Cà Mau: Chấn chỉnh bất cập trong quy trình gia hạn chứng nhận kinh doanh xăng dầu

Liên quan đến việc nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tỉnh Cà Mau bức xúc trước những bất cập trong quá trình làm hồ sơ, thủ tục gia hạn giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh (TTXVN đã phản ánh), vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã có ý chỉ đạo, yêu cầu chấn chỉnh kịp thời.

Qua công tác kiểm tra, xác minh cho thấy, việc tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính của hai doanh nghiệp và quy trình xử lý vi phạm hành chính đối với các doanh nghiệp Tô Gia (ở huyện Phú Tân), Thời Đang (ở huyện Trần Văn Thời), cơ sở Hồng Quảng (thành phố Cà Mau) của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã để xảy ra nhiều sai sót nghiêm trọng về mặt pháp lý làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành, của tỉnh. Qua đó cho thấy, Sở Công Thương tỉnh Cà Mau thực hiện chưa nghiêm túc, chưa đúng tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về cải cách hành chính. 


Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau phê bình Giám đốc Sở Công Thương, yêu cầu nghiêm túc rút kinh nghiệm, tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, tránh để ra sai sót trong thời gian tới. Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở Công Thương tiếp tục kiểm tra, rà soát trường hợp xử phạt của doanh nghiệp tư nhân Thời Đang, trường hợp phát hiện sai sót phải xử lý theo đúng quy định.


Mặt khác, Sở Công Thương có trách nhiệm kiểm tra việc thực hiện quy định “dự nộp tiền phạt”, phát hành biên lai dự nộp phạt của các Đội Quản lý thị trường; đồng thời khẩn trương kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định.


Riêng đối với các cơ quan liên đới trách nhiệm như Kho bạc Nhà nước tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc đơn vị này rút kinh nghiệm trong việc ủy quyền đảm bảo đúng quy định; đồng thời thu hồi, hủy bỏ giấy ủy quyền số 07/GUQ- KBCM ngày 1/1/2017 và kiểm điểm xử lý đối với tổ chức, cá nhân có liên quan trong thực hiện tham mưu việc ủy quyền trái quy định trên.


Ngoài ra, việc Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Trần Văn Thời tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính của bà Võ Kim Út (Chủ doanh nghiệp Thời Đang) chưa đúng theo quy định, kéo dài thời gian giải quyết, đi ngược lại với chủ trương cải cách hành chính của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau, gây bức xúc cho công dân. Việc này, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân và tổ chức liên quan.


Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau đã ban hành quyết định thành lập tổ thẩm tra, xác minh. Theo kết quả kiểm tra, xác minh việc thực thi thủ tục hành chính tại Sở Công Thương Cà Mau cho thấy hàng loạt vấn đề được thực thi chưa đúng quy định hoặc chưa phù hợp…  


Bên cạnh đó, tổ thẩm tra, xác minh đã kiểm tra về việc xử phạt vi phạm hành chính tại Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đối với các trường hợp đã nêu và đưa ra nhận định như sau: về quy trình, hình thức thực hiện việc kiểm tra của các đội Quản lý thị trường số 8 (huyện Phú Tân); Đội Quản lý thị trường số 3 (huyện Trần Văn Thời) và Đội Quản lý thị trường số 1 (thành phố Cà Mau) đối với 3 trường hợp nêu trên thuộc diện kiểm tra hành chính thông thường, vì nội dung kiểm tra là “giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, giấy đăng ký doanh nghiệp…” nhưng các đội lại áp dụng hình thức kiểm tra đột xuất là chưa đúng với nội dung quy quy định tại Thông tư số 09/2013/TT-BCT ngày 02/5/2013 của Bộ Công Thương quy định về hoạt động kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính.


Về quy trình xử phạt, việc lập biên bản vi phạm và ra quyết định xử phạt đối với 3 trường hợp nêu trên khi còn trong thời hạn doanh nghiệp thực hiện quyền giải trình của người vi phạm. Mặt khác, đơn vị kiểm tra không hướng dẫn, không áp dụng và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thực hiện quyền giải trình là chưa đảm bảo theo quy định. Bên cạnh đó, việc kiểm tra, lập biên bản vi phạm và ra quyết định xử phạt đã phát sinh nhiều tình tiết phức tạp, đã được ghi trong biên bản kiểm tra, biên bản vi phạm và nội dung khiếu nại của doanh nghiệp nhưng không thực hiện việc xác minh, làm rõ trước khi ra quyết định xử phạt là chưa đúng với quy định. Đồng thời, việc yêu cầu doanh nghiệp vi phạm dự nộp và thu tiền dự nộp phạt, tự lập phiếu dự nộp tiền phạt vi phạm hành chính do các đội Quản lý thị trường tự ban hành là trái quy định pháp luật.


Việc Kho bạc Nhà nước tỉnh Cà Mau lập giấy ủy quyền số 07/GUQ-KBCM ngày 01/7/2017 với nội dung: Ủy quyền cho ông Huỳnh Vũ Phong, Chi Cục trưởng Chi Cục quản lý thị trường tỉnh trực tiếp thu tiền xử phạt vi phạm hành chính là chưa đảm bảo đúng theo quy định.


Các doanh nghiệp Thời Đang và Tô Gia đã lập thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trước khi hết hạn, nhưng do cơ quan chức năng tiếp nhận, giải quyết chậm trễ, kéo dài thời gian so với quy định là không thuộc lỗi của doanh nghiệp. Mặt khác, cơ quan xử lý vi phạm xác định hành vi vi phạm là kinh doanh không có giấy phép là chưa đảm bảo đúng quy định.


Liên quan đến vụ việc, tại thời điểm kiểm tra, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã khắc phục hậu quả đối với hai trường hợp (doanh nghiệp tư nhân Tô Gia và cơ sở Hồng Quảng) bằng cách thu hồi, hủy bỏ hai quyết định, đã hoàn trả số tiền dự nộp phạt cho cơ sở Hồng Quảng. Riêng đối với doanh nghiệp tư nhân Thời Đang do xuất hiện một số tình tiết mới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở Công Thương tiếp tục kiểm tra, rà soát, trường hợp phát hiện sai sót phải xử lý theo đúng quy định. 


Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu các đơn vị tổ chức thực hiện các nội dung trên và báo cáo trước ngày 15/5.


Huỳnh Anh (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản