Tổng thống Yêmen đề xuất bầu cử tổng thống sớm

Ngày 26/9, Tổng thống Yêmen Ali Abdullah Saleh đã đề xuất tổ chức bầu cử tổng thống sớm, thay vì tổ chức bầu cử sau khi ông ra đi theo đề xuất của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), đồng thời tuyên bố sẵn sàng từ chức nếu thất bại trong một cuộc bầu cử sớm này.

Chuyển thi thể một người biểu tình sau vụ xung đột tại Sanaa ngày 25/9. THX/ TTXVN


Trong bài phát biểu trên truyền hình nhân dịp kỷ niệm lần thứ 49 ngày thành lập nền cộng hòa Yêmen (26/9/1962) và cũng là bài phát biểu đầu tiên kể từ khi trở về Yêmen sau hơn ba tháng dưỡng thương tại Arập Xêút, ông Saleh cho biết: “Nếu như phe đối lập đồng ý, chúng tôi sẽ tiến hành cùng lúc các cuộc bầu cử tổng thống, quốc hội và địa phương”.

Ông Saleh cũng cam kết thực hiện chuyển giao quyền lực theo sáng kiến của GCC và kêu gọi đối thoại với phe đối lập.

Theo kế hoạch hòa bình do GCC đề xuất, Tổng thống Saleh có 30 ngày để từ chức sau khi ký thỏa thuận và được miễn truy tố. Sau đó, phe đối lập sẽ thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc trong vòng bảy ngày và chính phủ mới sẽ tổ chức bầu cử quốc hội và tổng thống trong vòng 60 ngày.
Trong khi bài phát biểu của ông Saleh đang diễn ra, hàng chục ngàn người biểu tình đã tập trung tại trung tâm thủ đô Xana yêu cầu ông Saleh từ chức. Trong khi đó, người phát ngôn của Hội đồng quốc gia của phe đối lập Houria Mash miêu tả bài phát biểu của ông Saleh là “cực kỳ nhàm chán”. Các nhà phân tích cho rằng bài phát biểu của ông Saleh không có gì mới và sự trở lại của ông không giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở nước này.

Lê Hải

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản