Cuba tìm giải pháp cho những vấn đề kinh tế phức tạp của đất nước

Tại cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng mở rộng diễn ra từ ngày 24-26/6, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã kêu gọi các cơ quan chức năng ưu tiên tìm giải pháp cho “những vấn đề kinh tế phức tạp” của đất nước trong tương lai.

Đại hội lần thứ VI Đảng Cộng sản Cuba hồi tháng 4 vừa qua. Ảnh: Internet

Thành viên Hội đồng Bộ trưởng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Hội đồng Nhân dân, Trung ương những người lao động Cuba (CTC) và lãnh đạo các tỉnh thành đã tham dự cuộc họp. Hội nghị lần này tập trung đánh giá tiến trình cập nhật hóa mô hình kinh tế đất nước đã được thông qua tại Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ VI, tiến hành hồi tháng 4 vừa qua.

Báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, số ra ngày 27/6, khẳng định thành công của tiến trình cải cách kinh tế ở Cuba phụ thuộc đa phần vào tính tổng thể của các giải pháp đối với từng vấn đề. Việc phân phối và bán các sản phẩm nông nghiệp tới tay người tiêu dùng là một trong những vấn đề phức tạp nhất hiện nay của nền kinh tế Cuba bởi tình trạng lưu thông, phân phối nông phẩm không hợp lý và kém hiệu quả ảnh hưởng đáng kể tới cuộc sống người dân.

Sau Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VI, Chủ tịch Raul Castro cũng đã chủ trì một cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng mở rộng vào trung tuần tháng 5 nhằm tiếp tục triển khai việc thực hiện chính sách cập nhật hóa mô hình kinh tế đất nước. Tại cuộc họp đó, chính phủ Cuba đã quyết định cho phép tất cả các ngành sản xuất và dịch vụ ngoài quốc doanh được phép thuê nhân công, đồng thời tạo thuận lợi hơn nữa cho những người tham gia thành phần kinh tế tự doanh phát triển.

Sắp xếp lại lực lượng lao động, mở rộng thành phần kinh tế ngoài quốc doanh là một trong những chính sách quan trọng được đề ra trong văn kiện Đường lối kinh tế và xã hội của Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VI, nhằm thúc đẩy nền kinh tế Cuba phát triển và hoạt động hiệu quả hơn. Ngoài ra, Cuba cũng chú trọng phát triển nông nghiệp, cắt giảm chế độ bao cấp và xóa bỏ hệ thống đồng tiền kép.

Diệu Hương (P/v TTXVN tại Cuba)

loading...
loading...

Thế giới

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản