Tổng thống Donald Trump chỉ trích Chủ tịch FED đang 'làm hại nền kinh tế Mỹ'

Ngày 27/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa chỉ trích Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell, cho rằng việc tăng lãi suất cùng một số chính sách khác của FED đang làm hại nền kinh tế Mỹ.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) tiếp tục chỉ trích Chủ tịch FED Jerome Powell (trái). Ảnh: courthousenews.com

Trả lời phỏng vấn báo Washington Post, Tổng thống Trump cho biết ông “không hài lòng chút nào” về việc bổ nhiệm ông Powell, đồng thời cho rằng FED "đi sai đường". 

Tổng thống Trump bổ nhiệm ông Powell làm người đứng đầu FED hồi đầu năm nay. Tuy nhiên, trong vài tháng gần đây, nhà lãnh đạo Mỹ liên tục công khai chỉ trích ông Powell, cho rằng việc FED liên tục tăng lãi suất gây hại cho những công việc ông đang làm để kích thích nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát vẫn ở mức quá thấp. Động thái của ông Trump được xem là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử nước Mỹ khi tính độc lập của FED lâu nay vẫn được xem là yếu tố quan trọng đối với sự ổn định của nền kinh tế. Tổng thống Trump thậm chí còn nói rằng “FED là mối đe doạ lớn nhất” khi nâng lãi suất quá nhanh.

Tuy nhiên, FED cho biết ban lãnh đạo ngân hàng này không thấy có lý do gì để ngừng lộ trình tăng lãi suất từng bước hiện nay, trong bối cảnh kinh tế Mỹ đang tăng trưởng tốt. 

FED dự định nâng lãi suất cơ bản vào tháng 12 tới sau khi giữ nguyên lãi suất ở mức 2-2,25% trong cuộc họp ngày 7-8/11 vừa qua. Trước đó, trong tháng 9, FED đã nâng lãi suất lần thứ ba trong năm nay.

Thùy An (TTXVN)
Tổng thống Mỹ tiếp tục chỉ trích lãnh đạo FED
Tổng thống Mỹ tiếp tục chỉ trích lãnh đạo FED

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/10 đã tiếp tục chỉ trích Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell, cho rằng ông này đe dọa sự tăng trưởng kinh tế và dường như thích nâng lãi suất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN