TP Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiến độ tiêm phủ vaccine để từng bước khôi phục kinh tế

Ngày 7/9, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, mục tiêu cao nhất của Thành phố trong thời gian tới là đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân, từ đó từng bước mở cửa và khôi phục kinh tế.

Chọn vaccine phù hợp, an toàn nhất tiêm cho người dân

Theo ông Nguyễn Hoài Nam, tính đến nay, Thành phố đã có 6.725 lượt người được tiêm vaccine phòng COVID-19; trong đó mũi 1 chiếm tỷ lệ trên 85% dân số từ 18 tuổi trở lên, mũi 2 chiếm tỷ lệ 8,2%. Mục tiêu đến ngày 15/9, Thành phố cố gắng tiêm bao phủ hết mũi 1 và cố gắng tiêm mũi 2 cho những người đến thời hạn với các loại vaccine AstraZeneca, Vero Cell, Pfizer, Mordena.

Chú thích ảnh
Quan điểm của TP Hồ Chí Minh là lựa chọn vaccine an toàn nhất tiêm cho người dân.

Về việc triển khai tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 là vaccine Moderna, nhưng Thành phố chưa được phân bổ loại vaccine này, ông Nguyễn Hoài Nam cho biết, hiện nay có 4 công nghệ sản xuất vaccine. Thứ nhất là vaccine vector virus, tức là sử dụng một loại virus khác với virus SARS-CoV-2 nhưng có một đoạn gene của SARS-CoV-2 để sản xuất vaccine. Các vaccine sử dụng công nghệ này là AstraZeneca, Johnson & Johnson và Sputnik V.

Loại thứ 2 là vaccine mã di truyền của virus, gồm Pfizer và Moderna. Hai loại này sản xuất với công nghệ giống nhau. Loại 3 là vaccine sử dụng một phần mã di truyền (RNA & DNA) như Nanovax của Mỹ và NanoCovax của Việt Nam. Loại thứ 4 là vaccine sử dụng virus gây bệnh nhưng giảm độc lực, gồm có Sinopharm và Sinovac.

Theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới, có thể sử dụng vaccine tương đồng để tiêm cho người dân. Trong tình hình thiếu vaccine, một số nước cũng đã tổ chức tiêm trộn các loại vaccine. Qua nghiên cứu, việc sử dụng vaccine cùng loại hay trộn vaccine này với vaccine khác vẫn đem lại hiệu quả tốt.

Chú thích ảnh
Theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới, có thể sử dụng vaccine tương đồng để tiêm cho người dân.

“Việc thiếu vaccine là vấn đề toàn cầu, TP Hồ Chí Minh cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, quan điểm của Thành phố là sẽ chọn những loại vaccine phù hợp nhất, an toàn nhất và hiệu quả nhất để tiêm cho từng đối tường phù hợp. Hiện các quận, huyện đang tiêm những loại vaccine phù hợp nhất cho các trường hợp đã tiêm mũi 1”, ông Nguyễn Hoài Nam nhấn mạnh.

Đảm bảo 100% người dân được tiêm mũi 1, đẩy nhanh tiêm mũi 2

Ông Nguyễn Hoài Nam cho biết: "Nếu như trước đây trong công tác phòng chống dịch, chúng ta đặt ra rất nhiều vấn đề như ưu tiên xét nghiệm, điều trị và tiêm vaccine phòng COVID-19 thì trong đợt này, mục tiêu cao nhất của Thành phố là công tác tiêm vaccine để người dân có đủ kháng thể chống lại dịch bệnh. Khi đã tiêm vaccine đầy đủ, chúng ta mới từng bước mở cửa, khôi phục kinh tế. Hiện UBND TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo cho Sở Y tế phối hợp với các ban ngành, quận, huyện chuẩn bị tổ chức đợt cao điểm để tiêm vaccine từ nay đến ngày 15/9 và cho những ngày tới".

Chú thích ảnh
Các quận, huyện tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, mục tiêu từ nay đến 15/9 tất cả người dân TP Hồ Chí Minh hoàn thành tiêm mũi 1.

Thông tin về việc triển khai tiêm vaccine trên địa bàn quận Phú Nhuận, bà Nguyễn Thị Như Ý, Chánh văn phòng UBND quận Phú Nhuận cho biết, đến ngày 13/8, quận Phú Nhuận đã có 99% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 1, số người còn lại chưa được tiêm là những người có bệnh lý nền nặng, có chỉ định không được tiêm hoặc chưa đồng ý tiêm. Đến ngày 3/9, quận Phú Nhuận bắt đầu triển khai tiêm mũi 2 cho người dân trên địa bàn và đến nay đã tiêm được 9.549 người.

"Ngay từ khi có kế hoạch, quận đã tái hoạt động lại các đội tiêm với khoảng 60 đội tiêm. Ngày cao điểm, quận có thể triển khai tiêm được 20.000 mũi tiêm/ngày. Nếu được các cơ sở hỗ trợ đủ vaccine, chúng tôi đảm bảo bao phủ 100% mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên trước ngày 15/10", bà Nguyễn Thị Như Ý cho biết.

Theo ông Nguyễn Hoài Nam, trong những ngày gần đây, tốc độ tiêm vaccine của TP Hồ Chí Minh đã tăng lên. Riêng ngày 6/9, Thành phố đã tiêm được 162.788 liều. Đây là số mũi tiêm cao nhất tính theo ngày kể từ ngày 20/8 đến nay. Hiện các quận, huyện và thành phố Thủ Đức đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng hơn 700 điểm tiêm với mỗi điểm tiêm 200-250 mũi/ngày.

"Với tốc độ như hiện nay, Thành phố sẽ hoàn thành 100% tiêm mũi 1 cho người dân đến ngày 15/9 nếu được cung ứng đầy đủ số lượng vaccine. Trong đợt này, Bộ Y tế cũng đã phân bổ cho Thành phố 1 triệu liều vaccine để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 ở đợt 4 và 5", ông Nguyễn Hoài Nam cho biết thêm.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cũng cho hay, hiện Thành phố đã tiếp nhận tổng cộng trên 5,6 triệu liều vaccine cho 24 đợt phân bổ của Bộ Y tế với 4 loại vaccine gồm AstraZeneca, Pfize, Moderna và Vero Cell. Ngoài ra, Thành phố còn nhận thêm 5 triệu liều Vero Cell từ doanh nghiệp tài trợ.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, thời gian qua các quận, huyện và thành phố Thủ Đức đang tập trung vào công tác tiêm chủng để hoàn thành kế hoạch do UBND TP Hồ Chí Minh đặt ra. Theo đó, lộ trình tiêm vaccine của Thành phố được chia làm 4 giai đoạn: giai đoạn 1 từ ngày 29/8- 15/9; giai đoạn 2 từ 16/9- 30/9; giai đoạn 3 từ 1/10 đến 15/10 và giai đoạn 4 từ ngày 16/10 đến cuối năm 2021.

Chú thích ảnh
Bài và ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh đề xuất tăng cường phương tiện vận chuyển rác y tế
TP Hồ Chí Minh đề xuất tăng cường phương tiện vận chuyển rác y tế

Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh vừa có công văn khẩn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường kiến nghị một số nội dung bổ sung trong công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải y tế phát sinh do dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN