Đồng Nai cho phép khu vực ngoài vùng phong tỏa hoạt động bình thường mới

Tối 8/10, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng đã ký hỏa tốc Chỉ thị số 19/CT-UBND thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Chú thích ảnh
Dây chuyền sản xuất tại Công ty Dệt may Eclat Việt Nam. Ảnh tư liệu: Công Phong/TTXVN

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng yêu cầu thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch kể từ lúc 0 giờ ngày 9/10/2021, đối với khu vực ngoài vùng phong tỏa.

Cụ thể, như đề nghị người dân luôn nêu cao ý thức tự giác, chủ động và động viên người thân cùng gia đình tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe và sống an toàn; thực hiện nghiêm 5K theo quy định của ngành y tế.

Người dân tham gia lưu thông trong nội tỉnh khi đã được tiêm vaccine ít nhất 1 mũi và 14 ngày sau tiêm hoặc người đã khỏi bệnh COVID-19 dưới 6 tháng. Khuyến cáo người dân chưa được tiêm vaccine chỉ tham gia lưu thông khi thật sự cần thiết. Khi tham gia lưu thông, người dân phải sử dụng mã QR trên ứng dụng PC-COVID và thể hiện lịch tiêm chủng; trường hợp không có mã QR thì xuất trình giấy xác nhận đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 hoặc giấy xác nhận đã khỏi bệnh COVID-19 dưới 6 tháng khi các cơ quan chức năng yêu cầu.

Đối với việc đi lại ngoài tỉnh khi thật sự cần thiết phải di chuyển thì thực hiện theo đúng quy định và tuân thủ các điều kiện, yêu cầu của địa phương nơi đến.

Bãi bỏ các loại giấy đi đường đã quy định trước đây, bãi bỏ việc hạn chế lưu thông từ 18 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau. Bãi bỏ các chốt kiểm soát phòng, chống dịch; chuyển qua hoạt động các tổ tuần tra kiểm soát trên từng địa bàn; chỉ duy trì các chốt kiểm soát giáp ranh với TP Hồ Chí Minh, các tỉnh lân cận và các chốt khu vực phong tỏa trong phạm vi hẹp nhất.

Các cơ quan, đơn vị nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, các cơ quan, đơn vị Nhà nước của Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc tại công sở với số lượng do Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị quyết định để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Từng cơ quan, đơn vị kiểm soát chặt chẽ việc phòng, chống dịch đối với người ra, vào trụ sở. Người đứng đầu chịu trách nhiệm về việc công chức, viên chức và người lao động lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch bệnh tại công sở.

Được tổ chức hội họp, các sự kiện tập trung dưới 50 người trong 1 phòng và bảo đảm giãn cách; yêu cầu người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc 1 mũi sau 14 ngày hoặc đã điều trị khỏi bệnh COVID-19 dưới 6 tháng.

Về các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời (trừ các hoạt động thể thao dưới nước), trong nhà tập trung dưới 10 người tại một địa điểm, khoảng cách tối thiểu người với người là 2 mét, người tham gia phải được tiêm đủ liều vaccine hoặc tiêm mũi 1 sau 14 ngày hoặc người đã khỏi bệnh COVID-19 dưới 6 tháng. Ngoài trời tập trung dưới 15 người tại một địa điểm, khoảng cách tối thiểu người với người là 2 mét, người tham gia phải được tiêm đủ liều vaccine hoặc tiêm mũi 1 sau 14 ngày hoặc người đã khỏi bệnh COVID-19 dưới 6 tháng.

Về hoạt động giáo dục, đào tạo tiếp tục tổ chức dạy - học gián tiếp trên môi trường internet, qua truyền hình; từng bước củng cố các điều kiện để có thể kết hợp dạy - học trực tiếp.

Về hoạt động của các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự tập trung tối đa 10 người; trường hợp người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 dưới 6 tháng được tập trung tối đa 20 người; giữ khoảng cách người với người tối thiểu là 2 mét.

Cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ được hoạt động tối đa 50% công suất với điều kiện người sử dụng lao động, người lao động và khách tiêm ít nhất mũi 1 sau 14 ngày hoặc giấy xác nhận người đã khỏi bệnh COVID-19 dưới 6 tháng. Đám tang, đám cưới, tập trung không quá 30 người cùng một thời điểm, người tham gia phải được tiêm ít nhất mũi 1 sau 14 ngày hoặc giấy xác nhận người đã khỏi bệnh COVID-19 dưới 6 tháng.

Các hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ được hoạt động là: Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, sản xuất, kinh doanh nông, lâm, ngư nghiệp; dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú y; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu; phân bón, thuốc thú y…); tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và bổ trợ doanh nghiệp, người dân (công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám chữa bệnh, tang lễ, sản xuất nông nghiệp; dịch vụ công ích; bưu chính viễn thông; hoạt động kinh doanh thương mại điện tử; dịch vụ sửa chữa, bảo trì các loại xe, máy móc, thiết bị dân dụng, công nghiệp; dịch vụ quản lý, vận hàng, bảo trì, sửa chữa, ứng dụng hệ thống hạ tầng, trang thiết bị của các cơ quan, tòa nhà, chung cư, sửa chữa nhà; cửa hàng tạp hóa; cửa hàng sách, thiết bị văn phòng; đồ dùng, dụng cụ học tập, công nghệ thông tin, thiết bị tin học; cửa hàng điện máy, điện thoại; cửa hàng vật liệu xây dựng; trung tâm thương mại, siêu thị, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa, chợ đầu mối, chợ truyền thống. 

Tỉnh yêu cầu thực hiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo hướng dẫn phòng, chống dịch và đánh giá nguy cơ lây nhiễm  dịch COVID-19 tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng. Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không phục vụ tại chỗ, chỉ được bán hàng mang đi. Cơ sở cắt tóc, gội đầu được hoạt động không quá 10 người tại cùng một thời điểm. 

Đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh hàng hóa trong khu và ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp tiếp tục thực hiện các hoạt động của đơn vị theo quy định của UBND tỉnh tại kế hoạch số 11102/KG-UBND ngày 15/9/2021.

Yêu cầu các cơ sở và người dân tham gia các hoạt động nêu trên phải đảm bảo tiêm đủ liều vaccin hoặc tiêm mũi 1 sau 14 ngày hoặc người đã khỏi bệnh  COVID-19 dưới 6 tháng, tuân thủ 5K, bảo đảm khoảng cách và thực hiện công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị Thủ trưởng các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện các hoạt động nêu trên, đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo quy định; chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền đến người dân để triển khai hiệu quả các nội dung nêu trên; kịp thời ghi nhận, tiếp thu các phản ánh, đánh giá của người dân để điều chỉnh phù hợp tình hình thực tế.

UBND tỉnh giao UBND các huyện, thành phố tổ chức thành lập các đoàn/tổ kiểm tra liên ngành thường xuyên, đột xuất kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hoạt động trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; chủ động phối hợp ngành Y tế, Công Thương và các đơn vị liên quan xem xét, quyết định và chịu trách nhiệm việc điều chỉnh các hoạt động kinh tế - xã hội phù hợp tại địa phương đảm bảo đồng bộ, hiệu quả, an toàn; trường hợp khó khăn, vướng mắc; chủ động báo cáo đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, trong quá trình thực hiện, tùy theo diễn biến tình hình dịch bệnh và hướng dẫn, quy định của Chính phủ, bộ, ngành Trung ương; Chủ tịch UBND tỉnh sẽ xem xét, điều chỉnh các nội dung cho phù hợp.

Nguyễn Văn Việt (TTXVN)
Đồng Nai: Dỡ bỏ các chốt kiểm soát, mở lại một số hoạt động ở huyện Xuân Lộc
Đồng Nai: Dỡ bỏ các chốt kiểm soát, mở lại một số hoạt động ở huyện Xuân Lộc

Theo ông Viên Hồng Tiến, Bí thư Huyện ủy Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, địa phương đã cho lực lượng chức năng tiến hành dỡ bỏ tất cả các chốt, điểm chặn kiểm soát phòng, chống dịch tại các xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện kể từ 0 giờ ngày 8/10/2021, chỉ giữ lại chốt kiểm soát do huyện thành lập (chốt ở xã Xuân Thành) và 2 chốt kiểm soát tại Khu công nghiệp huyện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN