Ukraine cấm hiệu cầm đồ nhận thiết bị bay không người lái

Ngân hàng Quốc gia Ukraine (NBU) đã cấm các ngân hàng và hiệu cầm đồ nhận mặt hàng có thể được sử dụng cho mục đích quân sự, đặc biệt là camera chụp ảnh nhiệt và thiết bị bay không người lái.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine tham gia buổi huấn luyện lý thuyết ở ngoại ô Kiev. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo một tuyên bố trên trang web của NBU ngày 4/5, ngân hàng và các tổ chức tài chính khác hiện bị cấm thực hiện giao dịch với những cá nhân dùng mặt hàng được phân loại là mang công dụng kép - sử dụng cho mục đích dân sự và quân sự - làm tài sản thế chấp.

Kênh RT (Nga) đưa tin, lệnh cấm được cho nhằm giải quyết các vấn đề do quân nhân Ukraine nghiện cờ bạc gây ra. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ban hành một loạt hạn chế đối với các sòng bạc trực tuyến vào ngày 20/4 nhằm hạn chế nguy cơ sa đà vào cờ bạc trong quân đội. Những hạn chế này do Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine phát triển, bao gồm buộc các sòng bạc trực tuyến cắt giảm thời gian và số tiền có thể chi tiêu, cũng như cấm sử dụng nhiều tài khoản.

Cơ quan giám sát truyền thông điện tử của chính phủ của Ukraine cũng dự kiến sẽ chặn tất cả các trang web cấp quyền truy cập trái phép với hoạt động cờ bạc.

NBU nhấn mạnh rằng lệnh cấm, có hiệu lực từ 5/5, được đưa ra nhằm hỗ trợ các biện pháp chống lại hậu quả tiêu cực của việc đánh bạc trên internet. NBU lý giải mục đích là nhằm tăng cường an ninh và ổn định của hệ thống ngân hàng trong thời kỳ thiết quân luật. Truyền thông địa phương đưa tin Kiev có lẽ đã ghi nhận các trường hợp binh lính cầm đồ các thiết bị đa dụng để vay tiền và đánh bạc bằng số tiền đó.

Trong một diễn biến khác, theo trang web của Quốc hội Ukraine, Tổng thống Zelensky vào tháng 4 đã ký ban hành luật về động viên nhập ngũ. Luật giảm độ tuổi động viên từ 27 xuống 25. Luật cũng loại bỏ quy định cho giải ngũ đối với binh sĩ sau 36 tháng phục vụ trong quân đội, bao gồm 18 tháng ở tiền tuyến. Luật này được cho là có thể giúp gọi nhập ngũ thêm hàng trăm nghìn người.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo RT)
Tổng thống Zelensky: Ukraine bắn hạ chiến đấu cơ Su-25 của Nga ở Donetsk
Tổng thống Zelensky: Ukraine bắn hạ chiến đấu cơ Su-25 của Nga ở Donetsk

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Lực lượng Vũ trang Ukraine đã bắn hạ một máy bay chiến đấu - ném bom Su-25 của Nga ở khu vực Donetsk thuộc miền Đông Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN