Sau thanh, kiểm tra thuế, thu nộp ngân sách hơn 1.600 tỷ đồng

Theo Tổng cục Thuế, 5 tháng đầu năm 2018, ngành Thuế đã thực hiện hơn 17.700 cuộc thanh tra, kiểm tra, đạt gần 20% kế hoạch năm 2018. Tổng số tiền thu nộp vào ngân sách là hơn 1.600 tỷ đồng.

Qua đó đã giảm khấu trừ hơn 324 tỷ đồng, giảm lỗ hơn 5.700 tỷ đồng. Với 17.700 cuộc thanh tra, kiểm tra, cơ quan thuế đã phát hiện nhiều sai sót trong quá trình khai thuế của người nộp thuế, do đó đã yêu cầu phải khai bổ sung, phạt theo quy định của pháp luật.

Ngành thuế yêu cầu tập trung thanh kiểm tra kinh doanh qua mạng. Ảnh minh họa: M.Phương/Báo Tin tức

Về công tác kiểm tra hồ sơ khai thuế tại trụ sở cơ quan thuế, đến hết tháng 5/2018, ngành Thuế đã kiểm tra được hơn 164.600 hồ sơ; xử lý điều chỉnh thu vào ngân sách 72,85 tỷ đồng; giảm khấu trừ là 27,31 tỷ đồng; giảm lỗ 16,83 tỷ đồng.

Đến ngày 21/5, Tổng cục Thuế đã tiến hành thanh tra, kiểm tra được 75 doanh nghiệp có hoạt động giao dịch liên kết; qua đó đã truy thu, truy hoàn và phạt hơn 323 tỷ đồng; giảm lỗ hơn 1.800 tỷ đồng; giảm khấu trừ 1,65 tỷ đồng và điều chỉnh tăng thu nhập chịu thuế trên 837 tỷ đồng.

Riêng thanh tra, kiểm tra hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) tính đến ngày 21/5, tổng số quyết định hoàn thuế của 63 cục thuế đã được thanh tra, kiểm tra là hơn 1.800 quyết định, tương ứng với số tiền hoàn là trên 11.000 tỷ đồng.

Một vấn đề đáng chú ý được Tổng cục Thuế nêu ra là hiện nay vấn đề hoạt động đa cấp diễn ra phức tạp, với việc nhiều doanh nghiệp bị cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra xử phạt và thu hồi giấy phép kinh doanh. Trong quá trình quản lý thuế đối với hoạt động này, cơ quan thuế các cấp đã thường xuyên thanh tra, kiểm tra và kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật về thuế đối với đơn vị kinh doanh bán hàng đa cấp. Bên cạnh đó, cơ quan Thuế các cấp còn phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì thực hiện thanh tra, kiểm tra về thuế đối với các đơn vị kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Để kiểm soát hoạt động kinh doanh đa cấp, Tổng cục Thuế đề nghị Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ cơ sở dữ liệu thu thập từ các cơ quan chức năng về các đơn vị bán hàng theo phương thức đa cấp để phân tích rủi ro, lập kế hoạch thanh tra và triển khai công tác thanh tra, kiểm tra.

Tổng cục Thuế lưu ý các Cục Thuế cần công khai thông tin về kết quả thanh tra, kiểm tra thuế kịp thời, chính xác, khách quan của các doanh nghiệp kinh doanh theo phương thức đa cấp trên phạm vi toàn quốc. Trường hợp phát hiện các vi phạm liên quan đến các bộ, ngành thì kịp thời cung cấp thông tin để xử lý theo quy định có liên quan.

Năm 2018, toàn ngành thuế đặt mục tiêu đảm bảo thanh tra, kiểm tra đạt tối thiểu 18,5% số lượng doanh nghiệp thuộc diện quản ký thuế; đồng thời phấn đấu tăng thu qua thanh tra, kiểm tra năm sau cao hơn năm trước. Để hoàn thành hơn 80% chỉ tiêu kế hoạch thanh tra của cả năm, từ nay đến cuối năm, Tổng cục Thuế yêu cầu toàn ngành phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro cao về thuế. Các Cục Thuế phải thực hiện áp dụng kỹ năng thanh tra, kiểm tra phù hợp với từng đối tượng để đảm bảo đạt hiệu quả cao hơn trong công tác thanh tra, kiểm tra.

Tổng cục thuế cũng sẽ tiếp tục nâng cấp, triển khai phần mềm cho công tác lập kế hoạch thanh tra trên cơ sở bộ tiêu chí rủi ro đã được ban hành; triển khai hiệu quả các ứng dụng phục vụ cho công tác thanh tra, kiểm tra thuế; tập trung cập nhật dữ liệu người nộp thuế vào hệ thống cơ sở dữ liệu ngành để đẩy nhanh việc triển khai các ứng dụng tin học cho hoạt động thanh tra, kiểm tra thuế.

                                Tập trung thanh kiểm tra kinh doanh qua mạng

           Lãnh đạo Tổng cục Thuế vừa đề nghị các cục thuế địa phương là tập trung triển khai thanh tra, kiểm tra với một số ngành nghề kinh doanh mới như: Thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng. Trước đó, cơ quan này đã có quyết định phê duyệt kế hoạch thanh kiểm tra năm nay với tỷ lệ tối thiểu là 18,5% số doanh nghiệp đang hoạt động. Tuy nhiên, trong 5 tháng đầu năm, một số nơi có tỷ lệ hoàn thành kế hoạch thanh tra thấp như: Điện Biên, Bắc Giang, Đồng Tháp, Hà Giang… Ngoài ra, tỷ lệ số thu bình quân trên một cuộc kiểm tra một số nơi vẫn thấp, giảm so với cùng kỳ năm ngoái như: Hà Giang, Đồng Tháp, Lai Châu, Lạng Sơn, Quảng Trị, Trà Vinh… Tương tự, tỷ lệ số thu bình quân trên một cuộc kiểm tra cũng giảm so với cùng thời gian năm trước như tại: Bình Thuận, Điện Biên, Gia Lai, Kon Tum, Lai Châu…


Minh Phương/Báo Tin tức

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản