Quân đội Mỹ có gì để 'động thủ' ở Biển Đen khi cần

Căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine sau vụ đụng độ ở Eo biển Kerch, dẫn đến việc Nga bắt giữ ba tàu hải quân Ukraine đã đặt ra câu hỏi về vai trò của Mỹ tại khu vực.

Chú thích ảnh
Lính thủy đánh bộ Mỹ tập trận trên bãi biển gần Mykolayivka, Ukraine năm 2017. Ảnh: Marine Corps

Một cuộc xung đột Mỹ - Nga không có khả năng xảy ra, tuy nhiên, các lực lượng Mỹ hiện đang đóng ở Đông Âu và khu vực Biển Đen được cho là có thể có phản ứng đáp trả khi cần thiết.

Lục quân

Tại Ukraine, Trung đoàn kỵ binh thiết giáp số 278 thuộc Vệ binh quốc gia Tennessee đang tổ chức chương trình hỗ trợ nước sở tại điều hành Trung tâm Huấn luyện chiến đấu (CTC) Yavoriv.

CTC, giống như phiên bản của quân đội Mỹ tại Fort Polk, bang Louisiana, hay Fort Irwin ở California và Hohenfels ở Đức, là một chương trình huấn luyện 3D, được thiết kế nhằm chuẩn bị cho binh sĩ sẵn sàng trước những đợt triển khai chiến đấu.

Quân đội Mỹ cũng duy trì một tiểu đoàn thiết giáp luân phiên hàng năm ở Đông Âu, và thường cùng với các lực lượng địa phương của Latvia, Bulgaria tập trận.

Hiện nay, nhóm chiến đấu của Lữ đoàn 1, Sự đoàn Kỵ binh 1 đang hoàn tất việc luân phiên và chuẩn bị đón Nhóm chiến đấu Lữ đoàn thiết giáp 1, Sư đoàn bộ binh số 1. Họ cùng với Lữ đoàn chiến đấu đường không số 4, Sư đoàn bộ binh số 4, tới Romania.

Chú thích ảnh
Binh sĩ thuộc Trung đoàn kỵ binh thiết giáp 278 tại Yavoriv, Ukraine hôm 15/11.

Thủy quân lục chiến

Thủy quân lục chiến Mỹ duy trì dấu ấn tương đối nhẹ ở khu vực Biển Đen. Lực lượng hải quân hoạt động tại khu vực này thường đến từ Lực lượng Luân phiên Biển Đen, vốn thường tham gia vào các cuộc tập trận an ninh trên khắp khu vực.

Với quy mô khiêm tốn, sự hiện diện của Hải quân Mỹ ở Biển Đen chủ yếu có vai trò cản trở những đối tượng xâm lược. Có tính năng động, linh hoạt cao, lính thủy đánh bộ Mỹ tại Biển Đen đã quay trở lại khu vực để giúp huấn luyện và tư vấn cho các đối tác nhằm tăng cường an ninh.

Xem lính Mỹ và Ukraine tập trận Sea Breeze 2018 tại Odessa, Ukraine:

Từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay, Thủy quân lục chiến Mỹ đã bắt đầu ba khóa huấn luyện với các đối tác ở Ukraine, Romania và Georgia (Gruzia). Ngoài ra, trong năm nay, cuộc tập trận Sea Breeze tại Ukraine đã có gần 50 lính thủy đánh bộ Mỹ tham gia.

Không quân

Tương tự như vậy, không lực Mỹ đã tổ chức các hoạt động diễn tập tại Ukraine trong năm 2018.

Chú thích ảnh
Lính dù Mỹ huấn luyện cho các đối tác Ukraine tại Căn cứ không quân Vinnytsia, Ukraie ngày 16/10. ảnh: Air Force

Không quân Mỹ mới đây đã kết thúc tham gia Clear Sky 2018, cuộc tập trận không quân đa quốc gia vừa được Ukraine tổ chức hồi tháng 10. "Về cơ bản đây là cuộc tập trận lớn nhất loại này ở Đông Âu từ trước tới nay", Trung tá Robert Swertfager, giám đốc chương trình đối tác của Lực lượng Vệ binh quốc gia California, nơi cử lực lượng tham gia, phát biểu với tờ Military Times.

Trong cuộc diễn tập này, Vệ binh quốc gia California đã phối hợp với không quân Ukraine trong các sứ mạng hậu cần, chiến dịch phòng vệ mạng và phòng vệ chủ quyền không phận.

Không quân Mỹ cũng sở hữu nhiều cơ sở ở châu Âu, nơi có thể xuất kích máy bay không người lái hoặc các sứ mạng bảo vệ không phận cho các đồng minh NATO. Một sứ mạng hiện đang diễn ra với đội máy bay không người lái MQ-9, đã xuất kích từ căn cứ không quân Miroslawiec, Ba Lan.

Hải quân

Hạm đội 6 của Mỹ, đóng tại Naples (Italy) không duy trì hiện diện thường trực ở Biển Đen, nhưng vẫn có một đội tàu chiến và tàu hận cần luân phiên qua lại vùng biển này.

Giới chức Hạm đội 6 hiện từ chối cho biết liệu có tàu chiến nào của họ đang trên đường tới Biển Đen hay không.

Chú thích ảnh
Bản đồ khu vực Biển Đen và Biển Azov, điểm nóng căng thẳng Nga - Ukraine.

Trong 12 tháng qua, các tàu khu trục tên lửa dẫn đường James E. Williams, Carney, Ross and Porter đã đi vào Biển Đen, dừng lại các cảng của Bulgaria và Romania nhằm ủng hộ Chiến dịch Giải pháp Đài Tây Dương, một chiến dịch hải quân phục vụ hoạt động phòng vệ chọn lọc của NATO ở Biển Đen.

Tàu khu trục Carney USS thì đã đến thăm cảng Odessa của Ukraine từ tháng 1 năm nay, nhưng sau đó chỉ 5 ngày đã rời khỏi Biển Đen.

Tàu đổ bộ lớp Harpers Ferry, Oak Hill và Đơn vị viễn chinh thủy quân lục chiến số 26 đã di chuyển qua Eo Dardanelles hôm 7/3 để tham gia tập trận Bão Mùa xuân của Romania.

Mới đây hơn, ngày 7/7 tàu Mount Whitney của Hạm đội 6 đã vào Biển Đen dể tham gia cuộc tập trận thường niên "Sea Breeze" với Ukraine.

Trong tháng tới, tàu chở hàng Sealift sẽ tới Constanta, Romania, nơi các binh sĩ Mỹ thuộc Lữ đoàn số 2, Sư đoàn Kỵ binh số 5 sẽ đổ bộ. Tàu Sealift sau đó tiếp tục lên đường làm nhiệm vụ đưa binh sĩ và thiết bị từ Poti, Gruzia trở lại Romania. .

Thu Hằng/Báo Tin tức
Ukraine bất ngờ tố chiến đấu cơ Su-30 Nga nã rocket vào 3 tàu hải quân
Ukraine bất ngờ tố chiến đấu cơ Su-30 Nga nã rocket vào 3 tàu hải quân

Cơ quan Tình báo Ukraine (SBU) ngày 29/11 tuyên bố máy bay chiến đấu và trực thăng tấn côngg của Nga đã phóng loạt rocket vào 3 tàu của hải quân Ukraine trước khi bắt giữ ba tàu này gần Eo biển Kerch trong vụ đụng độ hôm 25/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN