3 mục tiêu sau năm 2015 của LHQ

Ngày 19/1, tại trụ sở Liên hợp quốc tại thành phố New York của Mỹ, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cho biết Chương trình nghị sự phát triển sau năm 2015 sẽ tập trung vào vấn đề an ninh chung, phát triển và quyền con người.

Tổng Thư ký Ban Ki-Moon phát biểu tại buổi khai mạc khóa họp không chính thức bên lề cuộc đàm phán về tương lai của Chương trình nghị sự.

Phát biểu tại buổi khai mạc khóa họp không chính thức của Đại hội đồng LHQ bên lề cuộc đàm phán liên chính phủ về tương lai của Chương trình nghị sự, Tổng Thư ký Ban Ki-moon cho biết thỏa thuận toàn diện mới sẽ lấy con người làm trung tâm và sẽ bao gồm những vấn đề nhạy cảm. Ông nhấn mạnh các nước thành viên đều mong muốn có một Chương trình nghị sự tham vọng, có thể chấm dứt tình trạng đói nghèo, cùng nhau chia sẻ thịnh vượng và hòa bình, cho phép con người sống hài hòa với môi trường và không nước nào bị tụt hậu trong sự phát triển.

Khóa họp diễn ra trong ba ngày là dịp để các nước trao đổi quan điểm và nội dung của Chương trình nghị sự sau năm 2015.

Cũng tại buổi khai mạc, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Sam Lutesa hối thúc cộng đồng quốc tế sẵn sàng hỗ trợ các nước đạt được các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDGs) trong giai đoạn cuối cùng hoặc đạt được gần tối đa mục tiêu đề ra. Ông cho biết dựa trên cơ sở và những thành tựu có giá trị mà MDGs đã đạt được, Chương trình phát triển mới sẽ đưa ra khuôn khổ cho sự hợp tác và phát triển quốc tế trong 15 năm tới.

Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ là 8 mục tiêu được 189 quốc gia thành viên của LHQ nhất trí phấn đấu đạt được vào năm 2015. Những mục tiêu này đã được ghi trong bản Tuyên ngôn Thiên niên kỷ của LHQ tại Hội nghị thượng đỉnh Thiên niên kỷ diễn ra tháng 9/2000 tại trụ sở LHQ ở New York. Mục tiêu gồm: Loại trừ tình trạng bần cùng và thiếu ăn; Hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học; Nâng cao bình đẳng giới và năng lực của phụ nữ; Giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em; Cải thiện sức khỏe bà mẹ; Phòng chống HIV/AIDS; Đảm bảo sự bền vững của môi trường; Tăng cường quan hệ đối tác toàn cầu cho phát triển.Dự kiến, LHQ sẽ thông qua Chương trình nghị sự phát triển sau năm 2015 tại cuộc họp của Đại hội đồng vào tháng 9 tới.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản