Tổng thống Vladimir Putin: New START đổ vỡ không gây tổn hại tới an ninh Nga 

Ngày 22/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định ngay cả khi Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) không được gia hạn, Nga vẫn có thể đảm bảo an ninh quốc gia với các loại vũ khí hiện đại. 

Chú thích ảnh
Tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars RS-24 của Nga tham gia duyệt binh trên Quảng trường Đỏ ở Moskva. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Moska, phát biểu tại hội nghị trực tuyến của Câu lạc bộ Thảo luận Valdai lần thứ 17, Tổng thống Putin nêu rõ: "Chúng tôi sẽ không bám vào hiệp ước này. Nếu các đối tác của chúng tôi coi hiệp ước này là không cần thiết, chúng tôi không thể thuyết phục họ (thay đổi quan điểm)". Ông nhấn mạnh an ninh của Nga sẽ không bị ảnh hưởng, tuy nhiên cũng bày tỏ lo ngại rằng thế giới sẽ không có tương lai nếu thiếu hệ thống kiểm soát vũ khí. 

Đầu tuần này, Nga tuyên bố sẵn sàng "đóng băng" toàn bộ số đầu đạn hạt nhân của nước này nếu Mỹ làm tương tự để gia hạn New START thêm một năm. Trước đó, Washington đã từ chối đề xuất của Moskva gia hạn vô điề kiện New START với lập luận rằng bất cứ đề xuất nào như vậy phải bao gồm việc phong tỏa toàn bộ đầu đạn hạt nhân.

New START giữa Nga và Mỹ được hai cựu Tổng thống Nga và Mỹ, ông Dmitry Medvedev và ông Barack Obama ký vào năm 2010 và chính thức có hiệu lực vào ngày 5/2/2011 và hết hạn vào ngày 5/2/2021. Các điều khoản trong hiệp ước này quy định mỗi bên sẽ giảm kho vũ khí hạt nhân của mình sau 7 năm kể từ khi ký hiệp ước và tiếp sau đó tổng số vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng cũng như 1.550 đầu đạn và 800 bệ phóng đã triển khai và chưa triển khai. 

Liên quan tới quan hệ hợp tác Nga - Trung Quốc, Tổng thống Putin đã đề cao mối quan hệ này và bày tỏ sẵn sàng thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương sâu rộng, đáng tin cậy và bền vững hơn nữa trong mọi lĩnh vực trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau vì lợi ích của nhân dân hai nước. Ông khẳng định ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có các cuộc trao đổi định kỳ, và luôn tìm kiếm những cơ hội mới để thúc đẩy quan hệ song phương. Tổng thống Putin đánh giá tích cực quan hệ Nga - Trung Quốc trong các lĩnh vực hàng không, năng lượng, thương mại, cơ sở hạ tầng, nhân đạo và công nghệ quân sự. Ông cũng khẳng định hợp tác giữa hai nước là một trong những yếu tố quan trọng giúp duy trì ổn định  trên trường quốc tế.

Duy Trinh (TTXVN)
Nga hy vọng hóa giải bất đồng với Mỹ về Hiệp ước New START
Nga hy vọng hóa giải bất đồng với Mỹ về Hiệp ước New START

Ngày 20/10, Nga đã bày tỏ hy vọng hóa giải những bất đồng với Mỹ về Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) vốn sẽ hết hạn vào tháng 2/2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN