Ngày 8/9, chỉ số UV tại TP Hồ Chí Minh có thể đạt giá trị 10

Dự báo, từ ngày 8 - 10/9 chỉ số UV có giá trị cao ở hầu hết các khu vực, đặc biệt tại TP Hồ Chí Minh có thể đạt giá trị là 10 vào ngày 8/9.

Chú thích ảnh
Ngày 8/9, chỉ số UV tại Thành phố Hồ Chí Minh có thể đạt giá trị 10. Ảnh minh họa: Duy Khương/TTXVN

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 7/9, chỉ số tia cực tím (UV) tại các thành phố phía Bắc có giá trị trong khoảng 6-7, tương ứng với nguy cơ gây hại cao. Chỉ số này ở khu vực miền Trung phổ biến thấp hơn với nguy cơ gây hại trung bình.

Tại khu vực từ TP Hồ Chí Minh đến Cà Mau chỉ số này vẫn có giá trị cao từ 7-9.5 trong khung giờ 10-13h với nguy cơ gây hại rất cao đối với sức khỏe con người.

Dự báo, từ ngày 8 - 10/9 chỉ số UV có giá trị cao ở hầu hết các khu vực, đặc biệt tại TP Hồ Chí Minh có thể đạt giá trị là 10 vào ngày 8/9.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ số tia cực tím cao nhất là 11+ (quá cao) có thời gian gây bỏng là 10 phút tiếp xúc liên tục, chỉ số mức 8-10 (rất cao) có thời gian gây bỏng là 25 phút tiếp xúc liên tục.

Việc công bố thời điểm UV gây hại là cần thiết để người dân biết và sử dụng các biện pháp tránh nắng kịp thời. Một cách khác để xác định thời điểm chỉ số tia cực tím nguy hiểm là đứng dưới nắng và quan sát bóng của mình, nếu bóng ngắn hơn chiều cao thì tương ứng với chỉ số tia cực tím cao.

Bức xạ UV là một thành phần của ánh nắng mặt trời, trong đó, tia cực tím A và B (UVA và UVB) có thể gây tổn thương DNA của tế bào da. Khi tiếp xúc quá nhiều dưới ánh nắng thì da sẽ bị bỏng, khô, sạm, mất đàn hồi, tạo nếp nhăn, làm nhanh lão hóa và có thể gây ung thư da. Ngoài ảnh hưởng trên da, tia UV còn có thể gây các vấn đề cho mắt.

Theo các bác sĩ, từ 10-16 giờ là thời điểm nắng gắt nhất, nếu không cần thiết, người dân nên tránh ra đường và khi ra đường nên dùng trang phục có thể che chắn cho da càng nhiều càng tốt, dùng nón, mũ che phủ đầu, mặt, đeo kính bảo vệ mắt, bôi kem chống nắng...

Minh Nguyệt (TTXVN)
Thời tiết ngày 7/9: Cả nước có mưa và dông rải rác, cục bộ có mưa rất to
Thời tiết ngày 7/9: Cả nước có mưa và dông rải rác, cục bộ có mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 7/9, ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 30-70mm, có nơi trên 90mm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN