Phát hiện nhà máy hạt nhân mới ở Triều Tiên

Tờ Thời báo New York cho biết, tuần trước CHDCND Triều Tiên đã cho một nhà khoa học Mỹ được "mục sở thị" một nhà máy hạt nhân mới rộng lớn với hàng trăm máy ly tâm đã sẵn sàng được lắp đặt và vận hành.

Nhà khoa học Siegfried Hecker cho biết ông thực sự "choáng" khi nhìn thấy hàng trăm máy ly tâm được đặt trong một phòng điều hành hết sức hiện đại. Triều Tiên đã khẳng định khoảng 2.000 máy ly tâm đã được lắp đặt và vận hành trong nhà máy. Tuy nhiên, ông Hecker cho biết ông không được phép chụp ảnh và cũng không thể xác nhận liệu nhà máy đã vận hành sản xuất urani làm giàu ở mức độ thấp như thông báo của Bình Nhưỡng hay chưa. Địa điểm của cơ sở bí mật này cũng chưa được làm rõ. Ông Hecker đã thông tin về cơ sở hạt nhân này cho Nhà Trắng ngay sau chuyến tham quan và hiện Oasinhtơn đang điều tra.


Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh đặc phái viên hàng đầu của Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Bosworth ngày 20/11 lên đường tới châu Á để thương lượng với các nhà lãnh đạo Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.


Các cuộc đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên (gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Nga, Hàn Quốc và Triều Tiên) đã bị đình trệ từ khi Triều Tiên rút khỏi đàm phán vào tháng 4/2009 và tiến hành vụ thử hạt nhân một tháng sau đó. Gần đây Bình Nhưỡng đã tỏ ý sẵn sàng trở lại bàn đàm phán. Tuy nhiên, Mỹ đòi hỏi Triều Tiên chứng minh quyết tâm giải trừ hạt nhân trước khi nối lại đàm phán, trong khi Hàn Quốc yêu cầu Bình Nhưỡng vô hiệu hóa các cơ sở hạt nhân và đồng ý để thanh sát viên quốc tế quay trở lại Triều Tiên.


TTG/TTXVN

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản