Ukraine bất ngờ tố chiến đấu cơ Su-30 Nga nã rocket vào 3 tàu hải quân

Cơ quan Tình báo Ukraine (SBU) ngày 29/11 tuyên bố máy bay chiến đấu và trực thăng tấn côngg của Nga đã phóng loạt rocket vào 3 tàu của hải quân Ukraine trước khi bắt giữ ba tàu này gần Eo biển Kerch trong vụ đụng độ hôm 25/11.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Poroshenko cáo buộc Nga đã nâng cuộc xung đột với Kiev lên một cấp độ mới, sau khi bắt giữ 3 tàu của Ukraine. Ảnh: AP

Phát biểu trước các phóng viên, Phó Giám đốc SBU Oleh Frolov cho biết, một chiếc Su-30 và một trực thăng tấn công Ka-52 Nga đã phóng 4 quả rocket vào các tàu Ukraine. Ông này cho rằng, "thật là kỳ diệu khi các thủy thủ Ukraine sống sót".

Trước đó, chưa có thông tin nào về việc trực thăng và chiến đấu cơ Nga liên quan đến vụ đụng độ ở Eo biển Kerch.

Hôm 25/11, lực lượng biên phòng trực thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine trên Biển Đen với cáo buộc các tàu này tìm cách xâm nhập trái phép lãnh hải Nga.

Các tàu Ukraine đã không đáp ứng yêu cầu của lực lượng biên phòng Nga dừng ngay việc thâm nhập trái phép mà còn có những hành động nguy hiểm. Do đó, phía Nga đã phải buộc phải sử dụng vũ khí đối với các tàu này. Cả ba tàu của Ukraine đã bị bắt giữ và đụng độ xảy ra đã khiến ba quân nhân nước này bị thương và được hỗ trợ y tế.

Video tàu biên phòng Nga đuổi và áp sát tàu Ukraine trong vụ va chạm hôm 25/11:

Ngày 26/11, FSB cáo buộc các tàu của Ukraine đã chuẩn bị sẵn sàng pháo và chĩa vào các tàu Nga trong vụ đụng độ tại Eo biển Kerch .

Theo FSB, các tàu của Ukraine đã không làm theo yêu cầu của Nga về việc xin phép trước khi đi qua Eo biển Kerch. FSB khẳng định các tàu hải quân Ukraine đã được đưa vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu, pháo được trưng ra, nòng pháo được hướng lên góc 45 độ và chĩa thẳng vào các tàu của Liên bang Nga, vi phạm điều 19 Công ước Liên hợp quốc về Luật biển. FSB khẳng định phía Nga đã thông báo với các tàu hải quân Ukraine rằng việc đe dọa sử dụng vũ khí trong vùng biển của Nga sẽ bị coi là hành động vi phạm luật quốc tế và luật pháp Liên bang Nga.

Tuyên bố của FSB cũng nêu rõ tàu tuần dương Izumrud của Nga đã bắn vào tàu Berdyansk của Ukraine vào tối 25/11 sau khi Kiev phớt lờ loạt bắn cảnh cáo từ Nga.

Chú thích ảnh
Bản đồ khu vực Eo biển Kerch, nối giữa Biển Đen và Biển Azov đang xảy ra căng thẳng Nga - Ukraine.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 26/11, Tổng thống Putin đánh giá "những hành động khiêu khích từ phía Ukraine vi phạm thô bạo các chuẩn mực luật pháp quốc tế do các tàu chiến của nước này cố tình phớt lờ những nguyên tắc đi lại hòa bình trên vùng lãnh hải của LB Nga”. Ông Putin cũng nhấn mạnh rằng giới lãnh đạo Ukraine chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc tạo ra thêm một tình huống xung đột và các nguy cơ liên quan. Tất cả điều này được thực hiện có tính đến chiến dịch tranh cử tổng thống Ukraine sắp tới. Tổng thống Putin bày tỏ hy vọng rằng Berlin sẽ gây ảnh hưởng đối với chính quyền Ukraine nhằm tránh những hành động thiếu suy nghĩ trong tương lai.

Về phần mình, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cáo buộc Nga đã nâng cuộc xung đột với Kiev lên một cấp độ mới, sau khi Moskva bắt giữ 3 tàu của Ukraine gần Crimea. Trong bài phát biểu trên sóng truyền hình, Tổng thống Poroshenko nêu rõ: "Sau khi tấn công các tàu quân đội Ukraine, (Nga) đã tiến vào một giai đoạn gây hấn mới". Theo ông, điều này "làm thay đổi tình hình" vì Nga từng bác bỏ quân đội chính quy có liên quan tới xung đột tại Ukraine.

Ông Poroshenko đã đề xuất ban bố thiết quân luật trong vòng 30 ngày và đã được Quốc hội Ukraine phê chuẩn.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Quân đội Mỹ có gì để 'động thủ' ở Biển Đen khi cần
Quân đội Mỹ có gì để 'động thủ' ở Biển Đen khi cần

Căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine sau vụ đụng độ ở Eo biển Kerch, dẫn đến việc Nga bắt giữ ba tàu hải quân Ukraine đã đặt ra câu hỏi về vai trò của Mỹ tại khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN