Ukraine tấn công mục tiêu Nga chỉ cách nơi cất giữ vũ khí hạt nhân 7 dặm

Trong cuộc tấn công của Ukraine vào Trung tâm Huấn luyện hàng không của Liên bang Nga ở tỉnh Voronezh, người ta chứng kiến máy bay không người lái (UAV) bắn trúng mục tiêu chỉ cách một cơ sở cất giữ vũ khí hạt nhân bí mật của nước này vài dặm.

Chú thích ảnh
Cầu lửa bùng lên ở Trung tâm Huấn luyện hàng không Chkalov ở Borisoglebsk thuộc tỉnh Voronezh, Liên bang Nga sau khi bị máy bay không người lái của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine tấn công. Ảnh cắt từ clip do hãng tin Reuters phát

Trung tâm Huấn luyện hàng không Chkalov ở tỉnh Voronezh của Liên bang Nga đã bị hai máy bay không người lái (UAV) của Ukraine tấn công vào rạng sáng ngày 9/4.

Điều đáng nói, theo hãng thông tấn độc lập Agentstvo của Liên bang Nga đưa tin trên Telegram, Trung tâm Huấn luyện hàng không Chkalov nằm cách thành phố quân sự đã đóng cửa Voronezh-45 chưa đầy 11 km. Đây chính là nơi cất giữ vũ khí hạt nhân bí mật của Liên bang Nga.

Trang tin Newsweek ngày 10/4 cho rằng cuộc tấn công nêu trên càng làm bộc lộ những rủi ro và nguy hiểm liên quan đến các cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào lãnh thổ Liên bang Nga, vốn bắt đầu ngay sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine (2/2022) và trong những tháng gần đây ngày càng gia tăng về phạm vi cũng như bán kính.

Theo dữ liệu của Liên hợp quốc, Trung tâm Huấn luyện hàng không Chkalov nằm trên phố Narodnaya, cách Voronezh-45 chưa đầy 7 dặm (khoảng 11km), nơi có một trong 12 cơ sở cất giữ vũ khí hạt nhân được biết đến của Nga.

Địa điểm này trước đây đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông vào tháng 6/2023, khi các binh sỹ thuộc tập đoàn quân sự tư nhân Wagner tiếp cận nó trên đường hành quân tới Moskva trong cuộc binh biến của do thủ lĩnh Yevgeny Prigozhin dẫn đầu.

Trong cuộc binh biến, trên đường tiến quân về Moskva, các xe quân sự của Wagner đã chuyển hướng về phía Đông và hướng tới Voronezh-45. Điều này được chứng minh qua các video đăng tải trực tuyến và các cuộc phỏng vấn với người dân địa phương trên các phương tiện truyền thông Nga.

Voronezh-45 một lần nữa được chú ý sau cuộc tấn công của máy bay không người lái Ukraine vào sáng 9/4.

Cuộc tấn công này đã được đại diện Cơ quan Tình báo quốc phòng Ukraine (HUR) xác nhận với tờ The Kyiv Independent trong điều kiện giấu tên và cho biết thêm cuộc tấn công do HUR thực hiện.

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga tuyên bố lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ hai máy bay không người lái trên bầu trời tỉnh Belgorod, hai chiếc trên bầu trời tỉnh Voronezh và tên lửa chống hạm Neptune gần bờ biển Crimea trong đêm mùng 8, rạng sáng mùng 9/4.

Tuy nhiên, tờ The Kyiv Independent nói rằng họ không thể xác minh độc lập những tuyên bố của Nga.

Xem video máy bay không người lái của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine tấn công Trung tâm Huấn luyện hàng không Chkalov ở Borisoglebsk thuộc tỉnh Voronezh, Liên bang Nga. Nguồn: Reuters

Trong khi đó, theo tờ Ukrainska Pravda ngày 9/4, nhiều kênh Telegram của Liên bang Nga đã chia sẻ video về vụ tấn công và đưa tin hai máy bay không người lái đã tấn công Trung tâm Huấn luyện hàng không Chkalov ở Borisoglebsk thuộc tỉnh Voronezh.

Theo kênh Baza, chiếc máy bay không người lái đầu tiên đã đâm vào mặt tiền của tòa nhà ở tầng 4 vào khoảng 03 sáng 9/4. Một giờ sau, chiếc máy bay không người lái thứ hai tấn công cùng một nơi. Kênh Astra thì viết rằng cả hai máy bay không người lái đều phát nổ.

Các nguồn tin của Ukrainska Pravda trong HUR cho biết đây là một hoạt động do tình báo quốc phòng Ukraine thực hiện. Một nguồn tin nói với Ukrainska Pravda rằng tuyên bố của Nga về việc lực lượng phòng không của nước này đã bắn hạ máy bay không người lái của Ukraine là sai sự thật.

Thành Nam/Báo Tin tức
Tin nóng thế giới sáng 11/4
Tin nóng thế giới sáng 11/4

Bản tin nóng thế giới sáng 11/4 có những nội dung sau đây:
- Ấn định thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine tại Thụy Sĩ;
- Trực thăng quân sự của Nga rơi ở Crimea, toàn bộ phi hành đoàn có thể đã thiệt mạng;
- IMF kêu gọi các quốc gia hành động khẩn cấp để ngăn chặn nguy cơ kinh tế toàn cầu suy yếu;

- Thổ Nhĩ Kỳ xem xét triển khai hệ thống phòng không S-400 đến khu vực biên giới Iraq.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN