Cục thuế TP Hồ Chí Minh siết chặt thu thuế từ quảng cáo đến mua bán trên mạng

Sau việc thực hiện thu thuế từ bán hàng trên Facebook, Cục thuế TP Hồ Chí Minh tiếp tục kiến nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quy định các ngân hàng thương mại khấu trừ tiền của các tổ chức, cá nhân khi thanh toán chuyển tiền ra nước ngoài đối với các dịch vụ thương mại điện tử xuyên biên giới.

Trên 30.000 người mua quảng cáo Google, Facebook

Theo Cục thuế TP Hồ Chí Minh, các tổ chức, cá nhân trong nước mua quảng cáo trên các trang mạng Google và Facebook thông qua thẻ tín dụng quốc tế Visa, MasterCard, JCB, Amexx... khá cao.

Cục thuế TP Hồ Chí Minh sẽ thu thuế quảng cáo trên Google và Facebook trong thời gian tới.

Chỉ tính riêng một ngân hàng thương mại, trong năm 2016 đã thực hiện khoảng 248.400 giao dịch cho hơn 15.000 tổ chức, cá nhân mua dịch vụ của Google với số tiền thanh toán 222,4 tỉ đồng; 15.637 tổ chức, cá nhân trong nước mua dịch vụ quảng cáo của Facebook với 175.391 giao dịch, tổng số tiền thanh toán là 450,4 tỉ đồng.


Đây là con số mới tính ở dịch vụ quảng cáo trên Google và Facebook, còn nhiều dịch vụ xuyên biên giới khác như đặt phòng trực tuyến, xem phim trực tuyến, book tour du lịch trực tuyến... cũng chiếm tỷ lệ khá cao.


Theo quy định, các tổ chức, cá nhân này phải thực hiện nộp thuế nhà thầu khi thanh toán tiền cho Google và Facebook. Thế nhưng, hiện nay hầu hết chưa đơn vị, cá nhân nào thực hiện. Để có thể siết chặt việc quản lý thu thuế xuyên biên giới, Cục thuế TP Hồ Chí Minh cho rằng thu thuế từ đầu mối các ngân hàng (NH) là cơ sở duy nhất để truy thu thuế.


Trước đó, tại dự thảo sửa đổi Luật Quản lý thuế, Bộ Tài chính cũng có kiến nghị NHNN cần phối hợp nghiên cứu để thực hiện giải pháp về thanh toán. Cụ thể, yêu cầu các dịch vụ xuyên biên giới khi thanh toán phải thanh toán qua cổng thanh toán nội địa (thông qua Công ty cổ phần thanh toán quốc gia - Trung tâm Napas của NH Nhà nước). Từ đó, cơ quan thuế mới kiểm soát được doanh thu của các dịch vụ này để có cơ sở đề nghị tổ chức nước ngoài khấu trừ nộp thuế.


Ngoài việc kiến nghị thu thuế từ quảng cáo trên mạng xã hội, Cục thuế TP Hồ Chí Minh cũng đẩy mạnh thu thuế từ bán hàng trên Facebook. Mới đây nhất, Cục thuế TP Hồ Chí Minh đã truy thu thuế hơn 9 tỷ của một cá nhân bán hàng online.


Theo số liệu xác minh, cá nhân này bắt đầu kinh doanh từ năm 2013 với doanh thu chỉ 120 triệu đồng, năm 2015 tăng lên 95 tỷ và riêng năm 2016 doanh thu lên đến 344 tỷ đồng.


Siết chặt quản lý thu thuế


Theo Cục thuế TP Hồ Chí Minh, với những đối tượng kinh doanh tự do, không có một đơn vị nào đứng ra xác nhận thu nhập, thậm chí không có đăng ký mã số thuế thì đây là vấn đề gây nhiều khó khăn cho việc thu thuế trong thời gian qua.

Nếu các cá nhân, tổ chức cố tình trốn thuế sẽ có thể bị phạt hành chính, thậm chí là bị đi tù.

Tuy nhiên, để siết chặt quản lý thu thuế trên mạng xã hội, cụ thể là trên trang Facebook, thời gian tới Cục thuế TP Hồ Chí Minh sẽ tiến hành cấp mã số thuế cá nhân cho cả người kê khai và người phụ thuộc. Đồng thời, mọi giao dịch của các tổ chức và cá nhân đều phải thực hiện qua ngân hàng. Đây là cơ sở cơ bản để ngành thuế quản lý đầy đủ các nguồn thu nhập của cá nhân phát sinh trong năm.


Ngoài ra, ngành thuế hiện đã có thêm phần mềm quản lý thu nhập cá nhân thống nhất trên toàn quốc, cá nhân nào có nguồn thu nhập ở bất cứ đâu đều được theo dõi và cập nhật vào chương trình quản lý của cơ quan thuế. Do vậy, cơ quan quản lý thuế chỉ cần nhập mã số thuế của cá nhân thì sẽ hiện lên tất cả các khoản thu nhập của họ trong năm để không bỏ sót các khoản thu nhập, tạo điều kiện cho người nộp thuế chấp hành nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân tốt hơn.


Đối với những cá nhân, tổ chức cố tình trốn thuế, Cục thuế TP Hồ Chí Minh cho biết khi cơ quan thuế đã mời làm việc nhưng vẫn không hợp tác thì ngành thuế sẽ tiến hành kiểm tra. Người vi phạm có thể bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự tùy mức độ vi phạm khác nhau.


Ngoài ra, chuyên gia kinh tế LS.TS Bùi Quang Tín, CEO Trường Doanh nhân Bizlight, cho biết đối tượng trốn thuế còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung khác như phạt tiền, tịch thu một phần hoặc toàn bộ số tiền vi phạm hoặc bị phạt tù…


Theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ năm 2016, số tiền trốn thuế từ 300 triệu đến dưới 1 tỷ đồng thì bị phạt tiền từ 500 triệu đến 1,5 tỷ đồng, hoặc phạt tù từ 1 năm đến 3 năm. Nếu trốn thuế với số tiền 1 tỷ đồng trở lên thì bị phạt tiền từ 1,5 tỷ đến 4,5 tỷ đồng, hoặc phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.


“Tuy nhiên, pháp luật cũng có sự phân biệt giữa hành vi “chưa đến mức bị coi là tội phạm” với hành vi "bị coi là tội phạm" nếu họ tự giác khắc phục trước khi có kết luận trốn thuế”, chuyên gia Tín chia sẻ thêm.


Về vấn đề khấu trừ thuế xuyên biên giới, nhiều chuyên gia cho rằng không phải dễ thực hiện. Bởi khi NH thực hiện trừ tiền tài khoản khách hàng phải có sự đồng ý của khách hàng dựa trên hợp đồng ký kết 2 bên, hoặc NH thực hiện trừ khi một số cơ quan có thẩm quyền theo quy định pháp luật đề nghị.


Theo đó, LS.TS Bùi Quang Tín cho rằng có thể điều chỉnh bổ sung các cơ sở pháp lý sao cho phù hợp. Đồng thời, cơ quan thuế phải cập nhật tài khoản nhận tiền của Google, Facebook... cho phía NH để có thể thực hiện khấu trừ thuế đối với khách hàng thực hiện thanh toán.


Hải Yên/Báo Tin tức

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản