Blockchain công cộng LikeLib2.0 có nhiều tính năng kỹ thuật mới phục vụ cho nhiều ứng dụng

THƯỢNG HẢI, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Dựa trên chiến lược thúc đẩy sự phát triển của blockchain của Trung Quốc, LikeLib2.0 tập trung vào các vấn đề cốt lõi của ứng dụng blockchain trong các lĩnh vực khác nhau, lấy các ứng dụng blockchain điển hình làm bước đột phá quan trọng, thúc đẩy đột phá trong các công nghệ ứng dụng chính của blockchain và nghiên cứu kiến ​​trúc dịch vụ blockchain, dữ liệu.

Các công nghệ chính như công nghệ truy cập, lưu trữ hỗn hợp, nguồn dữ liệu, chuỗi chéo và sharding, tích hợp hệ thống thông minh blockchain và Internet vạn vật (IoT) và phát triển nền tảng cơ bản cho các dịch vụ blockchain, trong blockchain giáo dục và đào tạo, chính phủ điện tử, chuỗi cung ứng và thực hiện các cuộc trình diễn ứng dụng trong các lĩnh vực chính như tài chính để mở ra chuỗi đổi mới, chuỗi ứng dụng và chuỗi giá trị, do đó cung cấp các khả năng hỗ trợ cơ bản của blockchain chung và an toàn.

Gần đây, các tính năng kỹ thuật của hệ thống chuỗi công cộng LikeLib2.0 được công bố thông qua các phương tiện truyền thông.

LikeLib2.0 cung cấp nền tảng cơ bản về dịch vụ blockchain an toàn và ổn định, bao gồm hơn 3 mô-đun cốt lõi có quyền sở hữu trí tuệ độc lập, chẳng hạn như kết nối dữ liệu, lưu trữ kết hợp và công nghệ chuỗi chéo, có thể nhanh chóng xây dựng các giải pháp cho các tình huống ứng dụng điển hình.

So với LikeLib1.0, LikeLib2.0 có mức độ cải tiến cao hơn về kiến ​​trúc công nghệ cốt lõi và tốc độ giao dịch khoảng 10.000TPS.

Hệ thống 2.0 mới được phát hành sẽ không chỉ hợp nhất phí chương trình giao dịch, mà còn sao chép các nhánh của blockchain và tăng khối lượng giao dịch chuyển khoản. Giá trị giao dịch trung bình có thể được phân phối giữa các nút đang chạy. Ngoài ra, đã có những cải tiến ổn định trong việc hỗ trợ các hợp đồng thông minh, cơ chế đồng thuận có thể trao đổi và các mạng lưu trữ khác nhau. LikeLib2.0 có thể thay thế cơ chế đồng thuận blockchain và mạng lưu trữ phân tán IPFS cơ bản theo các yếu tố khác nhau (chẳng hạn như khối lượng giao dịch), có thể lưu trữ một lượng lớn dữ liệu bên ngoài chuỗi.

LikeLib2.0 sử dụng công nghệ phân mảnh cơ sở dữ liệu. Trong cơ sở dữ liệu của hệ thống chuỗi công khai LikeLib2.0, chỉ một phần nhỏ của các giao dịch đầu vào cần được xử lý và một lượng lớn công việc xác minh có thể được hoàn thành thông qua xử lý song song thông thường khác trên mạng. Ở đây, BTC và LikeLib dường như là những thương gia đến từ hai quốc gia. Hai bên không thể tin tưởng nhau và sử dụng các loại tiền tệ khác nhau, nên không thể trực tiếp giao dịch.

Do đó, hai bên đã thương lượng một bộ quy tắc (tương đương với một giao thức chuỗi chuyển tiếp) và thiết lập một địa điểm giao dịch đặc biệt để xử lý các giao dịch, do các thương nhân lớn (tương đương với các cổng) tại quốc gia của họ làm đại diện. Những thương nhân lớn này cũng cần có một lượng tài sản đủ để làm vật bảo đảm.

Toàn bộ quá trình này được gọi là cầu xuyên chuỗi (cross-chain), có các ưu điểm kỹ thuật như công nghệ đa chữ ký / công nghệ chữ ký vòng / khóa hàm băm (hash locking).

LikeLib2.0 sử dụng các giao dịch Lightning Network và các kênh giao dịch không cấu hình. Cả hai bên chuyển tiền vào một kênh thanh toán chung và thực hiện các giao dịch bằng cách chuyển tiền từ đầu này sang đầu kia. Các giải pháp lưu trữ hiện có trên Lightning Network chỉ quản lý quỹ của người dùng của họ trên một hoặc một số ít và họ sẽ không sử dụng một kênh với mỗi người dùng. Thay vào đó, một sổ cái riêng nội bộ được lưu giữ để ghi lại thời điểm tiền thuộc về người dùng.

Do đó, người dùng không phải đợi kênh thanh toán được phát lên chuỗi. Kết quả là một mạng lưới người giám sát phi tập trung, với mỗi người quản lý điều hành một mạng con tập trung với người dùng.

Trước đó, công nghệ chữ ký vòng trong cầu chuỗi chéo LikeLib2.0 đã được đề cập đến. Chữ ký vòng (ring signature) được đặt tên bởi vì một tham số nhất định tiềm ẩn trong chữ ký được cấu tạo theo các quy tắc nhất định. Tuy nhiên, nhiều phương án được đề xuất sau này không yêu cầu cấu trúc của chữ ký phải là một vòng, miễn là sự hình thành của chữ ký thỏa mãn các đặc điểm tự phát, ẩn danh và nhóm, và nó cũng được gọi là chữ ký vòng.

Trên thực tế, tính bảo mật của sơ đồ công nghệ chữ ký vòng là khá cao, chẳng hạn như: tính ẩn danh vô điều kiện, không thể hủy bỏ, ẩn danh vô điều kiện của người ký và người ký có thể tự do chỉ định phạm vi ẩn danh của mình, tạo thành một cấu trúc logic vòng đẹp, có thể nhận ra chữ ký nhóm. Chức năng chính của chữ ký vòng không yêu cầu bên thứ ba đáng tin cậy hoặc quản trị viên nhóm.

Chữ ký vòng là một chữ ký nhóm đặc biệt. Không có trung tâm đáng tin cậy và không có quy trình thành lập nhóm. Đối với người xác minh, người ký hoàn toàn ẩn danh.

Về mặt bằng chứng không có kiến ​​thức, về lý thuyết, có thể chứng minh điều gì đó cho mọi người khác mà không để lộ bất kỳ điều gì đáng kể và khối lượng bằng chứng được tạo ra nhỏ, chi phí chứng minh rất thấp và nó không liên quan gì đến lượng tính toán cần được chứng minh.

LikeLib2.0 sử dụng thuật toán tạo (generation algorithm – G) để tạo các tham số công khai cho mệnh đề, thuật toán chứng minh (proof algorithm – P) để tạo bằng chứng về tính thỏa mãn của R1CS và thuật toán xác minh (verification algorithm – V) để xác minh bằng chứng và các phương pháp kỹ thuật khác và có nghĩa là cuối cùng tạo ra bằng chứng. Có thể chứng minh rằng, có một phương trình đặt lại giá trị bí mật được thỏa mãn mà không tiết lộ bí mật.

Truy xuất nguồn gốc dữ liệu, từ góc độ ứng dụng, tập trung vào quy trình và phương pháp theo dõi.

Công nghệ “phi tập trung và được phân phối” của LikeLib2.0 ghi lại tất cả thông tin một cách công khai trên “sổ cái công khai” (“public ledger”) và chỉ có thể được nhập và không thể sửa đổi. Do tính năng của nhiều bên cùng duy trì sổ cái đồng thời, vấn đề đảo thông tin truyền thống bị phá vỡ và quản lý phi tập trung được thực hiện.

Trong hệ thống kế toán phân tán mở này, blockchain cung cấp cho người dùng sự cởi mở và đồng thuận; giao dịch phi tập trung và minh bạch và ẩn danh cho cả hai bên.

Chú thích truy xuất nguồn gốc dữ liệu là một kỹ thuật để truy tìm nguồn gốc, tái tạo trạng thái lịch sử và quá trình phát triển của dữ liệu theo lộ trình theo dõi và nhận ra chuyển hướng của các kho lưu trữ dữ liệu lịch sử.

World Wide Web đã tiếp tục lặp lại trong 30 năm trước khi nó có được sự thịnh vượng ngày nay và “Internet +”. Nếu vẫn tin tưởng vào blockchain trong năm 2020, có lẽ mọi người nên cho nó thêm thời gian. Rõ ràng, hệ thống chuỗi công khai LikeLib2.0 đã cho ngành công nghiệp blockchain một câu trả lời khá thỏa đáng trong năm 2020.

Media OutReach Corporate News
Bộ Thông tin và Truyền thông ra mắt nền tảng chuỗi khối blockchain
Bộ Thông tin và Truyền thông ra mắt nền tảng chuỗi khối blockchain

Chiều 13/8, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức lễ ra mắt Nền tảng công nghệ chuỗi khối akaChain do FPT phát triển. Đây là một trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số "Make in Vietnam".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN