Truyền thông thế giới đưa phản ứng của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông

Báo chí nước ngoài tiếp tục đưa tin đậm nét về phản ứng của dư luận Việt Nam đối với việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương - 981 (Haiyang Shiyou-981) tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
 
Mạng tin AP ngày 11/6 đã đăng bài trả lời phỏng vấn báo chí quốc tế ngày 10/6 của Đại sứ Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) Lê Hoài Trung trong đó nêu rõ yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan Hải Dương 981 và hơn 100 tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, nhằm tạo môi trường thuận lợi cho việc tiến hành đàm phán về các bất đồng liên quan đến Biển Đông. Hãng AP trích lời của Đại sứ Lê Hoài Trung cho rằng việc Trung Quốc từ chối đối thoại với Việt Nam là hành động "mang tính khiêu khích", gây ra "những quan ngại nghiêm trọng". Đại sứ khẳng định: "Việt Nam hiện vẫn đang tiếp tục kiềm chế nhưng Việt Nam, cũng như các quốc gia khác trên thế giới, vẫn bảo lưu quyền phòng vệ chính đáng của mình."

Chuyên trang bình luận RSIS Commentaries của Viện Nghiên cứu chiến lược quốc phòng S.Rajaratnam (RSIS), thuộc Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore, ngày 9/6 cũng đăng nguyên văn bài viết "The Paracels: Forty years on" (Hoàng Sa: 40 năm sau) của Tiến sỹ Nguyễn Thị Lan Anh - Phó trưởng Khoa Luật quốc tế, Học viện Ngoại giao Việt Nam.

Theo RSIS Commentaries, hành động của Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương - 981 tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam không chỉ gây ra cuộc xung đột về chủ quyền mà nghiêm trọng hơn, nó đã gây ra sự đối đầu với luật biển quốc tế. Bài viết của Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh khẳng định Trung Quốc đã vi phạm rõ ràng các điều khoản của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002 (DOC). Kết thúc bài viết, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh đánh giá hành động vi phạm luật quốc tế của Trung Quốc không phải là cách hành xử của một cường quốc có trách nhiệm trên trường quốc tế.


TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản