Những người sinh sau 30/4/1975: Suy nghĩ và hành động

Ngày 30/4/1975 - thời điểm vinh quang của cả dân tộc, giây khắc trọng đại của lịch sử… khi cuộc kháng chiến giành độc lập tự do của dân tộc Việt Nam đã toàn thắng. Phát huy những ngày tháng hào hùng đó, giới trẻ hôm nay - những người sinh ra và trưởng thành trong giai đoạn đất nước thanh bình - luôn nhủ lòng ra sức phấn đấu, gánh vác xây dựng đất nước giàu đẹp từ cha anh…

Võ Thành Việt nhận bằng khen từ Chủ tịch HĐND tp Hồ Chí Minh Phạm Phương Thảo.


Hoàng Tùng - SN 1980 - Trưởng phòng Quản lý hạ tầng kỹ thuật (Sở Quy hoạch Kiến trúc TP Hồ Chí Minh): “Truyền thống gia đình là động lực thúc đẩy tôi không ngừng học tập, rèn luyện trưởng thành…”

Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống yêu nước. Từ ông nội tham gia cách mạng ngay từ những năm tháng tiền khởi nghĩa cho đến ba tôi là chiến sỹ trung kiên trong chiến tranh chống Mỹ, đều một lòng đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Đảng, vì nước quên thân. Vì thế, ngay từ nhỏ, qua những câu chuyện kể của gia đình, tôi đã tự nhủ với lương tâm, mình không được phép sao nhãng và phấn đấu học tập, làm việc nối bước cha ông cống hiến một phần công sức nhỏ bé cho công cuộc xây dựng quê hương giàu đẹp.

Khó khăn từ bỏ cơ hội theo học Trường Đại học Luật và Bách khoa, vì đam mê nghệ thuật tôi đã chọn theo học Trường Đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh với giấc mơ thiết kế những công trình xây dựng hiện đại, đậm đà bản sắc dân tộc cho xã hội. Ngay từ năm thứ 3, do những thành tích học tập và công tác xã hội, tôi đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Ra trường sau những năm tháng tu nghiệp ở nước ngoài, tôi được phân công về Sở Quy hoạch Kiến trúc làm công tác quản lý mảng quy hoạch hạ tầng đô thị trên địa bàn. Thực trạng quy hoạch kiến trúc đô thị ở thành phố nói chung và mảng hạ tầng nói riêng hiện vẫn còn nhiều việc phải giải quyết. Đây là nhiệm vụ khá khó đối với một người trẻ như tôi và tôi đang nỗ lực để không phụ lòng tin yêu của lãnh đạo.

Trước nhu cầu bức thiết của người dân về thông tin quy hoạch, tôi và các bạn đoàn viên trong sở đang tổng hợp thông tin quy hoạch 1/2000 ở TP Hồ Chí Minh. Phấn đấu trong năm nay sẽ đưa tất cả thông tin đề án đã được các ngành chức năng phê duyệt lên Internet giúp bà con có cơ hội tiếp cận. Ngoài hoàn thành nhiệm vụ được giao, tôi đang ấp ủ hoàn chỉnh hệ thống quy hoạch hạ tầng kỹ thuật của thành phố. Thông tin quy hoạch sẽ được kết nối với nhau trở thành một hệ thống chung và được truy xuất một cánh dễ dàng. Làm công tác quy hoạch, tôi đang phấn đấu sao cho các quy hoạch của mình mang tính thực tế nhiều hơn, có thể phát huy hiệu quả trong cuộc sống.

Hồng Mười - SN 1979 - Phó trưởng Phòng TCCB, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh: “Trong công việc ở ngành tòa án, khi thực hiện một nhiệm vụ gì tôi luôn nhớ lời tuyên thệ của mình dưới lá cờ Đảng…”

Năm 2003, lần đầu tiên TAND TP Hồ Chí Minh tổ chức thi tuyển công chức và tôi - chàng sinh viên mới tập tễnh rời ghế nhà trường Đại học Luật - may mắn đứng vào hàng ngũ của ngành. Nhận nhiệm vụ Thư ký tòa và hiện làm công tác quản lý, tôi may mắn được trau dồi nghề nghiệp từ các bậc đàn anh đi trước vốn rất giỏi trong nghiệp vụ và cái tâm trong sáng với nghề như: Thẩm phán Trần Văn Sự, Chánh án Bùi Hoàng Danh… Với tôi ngoài hành trang là kiến thức trên giảng đường, chính qua cách xử lý những vụ việc cụ thể và tinh thần đối mặt, giải quyết với nhiều khó khăn, thách thức cũng như cám dỗ trong cuộc sống của các bậc đàn anh, đàn chị đi trước là tấm gương tôi soi vào giúp mình hoàn thiện hơn.

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, ba mẹ vất vả nuôi 10 anh chị em tôi khôn lớn. Quần quật với ruộng đồng, câu chuyện kể của ba mẹ là những ký ức rời rạc về các năm tháng trước năm 1975 cuộc sống người dân cơ cực lầm than, tủi nhục vì nước nhà bị chia cắt… Vì vậy, tôi cảm thấy mình may mắn khi sinh ra và trưởng thành khi đất nước thống nhất, có điều kiện học hành đến nơi đến chốn, được cơ hội khẳng định mình… Kim chỉ nam là lời tuyên thệ khi đứng dưới lá cờ Đảng, tôi đang phấn đấu sống, học tập và làm việc theo những tiêu chí của một người đảng viên trẻ phải làm và không hổ thẹn. Với sự phấn đấu đó, tôi đang tiếp tục chuỗi hành trình dài mà các bậc cha anh đã đi trên con đường bảo vệ và xây dựng quê hương giàu đẹp.

Ngoài việc làm tốt nhiệm vụ được giao tại cơ quan, cùng với các bạn trong ngành tôi đang có những việc làm cụ thể, góp một phần nhỏ bé vào sự tiến bộ chung của xã hội. Từ những năm qua, tôi đã có sáng kiến chọn những vụ án cụ thể, thành lập phiên tòa giả định tại khu vực cần tuyên truyền pháp luật như khu công nghiệp, khu dân cư… tổ chức thành phiên tòa. Tùy từng khu vực, chúng tôi có những vụ xét xử phù hợp với tình hình an ninh trật tự. Qua các phiên tòa này, bằng trực quan sinh động người dân được nâng cao các kiến thức sống làm việc theo pháp luật. Song song đó, tôi đã đề nghị với lãnh đạo ngành tạo điều kiện cho các bạn sinh viên được tham dự các phiên tòa; tham gia định hướng nghề nghiệp cho sinh viên cũng như giúp ngành có lực lượng kế thừa…

Võ Thành Việt - SN 1978 - Phó trưởng Phòng Hành chính - Tổng hợp, Trung tâm Đo đạc bản đồ, Sở Tài nguyên - Môi trường TP Hồ Chí Minh: “Đừng suy nghĩ quyền lợi riêng tư nhiều. Chúng ta còn trẻ và đang tận hưởng thành quả của cha anh, hãy làm việc, lăn xả, cống hiến…”

Là một trong sáu đột phá được đề cập trong dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ TP Hồ Chí Minh lần IX, vấn đề cải cách thủ tục hành chính đã và đang là vấn đề bức xúc của toàn xã hội. Có thể khẳng định đây là động lực cho sự phát triển của đất nước, nhưng cũng là lực cản cho sự trì trệ nếu sự việc không có những tiến triển. Nhận thức được vấn đề này, ngay khi được lãnh đạo giao nhiệm vụ quản lý hành chính tổng hợp, trong tôi đã nung nấu quyết tâm thực hiện. Theo tôi, vấn đề cải cách hành chính, trước mắt để phục vụ người dân và không chỉ nói suông, hô hào mà cần phải làm có kết quả cụ thể. Trong trường hợp này, người công chức - nhất là công chức trẻ - phải thấy rõ trách nhiệm, vai trò của mình trong công việc mới tạo ra những bước đột phá.

Đến giờ tôi vẫn không quên khoảnh khắc rưng rưng xúc động của người dân khi cầm trên tay giấy quyền sử dụng đất. Trước đó là các hoài nghi của nhiều người về lời cam kết của chúng tôi khi hứa sẽ hoàn thành thủ tục cấp mới trong vòng 30 ngày, giảm 1/3 so với quy định. Và với quyết tâm cao độ của một người đảng viên trẻ, nhận thấy việc làm của mình là vì nhân dân phục vụ, vì quyền lợi chung… tôi luôn tự tin dấn thân. Cùng với các bạn trẻ trong sở, chúng tôi có kế hoạch cụ thể trích lục hồ sơ, bản đồ địa chính, đo vẽ thực địa, hướng dẫn người dân... và phối hợp các khâu liên quan của phường, quận thực hiện. Với những hồ sơ không vướng tranh chấp và hoàn chỉnh, tôi chủ trương người dân chỉ cần nộp tại ủy ban phường sẽ có cán bộ tiếp nhận, xem xét mà không cần thêm bất cứ cơ quan nào khác. Riêng hồ sơ bị vướng dự án hay còn tranh chấp, cán bộ sẽ phối hợp các bộ phận liên quan tìm cách tháo gỡ. Cứ như vậy cả trăm hồ sơ lần lượt được giải quyết.

Từ thành công này, hiện công trình đang được tiếp tục triển khai tại xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn với khoảng 2.600 hộ dân. Theo tôi, cải cách hành chính là làm sao ngày càng tinh gọn những thủ tục giải quyết hồ sơ hành chính để người dân được hưởng lợi. Để xóa đi định kiến “hành chính” là “hành dân”, người công chức trẻ phải xung kích tham gia những khâu khó trong cải tiến quy trình, thủ tục và phải đúng hẹn. Muốn vậy, công chức cần có năng lực và làm việc có trách nhiệm. Biết bao xương máu của thế hệ cha anh đã đổ xuống cho đất nước có ngày hôm nay, chúng ta không được một phút giây quên công ơn đó. Sự ghi nhớ đó phải thể hiện bằng hành động cụ thể, đừng suy nghĩ nhiều đến cá nhân. Và theo tôi đó là niềm tin tuyệt đối vào lý tưởng cha anh đã lựa chọn và sự cống hiến sức trẻ, lăn xả cho sự phát triển chung của cả dân tộc.

Đoàn Kim Thành - SN 1981 - Giám đốc Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ trẻ, Thành đoàn tp Hồ Chí Minh: “Là đảng viên trẻ, tôi muốn cống hiến thật nhiều cho xã hội. Sự cống hiến đó không thể nào so sánh với những đóng góp mà thế hệ cha anh đã gây dựng và tôi không cho phép mình sao nhãng…”

Được đứng vào hàng ngũ Đảng ngay từ năm tháng trên giảng đường đại học là một may mắn nhưng cũng đặt cho tôi nhiều trách nhiệm. Có thể nói, nhờ những năm tháng hoạt động đoàn, tham gia công tác xã hội không mệt mỏi… đã giúp tôi trưởng thành, cũng như cho tôi những quyết định đúng đắn.

Tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh loại ưu, tôi nhanh chóng được một doanh nghiệp nước ngoài nhận vào làm với mức lương hậu hĩnh. Sau 1 năm làm việc, tôi đã trải qua nhiều đêm không ngủ trước quyết định vì kinh tế bản thân hay sự đóng góp, dấn thân. Với suy nghĩ là đảng viên trẻ, được tổ chức tín nhiệm, sự cống hiến chưa nhiều, kiến thức trau dồi trong những năm tháng học tập… có thể giúp được phần nào cho sự phát triển của đất nước, tôi xin chuyển qua công tác tại Viện Nghiên cứu phát triển TP Hồ Chí Minh. Tại đây, với cương vị một cán bộ nghiên cứu trẻ, tôi cùng các cô chú trong Viện hoàn thành những luận chứng kinh tế, đề cương phát triển xã hội… góp một phần nhỏ bé giúp lãnh đạo thành phố có những quyết sách phục vụ an sinh xã hội. Từ những hoạt động này, năm 2010 tôi chuyển về Trung tâm Phát triển công nghệ trực thuộc Thành đoàn TP Hồ Chí Minh với nhiệm vụ quản lý, xây dựng, khơi gợi niềm đam mê nghiên cứu khoa học trong giới trẻ.

Qua thời gian gần 8 năm làm công tác nghiên cứu khoa học, có lẽ 2 công trình nghiên cứu mô hình người dân góp vốn bằng tiền bồi thường quyền sử dụng đất và những cơ chế tạo vốn phát triển cơ sở hạ tầng của TP Hồ Chí Minh làm tôi tâm đắc nhất. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế, đây là những giải pháp giúp thành phố tháo gỡ được những khó khăn trong cơ chế thu hút vốn phát triển cơ sở hạ tầng, giải quyết được mâu thuẫn của người nông dân ở khu vực bị giải tỏa với nhà đầu tư và vai trò điều tiết của Nhà nước… Về tương lai xa hơn, tôi vẫn muốn có được cơ hội đến với các khu vực khó khăn, vùng sâu, vùng xa, nơi đang thật sự cần những người trẻ cho sự phát triển xã hội… Với tất cả những việc đã và sẽ làm, tôi vẫn nghĩ mình phải làm nhiều việc hơn nữa và dù có đạt được khối công việc như thế nào, vẫn không thể so sánh được những gì mà thế hệ cha anh đã gây dựng.

Lê Nghĩa (ghi)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản