Giá thịt lợn trong nước sẽ giảm dần

Thời gian gần đây, giá thịt lợn liên tục tăng cao và người chăn nuôi đang có lãi.

Theo dự báo của Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), giá lợn thịt trong nước sẽ giảm dần trong các tháng cuối năm, do nguồn cung lợn thịt ra thị trường tăng cao.

Chú thích ảnh
Theo dự báo, giá thịt lợn trong nước sẽ giảm dần. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Cục Chăn nuôi đánh giá, đối với chăn nuôi lợn, tuy Quý I tăng trưởng âm, nhưng sang đầu Quý II giá lợn hơi tăng trở lại và giữ ở mức cao trong tháng 5 - 6 - 7 có lợi cho người sản xuất đã thúc đẩy người chăn nuôi thâm canh tăng năng suất, góp phần làm tăng sản lượng thịt lợn cung cấp cho thị trường trong các tháng cuối năm.

Theo đó, nguồn cung lợn thịt ra thị trường sẽ cao hơn từ tháng 8 đến tháng 12/2018, vì thời điểm này các giải pháp tăng năng suất vỗ béo và năng suất sinh sản của đàn lợn mới có kết quả. Cục Chăn nuôi cho rằng, với khối lượng sản phẩm chăn nuôi dự tính nêu trên thì hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu thực phẩm cho tiêu dùng trong nước. Và sẽ không có biến động nhiều về giá sản phẩm chăn nuôi trong các tháng cuối năm.

Tuy nhiên, do giá lợn thịt trong nước tăng cao, đã có hiện tượng lợn thịt, nhất là lợn nái thải loại từ Trung Quốc nhập lậu vào trong nước ở một số tỉnh biên giới. Bên cạnh đó, nguy cơ thịt lợn đông lạnh giá rẻ của các nước Australia, Mỹ, Brazil, Canada… sẽ nhập khẩu vào nước ta.

Do đó, Cục Chăn nuôi đã đưa ra các giải pháp cần triển khai trong thời gian tới như: Tăng cường kiểm soát chất lượng và giá cả vật tư, sản phẩm  chăn nuôi, nhất là chất cấm, lạm dụng kháng sinh, hóa chất công nghiệp, giá thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y. Cảnh báo và khuyến cáo các biện pháp bảo vệ đàn gia súc, gia cầm với những diễn biến phức tạp của thời tiết, thiên tai.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm soát nhập khẩu các loại gia súc, gia cầm, sản phẩm chăn nuôi, nhất là vấn đề nhập tiểu ngạch và tạm nhập tái xuất nhằm giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh, an toàn thực phẩm, gian lận thương mại bảo vệ người tiêu dùng và thị trường chăn nuôi trong nước. Đồng thời, tiếp tục thúc đẩy các hoạt động xây dựng cơ sở, vùng an toàn dịch, giết mổ, chế biến tập trung công nghiệp và xúc tiến xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi...

Theo khảo sát tại một số địa phương, giá thịt lợn hơi hiện đang ở mức cao. Cụ thể, tại Hưng Yên, giá lợn hơi đang ở mức 56.000 đồng/kg. Một số tỉnh như Sơn La, Điện Biên và Lai Châu cũng ghi nhận giá lợn hơi chạm ngưỡng 56.000 đồng/kg. Tại Hà Nội, Hải Phòng, Vĩnh Phúc giá lợn hơi cũng tăng nhẹ, hiện đang ở mức từ 53.000 - 54.500 đồng/kg.

Tại miền Trung, giá lợn hơi không có nhiều thay đổi, dao động trong khoảng từ 46.000 - 54.000 đồng/kg. Tại khu vực miền Nam, giá lợn hơi tại Tiền Giang hiện là 50.000 đồng/kg; tại Bạc Liêu đạt 49.000 đồng/kg; tại Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Tây Ninh… đang ở mức 48.000 đồng/kg. Còn lại giá heo hơi dao động trong khoảng từ 46.000 - 47.000 đồng.

Thành Trung (TTXVN)

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản