Cần có quy định cụ thể về thu thuế bán hàng qua Facebook

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đang triển khai thu thuế của các tài khoản kinh doanh trên Facebook có phát sinh giao dịch lớn. Bên lề Quốc hội, đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) chia sẻ quan điểm về vấn đề này.

Theo đại biểu Quốc hội Phạm Tất Thắng, theo nguyên tắc công bằng thì thu thuế bán hàng qua Facebook là đúng vì các đối tượng kinh doanh đều bình đẳng trước pháp luật, không thể có đối tượng này được ưu tiên hơn đối tượng kia khi cùng hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thương mại.

Đại biểu Phạm Tất Thắng trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội.

Tuy nhiên, xét về mức độ khả thi thì cần phải cân nhắc giải pháp thu như thế nào. Các cá nhân kinh doanh trực tiếp có đăng kí thủ tục kinh doanh, có mã số thuế, có hóa đơn và thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Trong khi đó, hiện nay lại chưa có quy định các đối tượng kinh doanh trên mạng phải có đăng kí thế nào. Nếu đăng kí thì mới có thể yêu cầu họ thực hiện nộp thuế theo quy định.

Đại biểu Thắng cho rằng, đây mới là ý tưởng, để thực hiện được thì còn nhiều việc phải làm. Ít nhất phải có những văn bản quy định thế nào là kinh doanh trên mạng, thực hiện những thủ tục hành chính gì, có phải báo cáo với cơ quan thuế không, thực hiện nộp thuế thế nào.

"Đây là loại hình kinh doanh khó quản lý hơn nên phải có quy định cụ thể. Phải có đánh giá nguồn thu có xứng đáng với việc tổ chức thu hay không, hay nên để đến một thời điểm khác khi mà loại hình kinh doanh này phổ biến hơn chẳng hạn. Bất cứ một quyết định quản lý nào cũng phải có nghiên cứu kĩ lưỡng và thận trọng trước khi ban hành quyết định chính thức. Khi ban hành chính sách nói chung phải đảm bảo chính sách đó được thực hiện, chứ nếu ban hành mà không thực hiện được thì sẽ gây ra tình trạng nhờn thuốc", đại biểu Phạm Tất Thắng nhận định.

Được biết, Cục thuế TP Hồ Chí Minh đã chuyển danh sách những người tham gia bán hàng trên Facebook cho các Chi cục thuế địa phương. Theo đó, có 13.469 trang Facebook có hoạt động kinh doanh nằm trong "tầm ngắm" bị đánh thuế. Tuy nhiên thực tế những ngày qua, các chi cục thuế tại TP Hồ Chí Minh đã gửi thư mời cho các đơn vị kinh doanh với nội dung kê khai đăng ký thuế song đa số người được mời không phản hồi hay liên lạc với cơ quan thuế để làm việc.

Hoàng Dương/Báo Tin Tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản