Chủ tịch Ủy ban thường vụ Hội nghị nhân dân tối cao Triều Tiên thăm Việt Nam

Ngày 6/8/2012, tại Phủ Chủ tịch, trong bầu không khí chân thành và hiểu biết lẫn nhau, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiến hành hội đàm với Chủ tịch Ủy ban thường vụ Hội nghị nhân dân tối cao Triều Tiên Kim Iâng Nam.


 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đón Chủ tịch Kim Iâng Nam. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN

 

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh Chủ tịch Kim Iâng Nam và đoàn đại biểu Triều Tiên sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, góp phần quan trọng vào việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước.


Hai bên khẳng định sự coi trọng và mong muốn không ngừng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước, phù hợp với điều kiện và khả năng thực tế của mỗi nước cũng như xu thế thời đại, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực.


Hai bên nhất trí tiếp tục duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, trao đổi đoàn các cấp, các ngành và địa phương; nhất trí tăng cường hợp tác kinh tế theo hướng thực chất hơn, trên nguyên tắc cùng có lợi, phù hợp với tình hình thực tế và tận dụng tốt thế mạnh của mỗi bên. Trước mắt, Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế, khoa học kỹ thuật Việt Nam-Triều Tiên cần tập trung trao đổi biện pháp tháo gỡ rào cản về cơ chế, chính sách, tăng cường trao đổi thông tin về hợp tác kinh tế. Phía Việt Nam bày tỏ hoan nghênh đoàn các cấp của Triều Tiên sang thăm để trao đổi kinh nghiệm và khảo sát thực tế tình hình xây dựng, phát triển đất nước của Việt Nam.


Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao, giáo dục đào tạo và giao lưu nhân dân.


Về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai bên nhất trí tiếp tục duy trì phối hợp chặt chẽ trong các diễn đàn quốc tế và khu vực như ARF, Phong trào Không liên kết..., tăng cường trao đổi về những vấn đề hai bên cùng quan tâm. Về vấn đề bán đảo Triều Tiên, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam nhất quán ủng hộ một bán đảo Triều Tiên hòa bình, ổn định và phi hạt nhân. Việt Nam mong muốn các bên liên quan phát huy tính linh hoạt, nỗ lực thúc đẩy đối thoại và có hành động thực chất nhằm thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên; ủng hộ đối thoại, hòa giải, hợp tác, hòa bình thống nhất giữa hai miền Triều Tiên; không ủng hộ sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực.


Đề cập đến vấn đề Biển Đông, Chủ tịch Kim Iâng Nam bày tỏ ủng hộ giải quyết tranh chấp và các vấn đề nảy sinh thông qua đối thoại hòa bình nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị giữa các nước và bảo đảm hòa bình, ổn định tại khu vực.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi tới Chủ tịch Kim Iâng Nam và qua Chủ tịch Kim Iâng Nam tới nhân dân Triều Tiên lời thăm hỏi và cảm thông sâu sắc trước những thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng và mùa màng do thiên tai gây ra gần đây tại Triều Tiên.


Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thông báo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam quyết định tặng 5.000 tấn gạo nhằm chia sẻ và giúp đỡ nhân dân Triều Tiên. Chủ tịch Kim Iâng Nam đã chân thành cảm ơn và nhấn mạnh khoản viện trợ lần này của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ là nguồn cổ vũ, động viên to lớn giúp nhân dân Triều Tiên sớm khắc phục khó khăn.


* Cùng ngày, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Chủ tịch Ủy ban thường vụ Hội nghị nhân dân tối cao Triều Tiên Kim Iâng Nam đang ở thăm Việt Nam.


Tại buổi tiếp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh Chủ tịch Kim Iâng Nam thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, góp phần quan trọng vào việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Triều Tiên.


Chủ tịch Kim Iâng Nam bày tỏ vui mừng được thăm lại Việt Nam sau hơn 10 năm và cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian tiếp. Chủ tịch Kim Iâng Nam đã thông báo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một số nét khái quát về tình hình Triều Tiên và chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Kim Iâng Nam khẳng định coi trọng và mong muốn không ngừng củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kim Nhật Thành đích thân xây dựng. Hai bên nhất trí cần tiếp tục duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao cũng như giữa các cấp, các ngành và địa phương hai nước, tăng cường trao đổi tìm biện pháp thiết thực nâng cao hiệu quả hợp tác song phương trên các lĩnh vực. Hai bên cũng nhất trí tăng cường phối hợp trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định lại lập trường nguyên tắc của Việt Nam về các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản