Vấn đề dân sinh làm 'nóng' nghị trường HĐND TP Hồ Chí Minh

Những vấn đề dân sinh đang gây bức xúc xã hội như nạn bạo hành trẻ em, thực phẩm bẩn, bệnh nhân tâm thần giết người... đặt ra vấn đề quản lý của cơ quan chức năng như thế nào để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Đây là những nội dung chính được các đại biểu thảo luận trong ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp thứ 6, HĐND TP Hồ Chí Minh khóa IX diễn ra vào ngày 5/12.


Theo các đại biểu, gần đây trên địa bàn TP Hồ Chí Minh liên tiếp xảy ra những vấn đề bức xúc dư luận như vụ bạo hành trẻ em tại cơ sở giữ trẻ Mầm Xanh, vụ bảo vệ dân phố đã có hành vi giết hại bé 6 tuổi, tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan… là những hồi chuông cảnh báo về việc quản lý yếu kém.

Ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp thứ 6 HĐND TP Hồ Chí Minh khóa IX, nhiều vấn đề dân sinh được các đại biểu đặt ra cần lãnh đạo thành phố giải quyết.

Đại biểu Lê Thị Ngọc Thanh đặt vấn đề: Vụ bé 6 tuổi bị dân phòng cắt cổ gây chấn động và bức xúc trong xã hội vậy các ngành chức năng đã kiểm soát, quản lý người tâm thần, người có bệnh liên quan đến thần kinh như thế nào? Nếu quản lý còn chồng chéo, vướng mắc thì cần phải tháo gỡ ngay. “Cần phải có giải pháp quản lý chặt chẽ những bệnh nhân này, đừng để xảy ra điều đáng tiếc như vụ vừa rồi, gây bức xúc cho xã hội mới lo giải quyết hậu quả”, bà Thanh đề nghị.


Trong khi đó, đại biểu Tô Thị Bích Châu cũng nói thẳng: Cũng vì công tác quản lý yếu kém, thiếu giám sát nên mới xảy ra tình trạng bạo hành ở trường Mầm Xanh. “Đã đến lúc các cơ quan quản lý cần xem lại cách quản lý, hệ thống giám sát để tránh những trường hợp đau lòng như vừa qua. Nếu có thể cần tăng biện pháp xử lý để có sức răn đe”, bà Châu cho biết thêm.


Nói về công tác quản lý bệnh nhân tâm thần trên địa bàn, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, cho biết thành phố đang quản lý khoảng 17.200 bệnh nhân tâm thần, trong đó hệ thống y tế quản lý chữa bệnh giai đoạn đầu khoảng 600 bệnh nhân, còn hệ thống Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh quản lý khoảng 2.500 – 3.000 bệnh nhân không có gia đình… Những đối tượng này được thăm khám, chăm sóc khá tốt để họ hồi phục hành vi và trở lại với cuộc sống.


“Tuy nhiên, những bệnh nhân tâm thần đang ở gia đình, địa phương quản lý vì nhiều lý do mà không được thăm khám thường xuyên, không được theo dõi quản lý nên mới có những sự cố đáng tiếc xảy ra như trường hợp dân phòng giết hại bé 6 tuổi. Sắp tới, để tránh những sự cố đáng tiếc do những bệnh nhân tâm thần gây ra cần có sự phối hợp giữa địa phương, bệnh viện và gia đình cùng tham gia điều trị cho những bệnh nhân này và chỉ khi nào thấy ổn mới cho hòa nhập với công đồng”, ông Bỉnh cho biết thêm.


Một trong những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm đưa ra tại kỳ họp lần này là vấn nạn thực phẩm bẩn. Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh, việc ngăn chặn thực phẩm bẩn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị. 9 tháng qua đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với quận huyện để siết chặt công tác này, tuy nhiên do đơn vị mới thành lập, địa bàn quản lý của các đội khá rộng (mỗi đội quản lý 3 quận) nên công tác này vẫn còn gặp khó. Trong đó, khó khăn nhất là kinh phí để đầu tư trang thiết bị kiểm tra, kiểm nghiệm các loại thực phẩm và công tác tập huấn cho người quản lý tại cơ sở lấy mẫu đúng cách.


“Để kiểm soát được thực phẩm bẩn, chất phụ gia, thịt lợn tiêm thuốc an thần… đơn vị cần được đầu tư trang thiết bị hiện đại và những cán bộ quản lý tại quận, huyện cũng phải nắm rõ quy trình kiểm nghiệm; các sở, ban ngành liên quan cần phối hợp chặt chẽ với ban để xử lý triệt để các vụ việc trước khi thực phẩm bẩn được đưa ra thị trường tiêu thụ”, bà Phong Lan cho biết thêm.


Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản