TP Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiến độ, không giới hạn đối tượng tiêm vaccine COVID-19

"Việc tổ chức tiêm vaccine không quá ràng buộc vào các đối tượng nữa mà quan trọng chúng ta phải tạo sự bao phủ nhanh", ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết tại buổi họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 chiều 30/7.

Đẩy nhanh chiến dịch tiêm vaccine đợt 5 

Theo kế hoạch, chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 đợt 5 tại TP Hồ Chí Minh dự kiến sẽ được thực hiện trong 2-3 tuần, tuy nhiên, theo số liệu thống kê từ 14 giờ ngày 22/7 đến 14 giờ ngày 30/7, TP Hồ Chí Minh đã tiêm vaccine cho hơn 490.000 người dân trên tổng số 930.000 liều vaccine, đạt tỷ lệ 53%.

Chú thích ảnh
Sau hơn 1 tuần tổ chức tiêm vaccine đợt 5 đã có 490.000 người được tiêm.

"Tuy nhiên, với tỷ lệ tiêm chủng đã thực hiện được 53%, dự kiến Thành phố sẽ hoàn thành chiến dịch này tối đa trong 2 tuần, vượt kế hoạch 1 tuần", ông Dương Anh Đức cho biết. 

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, sau khi kết thúc đợt tiêm chủng thứ 5, Thành phố tiếp tục triển khai nhanh các đợt tiêm chủng khác với mục tiêu bao phủ nhanh, 2/3 lượng người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine. Để thực hiện được như vậy, Thành phố cần khoảng 5 triệu liều vaccine trong tháng 8.

Chú thích ảnh
Dự kiến trong tháng 8, TP Hồ Chí Minh sẽ bao phủ được 2/3 cư dân trên 18 tuổi được tiêm vaccine.

Vaccine cung cấp cho TP Hồ Chí Minh sẽ có 2 nguồn, gồm nguồn từ Bộ Y tế cung ứng và nguồn được tài trợ từ các nhà tài trợ. Trong ngày 31/7, TP Hồ Chí Minh sẽ có 1 triệu liều đầu tiên từ nguồn tài trợ về đến TP Hồ Chí Minh, do đó tất cả người dân sinh sống trên thành phố đều được tiêm vaccine.

Chú thích ảnh
Thành phố vẫn ưu tiên tiêm chủng cho người cao tuổi và lực lượng tuyến đầu.

Ông Dương Anh Đức cho biết, Bộ Y tế cho phép TP Hồ Chí Minh tháo gỡ một số vướng mắc để tăng tốc tiến độ tiêm vaccine. Trong đó, Thành phố tổ chức tiêm chủng cho tất cả các đối tượng từ 18 tuổi trở lên, nhưng vẫn duy trì ưu tiên tiêm chủng cho lực lượng tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền và đẩy nhanh tiến độ bao phủ tiêm vaccine.

Không giới hạn đối tượng tiêm vaccine

Ông Dương Anh Đức cho biết, trước đây, TP Hồ Chí Minh yêu cầu các doanh nghiệp đăng ký đúng đối tượng được tiêm, nhưng lần này Thành phố không giới hạn đối tượng tiêm vaccine. Tất cả người dân đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh trên 18 tuổi đều được tiêm vaccine.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh sẽ không giới hạn đối tượng được tiêm vaccine.

"Việc tổ chức tiêm không quá ràng buộc vào các đối tượng nữa mà quan trọng chúng ta phải tiêm để tạo độ bao phủ nhanh. Các quận, huyện và thành phố Thủ Đức sẽ có nhiệm vụ tổ chức tiêm sao cho phù hợp, quy củ để cho việc tiêm vaccine này được kết thúc nhanh nhất có thể", ông Dương Anh Đức nói. 

Để tăng tốc độ tiêm vaccine, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, Thành phố sẽ huy động tối đa lực lực lượng tiêm chủng, bao gồm tất cả các cơ sở khám chữa bệnh công và tư nhân. Theo đó, có hai cách tổ chức tiêm, đó là tổ chức tại các điểm tiêm cố định và tiêm lưu động, đảm bảo tiêm đến từng ngõ ngách. Chẳng hạn, doanh nghiệp đang tổ chức sản xuất "3 tại chỗ", những người này sẽ được tiêm tại nơi họ đang sản xuất để đảm bảo quy định và duy trì sản xuất.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh sẽ huy động tối đa các lực lượng tiêm chủng, sao cho công tác tiêm chủng được thực hiện một cách nhanh nhất nhưng vẫn đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, theo quy định trước đó, mỗi điểm tiêm chỉ tiêm từ 120 -200 người/ngày, tuy nhiên hiện nay, để đảm bảo năng suất, tùy khả năng, Thành phố sẽ tổ chức tiêm không giới hạn số lượng được tiêm tại các điểm tiêm. Trong điều kiện cần thiết, Thành phố có thể tổ chức tiêm buổi tối. 

Thành phố cũng đang phát huy việc ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ cho công tác tiêm chủng để đảm bảo công tác được triển khai nhanh, đúng quy định, đảm bảo an toàn.

Chú thích ảnh
Thành phố cũng không giới hạn số lượng người đến tiêm tại các điểm tiêm. 

Trước đó, tại cuộc làm vệc với Thành uỷ, UBND TP Hồ Chí Minh ngày 29/7 về công tác phòng chống dịch COVID-19, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Thành phố phải đẩy nhanh lên mức độ cao nhất trong việc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho người dân. Nếu thiếu nhân lực triển khai tiêm chủng trên địa bàn, Bộ Y tế sẽ điều động thêm nhân lực để hỗ trợ Thành phố.

Chú thích ảnh
Bên cạnh điểm tiêm cố định Thành phố tổ chức thêm các điểm tiêm lưu động.
Ngày 29/7, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đã ký văn bản hoả tốc gửi UBND TP Hồ Chí Minh về tiêm chủng vaccine COVID-19 trong thời thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, theo đó đồng ý để Thành phố sắp xếp thời gian theo dõi sau tiêm chủng phù hợp, đảm bảo an toàn. 

Văn bản nhấn mạnh, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Chính phủ và Bộ Y tế đã có nhiều chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng chống dịch. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã ưu tiên phân bổ vaccine cho Thành phố triển khai tiêm chủng chống dịch.

Để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức tiêm chủng cho tất cả các trường hợp từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn; ưu tiên tiêm chủng cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền và tăng tốc độ bao phủ tiêm chủng. 
Chú thích ảnh

 

Bài và ảnh: Đan Phương/Báo tin tức
Thống nhất phương án đón người dân từ TP Hồ Chí Minh về tỉnh Bình Thuận
Thống nhất phương án đón người dân từ TP Hồ Chí Minh về tỉnh Bình Thuận

Chiều 29/7, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong đã có văn bản thống nhất về đối tượng, số lượng, thời gian và phương án đón người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh trở về tỉnh và thực hiện cách ly tập trung (đợt 1) theo như báo cáo, đề xuất của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN