HĐND TP Hồ Chí Minh: Truy vấn ngành thuế làm thế nào để chống thất thu thuế

Chiều ngày 6/12, tại kì họp thứ 6 HĐND TP Hồ Chí Minh khóa IX, lãnh đạo Cục thuế và lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đã phải giải trình nhiều thắc mắc liên quan đến lĩnh vực thuế và chống thất thu thuế.

Đặt vấn đề ngành thuế đã làm gì để quản lý việc thu thuế đối với các trường hợp kinh doanh qua mạng, đại biểu Trần Văn Thuận đặt câu hỏi: Vừa qua, Cục thuế thành phố đã rà soát phát hiện 13.000 tài khoản có doanh thu lớn cần phải truy thu thuế và Cục thuế đã chuyển về Chi cục thuế 24 quận, huyện để mời chủ tài khoản lên làm việc kê khai. Tuy nhiên, hầu hết các chủ tài khoản không lên theo giấy mời, vậy ngành thuế đã làm gì để chống thất thu thuế?


Trong khi đó, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng mặc dù có ghi nhận sự đóng góp của Cục thuế khi ngành này đã quản lý, truy thu thuế quyết liệt và đem về ngân sách lớn cho thành phố, song việc thất thu thuế vẫn diễn ra. "Vậy có phải nguyên nhân là do vẫn còn tình trạng “đi đêm” giữa cán bộ thuế, hải quan và doanh nghiệp hay không? Hiện nay, ngành thuế làm gì để quản lý được việc chuyển giá của các doanh nghiệp nước ngoài?", đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê đặt vấn đề.

Việc kê khai thuế qua mạng sẽ rút ngắn thời gian đi lại và chi phí cho doanh nghiệp.

Trả lời những thắc mắc trên, ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, cho biết kinh doanh thương mại điện tử không chỉ hoạt động trong nước mà có hoạt động bên ngoài thâm nhập vào. Từ đầu năm đến nay, thương mại điện tử không còn cá biệt mà khá phổ biến. Vừa qua, đơn vị đã phối hợp Sở Công thương thống kê khảo sát có khoảng 297.000 sàn giao dịch thương mại điện tử, có 8.751 website kinh doanh điện tử… Những sàn giao dịch trên thường có nhiều đơn vị lớn tham gia giao dịch điện tử và những doanh nghiệp này cũng thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế. Một số doanh nghiệp kinh doanh qua mạng xã hội cũng được đơn vị mời lên kê khai, mục tiêu bước đầu để người dân có ý thức nộp thuế.


Nói về việc ngành thuế có văn bản trả lời cho doanh nghiệp còn chậm tới 2 - 3 tháng, ông Tâm cho rằng đây là nguyên nhân khách quan. Theo ông Tâm, trong 11 tháng đầu năm, ngành thuế phải trả lời trên 6.000 văn bản và trên 6.000 email trả lời cho người nộp thuế, số lượng này chiếm 1/3 tổng văn bản trả lời của cả nước. Bên cạnh đó, TP Hồ Chí Minh còn nhiều vấn đề phát sinh và nhiều thông tin còn phải hỏi Tổng Cục thuế, Bộ Tài chính nên mới kéo dài. Tuy nhiên, trong khi chờ đợi cấp trên trả lời, ngành thuế cũng đã có văn bản trả lời cho doanh nghiệp.


“Việc chuyển giá hiện nay không chỉ ở doanh nghiệp FDI và vấn đề này không chỉ của Việt Nam mà nó còn mang tính chất toàn cầu. Để ngăn chặn chuyển giá, tại Việt Nam, chúng ta dùng mặt bằng giá để đấu tranh với doanh nghiệp FDI có dấu hiệu chuyển giá, còn nếu doanh nghiệp FDI thực hiện chuyển giá ở nước ngoài thì chúng ta liên kết mua dữ liệu với các nước để tìm cách đấu tranh. Vừa qua, 16 doanh nghiệp có hoạt động chuyển giá bị đơn vị phát hiện và đã xử phạt khoảng 299 tỷ đồng”, ông Tâm cho biết.


Giải trình thêm về giải pháp chống thất thu thuế, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, cho biết để làm tốt công tác quản lý thuế năm 2018, trong đó muốn chống thất thu thuế, trước hết các đơn vị cần tập trung xây dựng các đề án thu thuế lệ phí không có trong danh mục ngành thuế, phấn đấu hoàn thành các khoản thu thuế có trong danh mục. Tăng cường tuyên truyền hỗ trợ, đối thoại thuế với từng ngành, nhóm ngành để có những giải đáp hợp lý. Tiếp tục triển khai ứng dụng quản lý thông tin trong ngành thuế để tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp. Triển khai phân loại các doanh nghiệp nợ thuế, thực hiện các thủ tục xử lý nợ thuế, khi giải quyết các khoản nợ thuế phải đảm bảo công bằng trong truy thu thuế. Đẩy mạnh kiểm tra thuế theo hướng chuyên sâu, tập trung vào các lĩnh vực, ngành nghề như thường xuyên giao dịch lớn qua ngân hàng, chuyển nhượng vốn ưu đãi, miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp nước ngoài….


Theo báo cáo của UBND TP Hồ Chí Minh, thành phố đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ cho người nộp thuế như: triển khai tin nhắn SMS thông báo thuế cho người dân, doanh nghiệp; xây dựng trang web hỗ trợ danh nghiệp khởi nghiệp để giải đáp vướng mắc thuế qua mạng cho doanh nghiệp mới. 


Trong 11 tháng, số doanh nghiệp kê khai thuế trên địa bàn đạt 99%, số doanh nghiệp đăng kí nộp thuế điện tử đạt 97,8%. Về việc chống thất thu thuế, trong 11 tháng đầu năm, ngành thuế đã truy thu thuế của 19.104 doanh nghiệp, với số thuế truy thu và phạt là 3.688 tỷ đồng, tăng 27% so với cùng kỳ.


Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
HĐND Hà Nội: 'Nóng' vấn đề trật tự xây dựng, lấn chiếm vỉa hè
HĐND Hà Nội: 'Nóng' vấn đề trật tự xây dựng, lấn chiếm vỉa hè

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp thứ 5 Hội đồng nhân dân(HĐND) Hà Nội ngày 6/12, thật sự 'nóng' với những vấn đề về trật tự xây dựng, lấn chiếm vỉa hè.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN