Giá dầu châu Á chiều 18/5 tăng khi Mỹ, châu Âu mở cửa lại nền kinh tế

Giá dầu châu Á kéo dài đà tăng trong chiều 18/5, khi thị trường hy vọng nhu cầu nhiên liệu sẽ phục hồi vững chắc sau khi các nền kinh tế châu Âu và Mỹ mở cửa trở lại, bù đắp những lo ngại về tình hình dịch COVID-19 ở châu Á.

Chú thích ảnh
Một cơ sở khai thác dầu của Iran. Ảnh: IRNA/TTXVN

Phiên này, giá dầu Brent kỳ hạn tăng 33 xu Mỹ (tương đương 0,5%) lên 69,79 USD/thùng vào lúc 13 giờ 44 phút (theo giờ Việt Nam), trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 30 xu Mỹ (0,5%) lên 66,57 USD/thùng.

Ông Chiyoki Chen, nhà phân tích trưởng của công ty môi giới đầu tư Sunward Trading cho biết, yếu tố chính thúc đẩy đà tăng của “vàng đen” là tâm lý ngày một lạc quan của thị trường về sự phục hồi mạnh mẽ trong nhu cầu xăng và các nhiên liệu khác ở Mỹ và châu Âu, khi các nền kinh tế này nới lỏng những hạn chế liên quan đến đại dịch COVID-19.

Nền kinh tế Anh đã mở cửa trở lại vào ngày 17/5 sau đợt phong tỏa kéo dài bốn tháng. Và với việc tăng tốc tiêm chủng, Pháp và Tây Ban Nha cũng nới lỏng các hạn chế phòng dịch, trong khi Bồ Đào Nha và Hà Lan đã cho phép mở lại các hoạt động du lịch.

Tại Mỹ, bang New York sẽ không còn yêu cầu người dân đã được tiêm chủng đầy đủ phải đeo khẩu trang ở hầu hết các không gian công cộng kể từ ngày 19/5 (theo giờ địa phương). Các khu vực khác trên đất nước cũng đang dần mở cửa lại nền kinh tế địa phương.

Ngược lại, ở châu Á, Singapore báo cáo số ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng cao nhất trong nhiều tháng. Vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) cũng ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng đột biến.

Tại Ấn Độ, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề thứ hai do đại dịch, doanh số bán xăng và dầu diesel nội địa của các nhà máy lọc dầu nhà nước đã giảm 1/5 trong nửa đầu tháng 5/2021 so với một tháng trước đó. Lí do là vì những đợt đóng cửa phòng dịch đã ảnh hưởng đến các hoạt động công nghiệp và tiêu dùng tại nước này.

Trong bối cảnh như trên, chuyên gia Chiyoki Chen nói rằng dù có những lo ngại về việc số ca mắc COVID-19 mới ở châu Á tăng mạnh, nhưng tình hình sẽ được giải quyết trong một thời gian ngắn khi các nước đẩy mạnh triển khai tiêm vaccine. Ông Chen dự đoán rằng giá dầu Brent có thể hướng tới mức 75 USD/thùng vào cuối tháng này.

H.Thủy/TTXVN (Theo Reuters)
Giá dầu thế giới tăng hơn 1% trong phiên 17/5
Giá dầu thế giới tăng hơn 1% trong phiên 17/5

Giá dầu thế giới tăng hơn 1% trong phiên 17/5, nhờ các nền kinh tế châu Âu mở cửa trở lại và nhu cầu ở Mỹ tăng cao sau khi giá nhiên liệu giảm trước đó do lo ngại về số ca mắc COVID-19 gia tăng ở châu Á và số liệu sản xuất gây thất vọng của Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN