài ra, UBND TP Hồ Chí Minh cần sơ kết việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ vừa qua, nếu cần thiết phải trình HĐND TP Hồ Chí Minh thông qua Nghị quyết mới về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, giữ cho doanh nghiệp không phá sản nhiều.

"Bởi theo dự báo, từ nay đến cuối năm tình hình kinh tế trong và ngoài nước còn khó khăn hơn. Vì vậy, UBND TP Hồ Chí Minh cũng đề nghị tiến hành cuộc “điều tra bỏ túi”, xem các giải pháp hỗ trợ vừa qua đã giúp ích cho doanh nghiệp được tới đâu và doanh nghiệp cần hỗ trợ gì thêm. Đây là việc làm cấp bách, nhiều nước đã triển khai gói hỗ trợ thứ 2-3 trong khi Việt Nam mới chỉ có một gói hỗ trợ", Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ thêm.

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh đón 300 du khách mắc kẹt tại Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh đón 300 du khách mắc kẹt tại Đà Nẵng

Lúc 16 giờ ngày 13/8, chuyến bay VN7121 của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) chở hơn 300 người dân bị mắc kẹt ờ Đà Nẵng về đến TP Hồ Chí Minh. Đây là chuyến bay đầu tiên vận chuyển hành khách đang bị 'mắc kẹt' ở Đà Nẵng về TP Hồ Chí Minh. 

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN