Fed 'đánh tiếng' về kế hoạch tăng lãi suất

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 28/11 đã “đánh tiếng” về việc sẽ tăng lãi suất, song sẽ không có lộ trình định trước.

Chú thích ảnh
Trụ sở Cục dự trữ liên bang Mỹ ở Washington, DC ngày 9/8/2011. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Powell, lãi suất của Mỹ vẫn ở mức thấp kỷ lục và vẫn tiếp tục hỗ trợ cho tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới này. Ông Powell cho biết các nhà kinh tế ước tính mức lãi suất hiện nay của Fed (2,25%) vẫn thấp hơn mức lãi suất ước tính “trung tính” – lãi suất không kích thích hay kìm hãm tăng trưởng kinh tế.

Các thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm sau bình luận trên của ông Powell khi các nhà đầu tư cho rằng điều này có nghĩa Fed đã tiến sát chu kỳ thắt chặt chinh sách tiền tệ sau khi Fed đã tăng lãi suất 8 lần kể từ tháng 12/2015. Chỉ số công nghiệp Dow Jones của thị trường Phố Wall có lúc đã tăng 2,5% trong ngày 28/11.

Tuy vậy, các quan chức Fed không đề cập tới ý định ngừng tăng lãi suất khi chạm mức “trung tính” – là một biến số và là đề tài luôn gây ra tranh luận. Thay vào đó, họ sẽ theo dõi các số liệu kinh tế, nhất là lạm phát.

Với mức ước tính lãi suất “trung tính” trong biên độ 2,5-3,5%, Fed chỉ còn một lần tăng lãi suất nữa (hiện là 2,25%) là đạt được ngưỡng dưới của biên độ trên.

Trước đó, ngày 27/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục cho rằng việc tăng lãi suất cùng một số chính sách khác của Fed đang tác động tiêu cực tới nền kinh tế Mỹ. Trả lời phỏng vấn báo Washington Post, ông Trump nhấn mạnh: “Tôi nghĩ Fed đang đi chệnh hướng”.

Anh Quân (TTXVN)
Fed sẽ vẫn tiếp tục tăng dần lãi suất
Fed sẽ vẫn tiếp tục tăng dần lãi suất

Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed ) Richard Clarida ngày 27/11 nhận định rằng những rủi ro mà kinh tế Mỹ phải đối mặt là không nhiều và nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn duy trì được đà tăng trưởng. Song Fed vẫn sẽ tiếp tục tiến trình tăng dần lãi suất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN