Triều Tiên đã hoàn tất chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân mới?

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đã hoàn tất việc chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ 5.

Người dân Hàn Quốc ở nhà ga tàu hỏa Seoul theo dõi hình ảnh phát trên truyền hình Hàn Quốc về một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên, ngày 28/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 2/5, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên dường như đã hoàn tất quá trình chuẩn bị và có thể tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 xung quanh thời điểm diễn ra Đại hội lần thứ 7 của Đảng Lao động Triều Tiên, dự kiến diễn ra từ ngày 6/5.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun cho biết Triều Tiên có khả năng sẽ bất ngờ tiến hành thử hạt nhân và bắn một tên lửa tầm trung hoặc tầm xa xung quanh thời điểm diễn ra đại hội đảng. Quan chức này cũng cho biết quân đội Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ tình hình.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, cùng ngày, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Seoul đã chuẩn bị sẵn sàng cho tất cả các khả năng liên quan đến vụ thử hạt nhân có thể diễn ra của Triều Tiên và đang theo dõi chặt chẽ tình hình mặc dù chưa phát hiện các dấu hiệu cụ thể nào về vụ thử này.

Tháng 3 vừa qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố nước này sẵn sàng tiến hành một vụ thử nổ đầu đạn hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo trong thời gian sớm nhất. Trong tháng 4 vừa qua, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã tiến hành 3 vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan, song dường như tất cả các vụ thử này đều thất bại.

Nhiều nhà phân tích cho rằng Triều Tiên mong muốn đạt những thành quả nhất định trước thềm đại hội đảng và vì các vụ thử tên lửa Musudan vừa qua thất bại nên nhiều khả năng nước này sẽ tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân và tên lửa trong thời gian ngắn tới.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản