Đồng Nai tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Sau nhiều tháng thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp giãn cách xã hội nhằm phòng chống dịch COVID-19, những ngày gần đây, tỉnh Đồng Nai đã từng bước mở cửa và cho phép một số hoạt động tại các “vùng xanh”. Cùng với đó, tỉnh đề ra nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh.

Chú thích ảnh
Công nhân Công ty Pousung Việt Nam, Khu công nghiệp Bàu Xéo, tỉnh Đồng Nai khai báo y tế trong ngày đầu tiên trở lại công ty làm việc.

Sau gần 3 tháng ngưng hoạt động, ngày 5/10, khoảng 2.000 công nhân thuộc Công ty Changshin Việt Nam đóng tại huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai đã đi làm trở lại. Trong ngày đầu tiên, người lao động dọn dẹp nhà xưởng, ghép lại các dây chuyền để tiến hành sản xuất.

Ông Đặng Tuấn Tú, Chủ tịch Công đoàn Công ty Changshin Việt Nam cho biết, doanh nghiệp có gần 42.000 người lao động; số công nhân trở lại làm việc chỉ chiếm khoảng 5% tổng số lao động của công ty. Tuy nhiên, đây là khởi đầu mới rất đáng mừng, làm tiền đề để doanh nghiệp phục hồi sản xuất.

Qua rà soát, Công ty Changshin Việt Nam hiện có khoảng 16.000 lao động đang sinh sống tại các “vùng xanh” đủ điều kiện đi làm trở lại. Doanh nghiệp đang liên hệ với ngành chức năng làm giấy đi đường và các thủ tục để công nhân sớm quay lại nhà máy.

Ông Đặng Tuấn Tú cho rằng, nếu 16.000 công nhân nói trên trở lại làm việc thì cũng chỉ đáp ứng được khoảng 1/3 nhu cầu lao động của công ty. Doanh nghiệp vẫn thiếu hàng chục nghìn người để vận hành toàn bộ các dây chuyền. Để hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục hoàn toàn hoạt động sản xuất kinh doanh, ngành chức năng cần tiêm vaccine phòng COVID-19 cho tất cả người lao động, bỏ bớt các quy định, điều kiện khi công nhân trở lại nhà máy. Hiện nhiều công nhân đã về quê, khi ổn định sản xuất, chính quyền cần hỗ trợ doanh nghiệp tuyển lao động.

Theo ông Đặng Tuấn Tú, trong tương lai, để sống chung an toàn với dịch COVID-19, duy trì chuỗi sản xuất, doanh nghiệp cần nâng cao trách nhiệm, đề ra các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả. Cơ quan chức năng nên cho phép doanh nghiệp được tự quyết định một số vấn đề liên quan đến phòng chống dịch.

Chú thích ảnh
Người lao động tại Công ty Pousung Việt Nam làm các thủ tục trước khi vào nhà máy làm việc.

Trong ngày 5/10, trên 5.000 lao động đã trở lại Công ty Pousung Việt Nam, đóng tại Khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai làm việc. Ngay ngày đầu tiên, doanh nghiệp sắp xếp lại lao động, sản xuất được hàng loạt sản phẩm.

Ông Lê Nhật Trường, Chủ tịch Công đoàn Công ty Pousung Việt Nam chia sẻ, sau nhiều tháng ở nhà, cuộc sống bí bách, nay đi làm lại công nhân rất phấn khởi. Công ty Pousung Việt Nam có 25.000 lao động, số người đi làm lại mới chiếm 25%, song mọi thứ chắc chắn sẽ tốt hơn. Điều mà công ty lo nhất khi quay lại sản xuất là phát sinh ca mắc COVID-19 trong nhà máy, lúc đó, theo quy định doanh nghiệp lại phải dừng hoạt động.

Ông Lê Nhật Trường cho biết, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất, cơ quan chức năng cần sớm phân bổ vaccine để doanh nghiệp tiêm cho tất cả công nhân; hạn chế kiểm tra, kiểm soát trong quá trình người lao động đi từ nhà đến công ty và ngược lại. Đồng thời cho phép lao động đã tiêm vaccine đang sống tại “vùng đỏ” đi làm. Nếu phát sinh dịch bệnh doanh nghiệp sẽ phối hợp cùng ngành chức năng xử lý, không vì dịch mà đóng cửa nhà máy.

Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, để tháo gỡ khó khăn, giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất nhưng vẫn kiểm soát tốt dịch bệnh, vừa qua, tỉnh Đồng Nai cho phép người lao động ở các “vùng xanh” đã tiêm vaccine phòng COVID-19 (sau 14 ngày) và người đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 180 ngày được quay trở lại tham gia sản xuất theo hình thức “3 tại chỗ” hoặc đi, về hàng ngày bằng xe đưa đón và phương tiện cá nhân.

Ngoài ra, tỉnh cũng ưu tiên cho các phương tiện chuyên chở hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh hoạt động, cho phép chuyên gia hàng ngày đến tỉnh làm việc và trở về nhà; phối hợp với các tỉnh, thành lân cận như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương lên phương án cho người lao động lưu thông thuận lợi giữa các địa phương.

“Nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi sản xuất, tạo thuận lợi cho người lao động khi lưu thông, tới đây, Đồng Nai sẽ bỏ giấy đi đường đối với người lao động, chỉ yêu cầu công nhân khi đi làm phải đeo bảng tên", ông Cao Tiến Dũng khẳng định.

Theo ông Cao Tiến Dũng, hiện Đồng Nai đã giao các đơn vị liên quan lên phương án đưa người lao động từ các tỉnh, thành phố khác về tỉnh để tiếp tục tham gia lao động tại các doanh nghiệp. Sắp tới, Đồng Nai thành lập ban chỉ đạo phục hồi sản xuất cấp tỉnh. Còn các huyện, thành phố, đơn vị liên quan thành lập tổ hỗ trợ, hướng dẫn, giải quyết nhanh chóng hồ sơ, thủ tục khi doanh nghiệp hoạt động trở lại. Bên cạnh đó, xây dựng trung tâm y tế tại các khu công nghiệp và có cơ chế, chính sách huy động y tế tư nhân tham gia phòng, chống dịch, chăm sóc sức khỏe cho người lao động.

Chú thích ảnh
Công ty Pousung Việt Nam test nhanh COVID-19 cho lao động trong ngày đầu tiên đến công ty.

Ông Lê Văn Danh, Phó Trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai cho biết, đến nay, đơn vị đã chấp thuận cho hàng chục nghìn lao động tại các doanh nghiệp không thực hiện “3 tại chỗ” trên địa bàn tỉnh, hàng ngày được đến công ty đi làm và trở về nhà bằng xe đưa đón hoặc phương tiện cá nhân. Để giải quyết nhanh hồ sơ của doanh nghiệp, Ban quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai cũng huy động cán bộ, nhân viên làm việc cả ngày nghỉ và ban đêm.

Theo ông Danh, do dịch bệnh nên có trên 1.250 doanh nghiệp tại Đồng Nai thực hiện phương án “3 tại chỗ” với trên 160.000 lao động lưu trú tại công ty. Quá trình thực hiện “3 tại chỗ” phát sinh nhiều chi phí, bất cập nên tỉnh cần có kế hoạch chấm dứt mô hình “3 tại chỗ”; đồng thời, cho phép doanh nghiệp tổ chức sản xuất như trước đây trên cơ sở đảm bảo an toàn phòng dịch.

Bài và ảnh: Công Phong (TTXVN)
Chỉ thị của Thủ tướng về việc phục hồi sản xuất tại các khu vực sản xuất công nghiệp trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19
Chỉ thị của Thủ tướng về việc phục hồi sản xuất tại các khu vực sản xuất công nghiệp trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 3/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký ban hành Chỉ thị số 27/CT-TTg về việc phục hồi sản xuất tại các khu vực sản xuất công nghiệp trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN